Xem thêm

Ẩm thực dừa – Những hương vị đặc trưng của vùng đất Nam Bộ

CEO Hương Diana
Đi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, bạn sẽ thấy rằng mỗi vùng đất, miền sở hữu những món ăn đặc trưng mang tính biểu trưng riêng, là cách để thể hiện văn...

Đi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, bạn sẽ thấy rằng mỗi vùng đất, miền sở hữu những món ăn đặc trưng mang tính biểu trưng riêng, là cách để thể hiện văn hóa và đặc điểm của đất nước thông qua con đường ẩm thực. Những món ăn như gan ngỗng nổi tiếng vùng Périgord của Pháp, súp lá Mlikhia của Ai Cập, sushi của Nhật Bản hay món phở của Việt Nam đều đã tạo nên cái hồn riêng, đưa du khách trở thành những người trải nghiệm đặc biệt. Và trong số đó, món ăn từ dừa của Bến Tre không thể sánh được với bất kỳ địa phương nào khác.

Ẩm thực Việt Nam - Sự kết hợp độc đáo

Ẩm thực Việt Nam được xem là sự kết hợp giữa các đặc tính tự nhiên, không cầu kỳ như Ấn Độ hay Nhật Bản, nhưng lại mang đến sự sống động và đặc trưng cho những ai trải nghiệm. Tính đa dạng của mỗi vùng, mỗi miền cùng với những sản vật địa phương tạo nên sự đặc sắc trong cách chế biến. Miền Bắc không đậm các vị cay, béo, ngọt nhưng lại có nhiều món rau; miền Trung có vị cay, mặn, sắc màu phong phú, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Đặc biệt, ẩm thực cung đình Huế vô cùng cầu kỳ trong chế biến và trình bày; miền Nam có vị ngọt, béo, dân dã và đặc trưng của vùng đất mới Bến Tre.

Nét tinh hoa của vùng đất Bến Tre

Không ngẫu nhiên rằng câu ca dao "Thấy dừa thì nhớ Bến Tre" đã trở thành biểu tượng cho vùng đất này. Với hệ sinh thái đặc trưng, Bến Tre là nơi phát triển những giống dừa đặc biệt. Tất cả, từ thân dừa, trái dừa, lá dừa cho đến đọt dừa đều tạo ra những nguồn tài nguyên quan trọng cho người dân. Cây dừa cũng tồn tại trong thơ ca, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác phẩm nghệ thuật. Ẩm thực dừa mang sức sống mãnh liệt, gắn liền với đời sống con người nơi đây.

Ẩm thực dừa Ảnh: vietheritage.com.vn

Các món ăn đặc biệt từ dừa

Từ nguồn tài nguyên dừa phong phú, người dân Bến Tre đã sáng tạo nhiều món ăn độc đáo mang hương vị riêng. Dừa không chỉ có một mùa trái như các loại cây khác, mà nó luôn có mặt quanh năm. Với hơn 200 món ăn và thức uống chế biến từ dừa, Bến Tre đã được ghi nhận là "Ngày hội ẩm thực có số lượng món ăn thức uống được chế biến từ dừa nhiều nhất" bởi Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam.

Dừa được sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn khác nhau, từ nước dừa, cơm dừa đến đọt dừa. Nước dừa không chỉ là một loại nước giải khát mát lạnh, tốt cho sức khỏe mà còn được sử dụng để kho cá, kho thịt, kho tôm. Món thịt kho nước dừa hay còn gọi là thịt kho tàu là một món ăn đặc trưng trong ngày giỗ, ngày tết ở miền Nam. Nước dừa còn thổi hồn vào món cơm, tạo nên món cơm dừa ngon miệng.

Cơm dừa Ảnh: vietheritage.com.vn

Nước cốt dừa, là phần cơm dừa dày khoảng 10-15mm, là nguyên liệu chủ chốt trong nhiều món ăn từ dừa của Bến Tre. Nước cốt được sử dụng trong các món lươn um dừa, thịt bò xào dừa, tép rang dừa và kết hợp với các loại ốc. Các món chè và bánh cũng không thể thiếu nước cốt dừa, kết hợp với khoai lang, đậu đen, đậu đỏ. Các loại bánh truyền thống như bánh dừa Giồng Luông, bánh tráng Mỹ Lồng và kẹo dừa cũng đã trở thành "thương hiệu" của vùng đất này.

Nước cốt dừa Ảnh: vietheritage.com.vn

Củ hủ dừa được coi là mạch sống của cây dừa. Củ hủ dừa ngọt, mát dịu không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Người dân Bến Tre đã sáng tạo nhiều món như gỏi, xào, canh hay bánh xèo từ củ hủ dừa. Đặc biệt, bánh xèo củ hủ dừa đã trở thành một món ăn đặc trưng, nổi tiếng khắp nơi.

Củ hủ dừa Ảnh: vietheritage.com.vn

Với những sáng tạo độc đáo và quyền lực của cây dừa, ẩm thực Bến Tre đã thổi hồn vào miền Nam, tạo nên những hương vị đặc trưng không thể thay thế. Đó cũng là lý do khiến du khách gần xa đến Bến Tre không thể quên thưởng thức những món ăn đặc sản từ dừa của đất phương Nam.

Nguồn: TTXTDL

1