Xem thêm

Cá kho nghệ miền Trung - Món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản

CEO Hương Diana
Hình 1: Cá kho nghệ miền Trung thơm ngon béo ngậy với cách làm đơn giản Món cá kho nghệ miền Trung không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Với cách làm đơn...

Cá kho nghệ miền Trung thơm ngon béo ngậy với cách làm đơn giản Hình 1: Cá kho nghệ miền Trung thơm ngon béo ngậy với cách làm đơn giản

Món cá kho nghệ miền Trung không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Với cách làm đơn giản, bạn có thể thưởng thức một món ăn đặc trưng với hương vị đậm đà của nghệ kết hợp với các gia vị thấm vào thịt cá dai chắc. Đặc biệt, cá kho nghệ còn là lựa chọn lý tưởng cho những ngày đông lạnh, khi ăn kèm với cơm hoặc bún.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá (cá chép, cá trê, cá trắm)
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 quả dừa tươi
  • Gia vị: đường, hành tăm, bột tiêu, bột ngọt, ớt tươi, nước mắm, gừng, riềng...

Quy trình sơ chế nguyên liệu Hình 2: Quy trình sơ chế nguyên liệu

Cách làm cá kho nghệ thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đánh sạch vảy và mổ bụng cá, sau đó rửa qua nước muối hoặc rượu để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh.
  • Rửa sạch nghệ tươi và giã nát.
  • Bóc vỏ hành và băm nhỏ, rửa sạch ớt tươi và thái nhỏ bỏ hạt.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho cá vào bát, sau đó thêm hành, nghệ, nước mắm, ớt tươi và trộn đều để cá ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Kho cá

  • Đun nóng chảo và đường cho đến khi đường chuyển thành màu nâu vàng chắt ra.
  • Phi hành cho thơm, sau đó xào cá ướp sơ qua để cá săn lại và giảm độ tanh.
  • Đổ nước đường đã cô thành dung dịch vào nồi, sau đó đổ nước dừa xâm xấp mặt cá. Thêm vài quả ớt, chút gừng hoặc riềng để tăng hương vị. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và đun trong 20-30 phút đến khi nước cạn.

Cá kho nghệ miền Trung sau khi đã hoàn thành Hình 3: Cá kho nghệ sau khi đã hoàn thành

Lưu ý: Cá kho nghệ khi nấu ở lửa nhỏ sẽ ngon hơn vì cá thấm gia vị hơn.

Thành phẩm

Món cá kho nghệ sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, thịt cá chắc không bị nát. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nghệ hòa quyện cùng gia vị thơm ngon trong thịt cá dai chắc. Đó là một món ăn ngon và lý tưởng cho những ngày đông lạnh.

Một số món ngon kết hợp giữa cá và nghệ

Cách làm trứng cá kho nghệ

  • Nguyên liệu: Trứng cá
  • Cách làm:
    • Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch trứng cá với nước muối pha loãng và chiên sơ qua để trứng cứng cáp. Sơ chế các nguyên liệu khác như cách làm cá kho nghệ truyền thống.
    • Cách nấu: Chiên sơ qua trứng, sau đó ướp chung với nghệ tươi, nước mắm, bột tiêu và chút nước dừa. Đun lửa nhỏ cho gia vị thấm đều.

Món trứng cá kho nghệ đậm đà hấp dẫn Hình 4: Món trứng cá kho nghệ đậm đà hấp dẫn

Hy vọng với cách nấu cá kho nghệ ngon này, bạn sẽ có thêm sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày. Chúc bạn thành công và thưởng thức những món ăn ngon từ cá kho nghệ miền Trung!

1