Ẩm thực cung đình Huế: 5 món ngon nhất định phải thử

CEO Hương Diana
Văn hóa ẩm thực cung đình Huế Ẩm thực cung đình Huế mang nét đặc trưng từ nhiều vùng văn hóa khác nhau. Từ triều đại nhà Lý ở miền Bắc đến thủ phủ vua...

Văn hóa ẩm thực cung đình Huế

Ẩm thực cung đình Huế mang nét đặc trưng từ nhiều vùng văn hóa khác nhau. Từ triều đại nhà Lý ở miền Bắc đến thủ phủ vua chúa nhà Nguyễn sau này. Ẩm thực cũng chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực người Champa xưa. Từ đó, tạo nên những món ăn đặc biệt về hình thức và hương vị.

ca hue Ca Huế - Một món ăn đặc trưng của ẩm thực cung đình Huế.

Trong quá trình chế biến món ăn, các đầu bếp chú trọng trong việc nêm nếm từng món ăn. Món ăn phải giữ được hương vị tươi ngon và đậm đà. Đầu bếp sẽ nêm nếm trong quá trình nấu sôi và sau khi tắt bếp. Những món ăn dành cho vua chúa phải được nêm nếm không dưới 3 lần để đảm bảo hương vị tốt nhất. Ẩm thực cung đình là những tuyệt tác mà những đầu bếp tài hoa đã tạo ra với tình yêu và đam mê. Đây không chỉ là một món ăn thông thường, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Nem Công - món đặc trưng của ẩm thực cung đình Huế

Nem Công là món ăn đầu tiên trong bát trân - 8 món ăn dành cho giới quý tộc cung đình. Nem Công được chế biến đặc biệt mà không cần qua nấu nướng. Thịt đùi được giã mịn rồi tẩm ướp với tỏi, tiêu, riềng... cho một hương vị thơm và đậm đà. Sau đó, thịt được ủ lên men tự nhiên.

nem công Nem Công - Một món ăn đặc trưng của ẩm thực cung đình Huế.

Nem Công được cho là có tác dụng tốt trong việc giải độc tố và cải tử hoàn đồng. Đến ngày nay, nem công đã trở thành món ăn phổ biến và được ưa thích. Nếu có dịp đến Huế, hãy thưởng thức món ăn này thú vị.

Chả Phượng - hương vị hoàng gia

Chả Phượng là một trong các món bát trân của ẩm thực cung đình Huế. Phượng Hoàng, loài chim quý hiếm trong truyền thuyết, được coi là biểu tượng của sự cao quý và sắc đẹp tuyệt vời. Món ăn Chả Phượng được chế biến kỳ công từ thị chim trĩ. Thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà rồi gói vào lá chuối hấp hoặc chiên đến khi chín vàng. Món ăn này chỉ dành riêng cho giới hoàng gia mới được thưởng thức.

chả phượng Chả Phượng - Món ăn đặc trưng của ẩm thực cung đình Huế.

Ngày nay, người ta chế biến Chả Phượng từ thịt lợn hoặc gà. Món ăn được trang trí mô phỏng hình chim phượng để dâng lên ông bà trong các dịp đặc biệt và ngày lễ Tết.

Cơm Sen - hương vị thanh mát

Cơm Sen cung đình Huế là một trong những món ngon đặc sản hấp dẫn với mùi thơm đặc trưng. Cơm được gói cẩn thận trong lá sen, phủ trên mặt là hạt sen thơm ngào ngạt, mang đến một mùi hương thanh mát.

cơm sen huế Cơm Sen - Một món ngon đặc trưng của ẩm thực cung đình Huế.

Cơm Sen được chế biến từ những hạt gạo ngon nhất, khi nấu chín rất thơm và dẻo. Bên trong, hạt sen và màu sắc bắt mắt của các loại rau củ tạo nên một mùi vị đặc biệt và gây thương nhớ.

Yến Sào - bổ dưỡng và thanh xuân

Yến Sào là món ăn làm từ tổ của các loài yến biển. Việt Nam là một trong 8 quốc gia được may mắn sở hữu nguyên liệu cao cấp này.

yến sào Yến Sào - Một món ngon bổ dưỡng của ẩm thực cung đình Huế.

Yến Sào mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh, hồi phục sức khỏe và duy trì nét đẹp thanh xuân. Ở Huế, đã có những biến tấu sáng tạo từ yến sào như chè yến, yến hạt sen, bồ câu tiềm yến sào...

Trà cung đình - hương vị độc đáo

Trà cung đình Huế là một loại trà gia truyền chỉ có duy nhất ở Huế. Với nét đặc biệt không thể sánh bằng, trà cung đình được chế biến từ vị thảo dược quý hiếm. Có công dụng tốt trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần. Đây chính là món quà tuyệt vời dành tặng người thân mỗi khi đến Huế.

trà cung đình Trà cung đình - Một loại trà đặc biệt của ẩm thực cung đình Huế.

Kết luận

Trên đây là những món ăn đặc trưng của ẩm thực cung đình Huế mà bạn nhất định phải thử. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những giây phút thú vị. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

1