Xem thêm

5 ngôi chùa giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam không thể bỏ qua khi du xuân đầu năm

CEO Hương Diana
Lễ chùa là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu vào dịp năm mới. Đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019, đừng bỏ qua 5 ngôi chùa nổi tiếng giữ nhiều kỷ lục...

Lễ chùa là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu vào dịp năm mới. Đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019, đừng bỏ qua 5 ngôi chùa nổi tiếng giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam này nhé!

Việt Nam - Ngôi đất của những ngôi chùa kỷ lục

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền Phật giáo phát triển, với nhiều đền, chùa, miếu mạo linh thiêng thu hút rất đông du khách và phật tử. Đặc biệt, vào ngày mồng 1 và ngày rằm hàng tháng, cũng như vào những dịp lễ, Tết, việc đi lễ chùa trở thành một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân Việt.

Đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019, nếu bạn đi lễ chùa, đừng bỏ qua 5 ngôi chùa nổi tiếng giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam này nhé!

Chùa Bái Đính - Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam sở hữu nhiều kỷ lục

Nhắc đến chùa Bái Đính (Ninh Bình), bạn sẽ nghĩ ngay đến ngôi chùa hiện đang sở hữu nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á và Việt Nam. Chùa Bái Đính có diện tích lớn nhất, tượng Phật bằng đồng lớn nhất, nhiều tượng La Hán nhất, và nhiều cây bồ đề nhất tại Việt Nam.

Chùa Bái Đính không chỉ là một khu chùa thờ Phật tổ, Thần núi và Chúa Thượng Ngàn, mà còn gắn với lễ tế cờ trong quá trình vua Quang Trung ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Chùa Dâu - Ngôi chùa xưa nhất Việt Nam

Chùa Dâu (chùa Pháp Vân) ở Bắc Ninh giữ ba kỷ lục Việt Nam: chùa có bảo tượng Phật bằng đá thời Lý lớn nhất, ngôi chùa xưa nhất, và là ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam thuộc dòng Thiền.

Chùa Dâu được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 2 và là ngôi chùa có lịch sử hình thành sớm nhất Việt Nam. Mặc dù các dấu tích vật chất không còn sau khi được xây dựng lại, chùa vẫn là một danh lam bậc nhất của xứ Kinh Bắc và là di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Chùa Ba Vàng - Ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam

Ngôi chùa Ba Vàng, hay còn gọi là chùa Bảo Quang, nằm trên lưng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngôi chùa này giữ hai kỷ lục: chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất và chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất.

Được xây dựng từ năm 1706, chùa Ba Vàng đã thắp sáng niềm tin và nối lại dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa này từng là phế tích của thời gian và chiến tranh, nhưng ngày nay đã trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn với khung cảnh tuyệt đẹp.

Chùa Hương - Ngôi chùa có pho tượng Bồ tát Quan thế Âm tọa sơn bằng đá xưa nhất Việt Nam

Chùa Hương ở Hương Sơn, Hà Nội là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở miền Bắc, đặc biệt là vào dịp đầu xuân năm mới. Chùa Hương có hai kỷ lục Việt Nam: chùa có pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm tọa sơn bằng đá xưa nhất và lễ hội Phật giáo hàng năm có thời gian dài nhất.

Ngoài chùa Hương, khu vực này còn có nhiều chùa, động nổi tiếng như chùa Thiên Trù, Tiên Sơn, Thanh Sơn, động Hương Tích, động Long Vân, động Đại Binh...

Chùa Bổ Đà - Ngôi chùa cổ tự vùng Kinh Bắc

Khu di tích chùa Bổ Đà ở Tiên Sơn, Bắc Giang là một danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc. Đây là khu di tích quốc gia đặc biệt với nhiều giá trị về lịch sử - văn hóa, các giá trị vật thể và phi vật thể của nhân loại. Chùa Bổ Đà cũng là trung tâm Phật giáo theo Thiền phái Lâm Tế và là nơi tu hành của nhiều vị quan trong lịch sử nước ta.

Kết luận

Việt Nam là một quốc gia có nhiều ngôi chùa giữ nhiều kỷ lục độc đáo và thu hút du khách trong dịp du xuân đầu năm. Chùa Bái Đính, Chùa Dâu, Chùa Ba Vàng, Chùa Hương và Chùa Bổ Đà đều mang trong mình những giá trị văn hóa và tâm linh sâu sắc của người Việt. Hãy tham quan và trải nghiệm những ngôi chùa này để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đất nước chúng ta.

1