Ẩm thực truyền thống Trung Quốc - Nền văn minh thượng đẳng của nhân loại

CEO Hương Diana
Trung Quốc, một nền văn minh toàn diện, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhân loại. Có một phần không thể thiếu trong những thành tựu văn hóa đó chính là...

Trung Quốc, một nền văn minh toàn diện, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhân loại. Có một phần không thể thiếu trong những thành tựu văn hóa đó chính là ẩm thực truyền thống Trung Quốc. Với hà thương dân tộc và độc đáo, nền ẩm thực này đã khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của mình trong suốt hàng nghìn năm qua.

Ẩm thực truyền thống Trung Quốc Ẩm thực truyền thống Trung Quốc

Lịch sử ẩm thực truyền thống Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc có một lịch sử lâu đời. Những dấu ấn đầu tiên của nét văn hóa này đã xuất hiện từ thời thượng cổ và điểm mặt trong bức tranh văn hóa tổng quan của Trung Quốc. Lịch sử ẩm thực Trung Quốc được chia thành tám giai đoạn phát triển: thời Thương Chu, Tần Hán, Ngụy Tấn Nam Bắc Triều, Nguyên Minh Thanh, Trung Hoa Dân Quốc và hiện đại. Mỗi giai đoạn mang đậm những nét đặc trưng riêng biệt. Hiện nay, ẩm thực Trung Quốc truyền thống được chia thành tám trường phái, còn được gọi là Bát đại thái hệ hoặc Tứ thái hệ.

Đặc trưng ẩm thực truyền thống Trung Quốc

Đặc điểm đầu tiên của ẩm thực Trung Quốc là gạo, đó là lương thực chính. Một số tỉnh phía Bắc Trung Quốc, do đặc điểm khí hậu nên lúa mì được sử dụng thay cho gạo. Lúa mì thường được xay nhỏ hơn gạo. Ngoài việc làm nguyên liệu chính, lúa mì còn được sử dụng để làm bánh. Bột mỳ và bánh bao là những biểu tượng đặc trưng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Ngoài ra, ẩm thực Trung Quốc còn có những nguyên liệu đa dạng như thịt lợn, thủy hải sản, gia cầm, trâu bò, cừu, dê... Nếu thiếu nguyên liệu, Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu và lai tạo. Ngoài ra, còn có những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt như măng tre, ngó sen, vây cá mập, cánh hoa mộc lan... Khi bạn đặt vé máy bay khứ hồi đi Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn tinh hoa.

Gạo là lương thực chính của người Trung Quốc Gạo là lương thực chính của người Trung Quốc

Gia vị rất quan trọng trong nghệ thuật nấu nướng Trung Quốc. Người Trung Quốc sử dụng xì dầu nhiều hơn nước mắm như Việt Nam. Xì dầu là một loại gia vị truyền thống được làm từ đậu nành đen, rượu hoa quế, bột hành củ, trần bì... Xì dầu có thể dùng để tẩm ướp, tạo màu sắc và hương vị hoặc làm nước chấm cho món ăn. Ngoài xì dầu, trong ẩm thực Trung Quốc, ngũ vị hương cũng là một loại gia vị phổ biến đặc biệt. Ngũ vị hương được xây dựng dựa trên cân bằng âm dương.

Ẩm thực Trung Quốc coi trọng cân bằng âm dương Ẩm thực Trung Quốc coi trọng cân bằng âm dương

Những món ăn ngon trong ẩm thực truyền thống Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc đã đi qua hàng nghìn năm và vẫn giữ được hương vị độc đáo, được yêu thích cho đến ngày nay. Dưới đây là một số món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc.

Bánh bao

Bánh bao là một trong những biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc. Lịch sử phát triển của bánh bao kéo dài gần 2000 năm. Vỏ bánh bao được làm từ bột mì và nhân bánh đa dạng. Nhân có thể là thịt bằm, trứng muối, rau củ... Bánh bao có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp và chiên. Bánh bao là món không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Trung Quốc. Khám phá văn hóa ẩm thực Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua những món ngon từ bánh bao như bánh bao kim sa, bánh bao nước thịt chua...

Bánh bao là món ăn truyền thống của ẩm thực Trung Quốc Bánh bao là món ăn truyền thống của ẩm thực Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Lớp da mỏng giòn tan, sánh màu mật ong vàng óng. Phần thịt mềm, ngọt nước, chín tới và không bị khô. Đặc biệt, nước sốt là điểm đặc biệt không thể thiếu. Nước sốt được làm từ tỏi tây, đậu nành và đậu ngọt. Công thức làm nước sốt đã truyền từ đời này qua đời khác. Hãy đặt vé máy bay đi Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng này. Vịt quay Bắc Kinh có thể được tìm thấy ở khắp các tỉnh thành Trung Quốc, nhưng để thưởng thức đúng vị, hãy đến Bắc Kinh.

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn truyền thống đặc sắc Vịt quay Bắc Kinh là món ăn truyền thống đặc sắc

Sủi cảo

Sủi cảo cùng với bánh bao là một món ăn truyền thống quen thuộc. Đặc biệt vào những dịp lễ tế, sủi cảo không thể thiếu trên bàn ăn. Sủi cảo biểu trưng cho sự đoàn viên và may mắn. Nguyên liệu chính trong sủi cảo gồm hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Sự kết hợp này được cho là mang đến bình an và hạnh phúc. Giới kinh doanh Trung Quốc rất yêu thích sủi cảo và tin rằng việc kết hợp hai loại gạo này sẽ giúp họ "cầu được ước thấy".

Trên đây là một số thông tin về ẩm thực truyền thống Trung Quốc. Ngoài những món ăn ở trên, còn rất nhiều món ăn khác mà bạn có thể khám phá như hoành thánh, mì xào, lẩu Tứ Xuyên, kẹo hồ lô... Hãy nhanh tay đặt vé máy bay giá rẻ tại VietAIR và lên đường tìm hiểu văn hóa ẩm thực này thôi nào!

Chúc bạn có một chuyến bay vui vẻ!

1