Cách làm bánh xèo vỏ chấm mắm nêm đặc sản Bình Định

CEO Hương Diana
Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm là một món đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Quảng Ngãi. Món bánh đơn giản nhưng lại khiến nhiều du khách mãi mãi nhớ nhung. Với những...

Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm là một món đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Quảng Ngãi. Món bánh đơn giản nhưng lại khiến nhiều du khách mãi mãi nhớ nhung. Với những nguyên liệu độc đáo như bột gạo, hành lá, mắm nêm, ớt, tỏi…, bánh xèo chấm mắm nêm đã trở thành một món ăn thú vị không thể quên. Hãy cùng khám phá cách làm bánh xèo vỏ chấm mắm nêm đơn giản và tìm hiểu về những địa điểm bán bánh xèo ngon ở Sài Gòn.

Nguyên liệu để làm bánh xèo vỏ

  • Bột gạo: 1 ký
  • Nước lọc
  • Hành lá
  • Mắm nêm
  • Tỏi, ớt: tùy thích
  • Thơm (dứa): ¼ trái
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước mắm...

Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm được làm bằng những nguyên liệu đơn giản như: bột gạo, hành, mắm nêm, ớt, tỏi,...

Cách làm bánh xèo vỏ chấm mắm nêm đơn giản

Bước 1: Pha bột

Tùy vào loại bột mà bạn mua sẽ có cách pha khác nhau, tuy nhiên có 2 cách pha bột bánh xèo chính thường được áp dụng như sau:

  • Đối với bột bánh xèo pha sẵn: Bạn chỉ cần mua về, đổ ra thau sạch, sau đó đổ nước vào từ từ theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì. Lưu ý, để bột bánh không bị quá lỏng, khi đổ cần cho nước vào từ từ và dùng đũa khuấy liên tục. Dùng muỗng canh múc bột lên rồi đổ xuống xem bột đã đạt yêu cầu chưa, thấy nặng tay, bột hơi sánh là được.

  • Đối với bột gạo xay khô: Đổ bột ra thau, chuẩn bị một ít nước ấm, đổ từ từ nước ấm vào bột. Trong quá trình đổ nước vào, lưu ý dùng đũa khuấy liên tục cho bột tan hết. Tương tự với bột pha săn, bạn dùng muỗng múc bột lên rồi đổ xuống để cảm nhận độ sánh của bột. Không nên để bột quá lỏng sẽ làm bánh nhão, bột đặt quá cũng sẽ khiến mặt bánh khô, nứt.

Cuối cùng là cho hành lá vào khuấy đều, đối với bột gạo xay khô, nêm nếm vào một ít muối và bột ngọt để tạo độ ngon của bánh. Lưu ý, nên khuấy bột thường xuyên để tránh bột láng xuống đáy thau.

Pha bột là một trong những công đoạn quan trọng quyết định trực tiếp đến độ ngon của bánh Pha bột là một trong những công đoạn quan trọng quyết định trực tiếp đến độ ngon của bánh

Bước 2: Đổ bánh xèo

Bật bếp làm nóng khuôn bánh xèo, khuôn nóng cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng lại thì múc bột bánh xèo đỏ vào. Đảo đều cho bột trải đều mặt chảo, úp vung lại đợi bánh chín.

Đợi khoảng từ 1-2 phút, mở nắp, lật một nửa bánh lại theo hình bán nguyệt. Đợi thêm 1 phút thì lật sang mặt còn lại đợi thêm 1 phút cho bánh chín thì gắp ra, để ráo dầu.

Bánh xèo vỏ sau khi đổ thường có màu trắng, không giòn như những loại bánh xèo thường thấy. Phần bột bánh chín thơm mùi gạo, dai dai nhưng không nhão, có độ cứng vừa phải.

Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột. Lưu ý, bánh mới đổ xong bạn không nên để bánh nằm gần nhau, tránh làm bánh dính lại với nhau. Đổ bánh xèo không nên quá dày hoặc quá mỏng, tùy theo kích thước khuôn mà cho từ 1 - 2 muỗng bột.

Bánh xèo vỏ không có nhân nên được đổ tương đối dày và không giòn như những loại bánh xèo khác Bánh xèo vỏ không có nhân nên được đổ tương đối dày và không giòn như những loại bánh xèo khác

Bước 3: Pha mắm nêm

Thơm mua về gọt bỏ đi phần vỏ bên ngoài, dùng dao loại bỏ đi phần mắt thơm, rửa sạch lại với nước. Cắt lấy ¼ trái thơm, phần còn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cắt thơm thành từng lát mỏng sau đó băm nhuyễn.

Tỏi sau khi mua về lột bỏ đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước, dùng dao băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên thì lặt bỏ đi phần cuống, rửa sạch với nước, mang đi băm nhuyễn cùng tỏi.

Chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho hết phần tỏi, ớt và thơm băm nhuyễn và một ít đường vào trộn đều. Cuối cùng bạn cho mắm nêm vào khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau. Nêm nếm lại một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn thì đem ra thưởng thức.

Mắm nêm được pha cùng với thơm, tỏi và ớt giúp mắm dịu bớt, tạo nên vị ngon cho món ăn Mắm nêm được pha cùng với thơm, tỏi và ớt giúp mắm dịu bớt, tạo nên vị ngon cho món ăn

Thành phẩm món bánh xèo vỏ chấm mắm nêm

Thành phẩm món bánh xèo vỏ chấm mắm nêm với phần bánh dai dai thơm mùi bột gạo, chấm cùng một ít mắm nêm. Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.

Thành phẩm một đĩa bánh xèo vỏ dai dai chấm cùng mắm nêm đậm đà Thành phẩm một đĩa bánh xèo vỏ dai dai chấm cùng mắm nêm đậm đà

Địa chỉ bán bánh xèo chấm mắm nêm ở Sài Gòn

Bánh xèo vỏ Bình Định - Phú Nhuận

Nếu bạn đói bụng vào một ngày mưa và không biết ăn gì, hãy nhanh chân ghé quán Bánh xèo vỏ Bình Định, làm ngay một đĩa bánh xèo vỏ thì còn gì bằng. Quán có cô chủ dễ thương, địa chỉ dễ tìm, giá thành rẻ và món ăn lại siêu ngon. Ngoài bánh xèo vỏ, quán còn bán thêm bánh khọt.

Quán chỉ mở cửa vào buổi sáng nên nếu muốn ăn hãy tranh thủ đến mua đem về. Giá trung bình của một phần bánh xèo và bánh khọt chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng, rất rẻ và ngon. Quán lúc nào cũng đông khách.

Quán bánh xèo vỏ Bình Định ở Phú Nhuận luôn đông khách và cháy hàng vào mỗi buổi sáng Quán bánh xèo vỏ Bình Định ở Phú Nhuận luôn đông khách và cháy hàng vào mỗi buổi sáng

  • Địa chỉ: 50/30 Phùng Văn Cung, P.7, Q.Phú Nhuận
  • Thời gian mở cửa: 05:30 - 12:00
  • Giá: 10.000đ - 15.000đ

Quán bò tót - Thủ Đức

Quán bò tót nằm trên đường Số 3, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức là một trong những quán bánh xèo vỏ được nhiều người lui tới. Bánh xèo không quá dày, trắng thơm được bày trên đĩa kèm một chén nước chấm, tất cả như đánh thẳng vào vị giác của khách hàng.

Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm ở quán Bò Tót, Thủ Đức được bạn trẻ lưu tới vào mỗi cuối tuần Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm ở quán Bò Tót, Thủ Đức được bạn trẻ lưu tới vào mỗi cuối tuần

  • Địa chỉ: Đường Số 3, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức
  • Thời gian mở cửa: 6h - 10h30

Bánh xèo vỏ - Món ngon Bình Định - Gò Vấp

Món ngon Bình Định là địa điểm nhất định phải đến nếu bạn là fan cứng của món bánh xèo. Nơi đây có đầy đủ các loại bánh xèo từ bánh xèo vỏ truyền thống đến bánh xèo vỏ nhân tôm, thịt, bánh xèo trứng,…

Một phần bánh xèo ở đây sẽ được đi kèm với rau và nước chấm, lượng khách trong quán khá đông, chủ yếu là học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Quán mở cửa đón khách từ lúc 9 giờ sáng đến 7 giờ tối nên nhớ đến sớm khỏe hết nhá.

Món ngon Bình Định, Gò Vấp không chỉ nổi tiếng với món bánh xèo vỏ chấm mắm nêm mà nơi đây còn bán nhiều loại bánh xèo khác nhau Món ngon Bình Định, Gò Vấp không chỉ nổi tiếng với món bánh xèo vỏ chấm mắm nêm mà nơi đây còn bán nhiều loại bánh xèo khác nhau.

  • Địa điểm: 21 Nguyễn Văn Nghi, P.4, Q.Gò Vấp, tp.HCM
  • Thời gian mở cửa: 09:00 - 19:00
  • Giá: 20.000đ

Lời kết

Hy vọng với công thức làm bánh xèo vỏ chấm mắm nêm cùng top những địa điểm bán bánh xèo ở Sài Gòn sẽ giúp bạn lấp đầy chiếc bụng đói bằng món ăn yêu thích của mình.

1