Xem thêm

Cách Làm Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Đậm Vị Mềm Tan Ngay Trong Miệng

CEO Hương Diana
Nhắc đến các món ngon từ thịt lợn, không thể không nhắc đến thịt kho tàu. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt với hương vị đậm đà, thơm ngon, và miếng...

Nhắc đến các món ngon từ thịt lợn, không thể không nhắc đến thịt kho tàu. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt với hương vị đậm đà, thơm ngon, và miếng thịt mềm tan ngay trong miệng. Có nhiều cách làm thịt kho tàu khác nhau. Người miền Bắc thích món thịt kho đậm đà với màu caramen từ đường đun nóng, trong khi người miền Nam lại thêm hành tỏi giã nhuyễn và nước dừa để tạo vị thanh ngọt. Người gốc Hoa thêm các gia vị như quế, hồi để nâng cao hương vị của món thịt kho tàu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị, cùng với hướng dẫn chi tiết từng bước. Bạn hãy tham khảo để có một món thịt kho tàu thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà!

Nguồn gốc của món thịt kho tàu

Có nhiều quan điểm xoay quanh nguồn gốc của món ăn này. Một số người cho rằng, thịt kho tàu là món ăn của Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa khẳng định rằng thịt kho tàu là món do người Việt tự sáng tạo ra.

Cụ thể, đây là một món ăn do những người đi tàu biển nghĩ ra. Vì trong khi leo dốc sông nước không có điều kiện đi chợ, họ đã nấu một nồi thịt lớn để ăn trong nhiều ngày. Chữ "tàu" trong thịt kho tàu hiểu theo ngôn ngữ của người miền Tây có nghĩa là "mặn ngọt lợ lợ". Đây cũng là cách miêu tả chính xác hương vị của món ăn đặc biệt này.

Cách làm thịt kho tàu

Hương vị của thịt kho tàu không quá đậm như các món kho thông thường. Mọi người sẽ kho hơi nhạt để có thể ăn trong nhiều ngày. Đặc biệt, vào dịp Tết, thịt kho tàu thường được đặt lên mâm và dùng cho đến khi chợ mở lại.

Một phần quan trọng để thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị là hội tụ đủ các hương vị, từ vị cay của ớt, vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị mặn từ nước mắm, vị đắng từ nước hàng, và vị ngọt thanh từ dừa và đường nêm.

Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người

Cách làm thịt kho tàu

  • Thịt lợn ba chỉ: 1kg
  • Trứng vịt: 7 quả
  • Nước dừa tươi: 1l
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi khô: 3 củ
  • Chanh
  • Ớt tươi
  • Muối ăn
  • Nước mắm
  • Mì chính
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Xì dầu
  • Nước hàng

Hướng dẫn chọn nguyên liệu

Dù áp dụng cách làm thịt kho tàu nào, nguyên liệu chính vẫn đóng vai trò quan trọng quyết định đến độ ngon của món ăn.

Chọn thịt ba chỉ

Phần thịt ngon nhất để làm thịt kho tàu là thịt ba chỉ. Đây là phần thịt không có xương và tỷ lệ nạc mỡ hài hòa. Cắt ra, bạn sẽ thấy rõ các lớp thịt nạc, thịt mỡ xen kẽ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo đặc trưng mà không bị ngấy.

Khi mua thịt ba chỉ, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Màu sắc của thịt: Ưu tiên những miếng thịt có màu hồng đỏ, tươi tắn. Phần mỡ có màu trắng sáng, thịt nạc mỡ liền nhau không bị rời rạc.
  • Tỷ lệ nạc-mỡ: Phần mỡ và nạc phải hài hòa. Tránh chọn thịt nhiều mỡ dễ khiến món ăn bị ngấy hoặc phần nạc quá nhiều sẽ gây cảm giác khô, bã.
  • Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu thấy bề mặt thịt lõm và trở về trạng thái ban đầu ngay lập tức, đó là thịt tươi ngon. Trường hợp thịt không thể trở lại như lúc đầu, có thể miếng thịt đó bị để lâu, ôi thiu.

Ngoài 3 đặc điểm trên, khi mua thịt bạn cũng cần chú ý mùi. Nếu thấy thịt có mùi lạ, ôi thiu, tuyệt đối đừng mua.

Trứng vịt

Tương tự với trứng vịt, bạn cần chọn những quả trứng "tươi", loại mới đẻ là tốt nhất. Ưu tiên trứng có vỏ sạch sẽ, màu trắng hồng, không quá bóng mịn. Bề mặt có những nốt sần và xuất hiện bụi phấn.

Trứng có vỏ bẩn, nứt vỡ không nên mua, vì loại trứng này dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu

  • Thịt lợn mua về rửa sạch, cạo sạch lông trên bì (bạn cũng có thể cắt bỏ phần này).
  • Thái thịt thành từng miếng vuông lớn rồi ngâm trong nước chừng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn máu tanh. Thay nước liên tục cho tới khi nước trong là được.
  • Vớt thịt ra để ráo sau đó đem ướp.

Bước 2: Ướp thịt

  • Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát. Bạn cũng có thể cho các nguyên liệu này vào cối và giã nhuyễn để hương vị thơm ngon hơn.
  • Cho thịt lợn đã làm sạch vào bát, lần lượt thêm hành, tỏi, ớt cùng với hạt tiêu, nước mắm, mì chính, xì dầu, đường, nước hàng, nước cốt chanh theo tỷ lệ: 1:2:1:1:1:3:1. Trộn đều lên sau đó để chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Luộc trứng vịt

  • Trứng vịt bạn rửa sạch rồi cho vào nồi. Thêm nước ngập mặt trứng, sau đó cho vào 1 thìa muối ăn và đậy nấp. Đun trên lửa vừa và vặn nhỏ khi nồi trứng sôi để tránh vỡ. Thường sau khoảng 8 phút trứng sẽ chín.
  • Vớt trứng vịt ra bát nước lạnh để nguội rồi bóc vỏ.

Bước 4: Kho thịt

  • Đun nóng dầu ăn, cho phần thịt lợn đã ướp trước đó vào xào săn. Bước này sẽ giúp bề mặt thịt se lại, miếng thịt cũng săn chắc hơn, khi kho lên không sợ bị nát.
  • Thấy thịt đã săn lại, bạn cho 1l nước dừa tươi đã chuẩn bị trước vào nồi sao cho ngập bề mặt thịt.
  • Xếp 1 lớp lá chuối lên bề mặt nồi và vặn lửa lớn. Khi nồi thịt kho sôi, hạ lửa nhỏ khoảng 45-50 phút. Lá chuối giữ nhiệm vụ gom bọt nổi trên bề mặt nồi, giúp miếng thịt sau khi kho trong, thơm ngon.
  • Lưu ý không để lửa quá to vì dễ làm nước dừa bị đục và màu thịt kho cũng không hấp dẫn.
  • Bạn cũng có thể thêm nước nếu cần. Tuy nhiên, lượng nước phải vừa phải vì thời gian kho lần 2 sẽ ngắn hơn so với lần đầu tiên.

Cách làm thịt kho tàu

Bí quyết kho thịt ngon là kho 2 lần. Sau khi nấu được 40 phút, bạn tắt bếp và chờ thịt nguội trước khi kho lần 2. Nếu cần, bạn có thể thêm nước nóng. Tuy nhiên, lượng nước phải vừa phải vì thời gian kho thịt lần 2 sẽ ngắn hơn so với lần đầu.

Nhờ nấu 2 lần, miếng thịt sẽ ngấm đẫm gia vị, thơm mềm nhưng không bị nát. Thời gian kho thịt lần 2 khoảng 30 phút. Bạn có thể kho lâu hơn nhưng cần chú ý không để thịt cháy hoặc thay đổi màu.

  • Khi thịt kho lần 2 đã khoảng 20 phút, bạn cho trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào và dùng tăm chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt trứng để giúp trứng ngấm gia vị.

Bước 5: Hoàn thành

Cách làm thịt kho tàu

  • Thịt kho tàu đã chín, bạn múc ra bát và thêm một chút hành lá thái nhỏ cùng hạt tiêu xay rắc lên trên.
  • Cách làm thịt kho tàu này mang lại thành phẩm ngon, đẹp mắt mà không cầu kỳ, ai cũng có thể làm được.

Thưởng thức món thịt kho tàu

Thịt kho tàu nấu theo cách này có hương vị đặc trưng, miếng thịt có màu nâu vàng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm thơm, đậm đà. Nước kho sánh sệt, bùi bùi, béo ngậy hấp dẫn.

Trứng vịt cũng thấm đẫm gia vị và nhờ luộc chín tới, lòng đỏ trứng rất mềm dẻo không bị khô. Vị thanh ngọt của nước dừa, đậm đà từ nước mắm, cay cay của tiêu ớt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn thuần Việt hấp dẫn.

Lưu ý khi nấu thịt kho tàu

Để món thịt kho tàu ngon và chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Ướp thịt qua đêm

Trong cách làm thịt kho tàu truyền thống, ướp thịt qua đêm giúp món thịt ngon và đậm đà hơn.

Không thêm nước khi đun đường

Nếu bạn tự làm nước màu từ đường thay vì sử dụng nước hàng, đừng thêm nước vào khi đang đun đường. Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột có thể gây văng bắn và không an toàn. Ngoài ra, đường nóng gặp nước lạnh dễ làm đường vón cục, làm giảm hiệu quả tạo màu.

Dùng lá chuối

Loại lá này có mùi thơm tự nhiên giúp món thịt kho hấp dẫn hơn. Lá chuối cũng hút sạch bọt trên bề mặt nồi, giúp thịt kho tàu trong và đẹp mắt.

Không đậy vung

Không cần đậy vung trong suốt quá trình kho thịt, vì đã sử dụng lá chuối.

Dùng hành tỏi với lượng phù hợp

Hành tỏi tăng cường hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nếu kho thịt ăn trong nhiều ngày, hãy giảm lượng hành tỏi vì chúng có thể làm thịt kho tàu thiu.

Giải đáp thắc mắc khi làm thịt kho tàu

Ngoài cách làm thịt kho tàu, mọi người còn có một số thắc mắc sau:

Thịt kho tàu ăn với gì?

Thịt kho tàu có vị béo ngậy đặc trưng, để trung hòa hương vị, bạn có thể kết hợp với những món thanh mát, vị chua chua như dưa chua, dưa góp, rau củ luộc, hành kiệu muối. Hoặc dùng cùng cơm trắng, xôi nếp.

Có thể dùng trứng cút, trứng gà thay thế không?

Bạn hoàn toàn có thể dùng trứng cút và trứng gà thay thế trứng vịt. Tuy nhiên, trứng vịt vẫn là lựa chọn tốt nhất vì lòng trắng của chúng khá dai, khi kho lên sẽ cho hương vị thơm ngon.

Không dùng thịt ba chỉ làm thịt kho tàu được không?

Có thể. Nếu không ăn được nhiều thịt mỡ, bạn có thể thay thế thịt ba chỉ bằng phần thịt đầu rồng hoặc nạc vai. Đây là loại thịt nạc nhưng có chút mỡ xen kẽ, khi kho lên miếng thịt vẫn mềm mà không bị khô.

Thịt kho tàu để được bao lâu?

Thịt kho tàu có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn đông trong khoảng 2 tuần.

Thịt kho tàu bao nhiêu calo?

Lượng calo trong thịt kho tàu sẽ chênh lệch theo cách làm. Trung bình, 100g thịt kho tàu có khoảng 167 calo.

Một số cách làm thịt kho tàu ngon khác

Cách làm thịt kho tàu bằng gói gia vị

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Hành, tỏi, ớt tươi
  • Gói gia vị kho thịt
  • Trứng vịt

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông lớn. Ngâm thịt và các gia vị trong gói kho thịt trong khoảng 30 phút để ngấm.
  • Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ để riêng. Dùng tăm xiên nhẹ vào bề mặt trứng để khi kho ngấm gia vị.
  • Đun nóng dầu ăn, xào thịt cho săn rồi thêm nước kho thịt.
  • Vặn lửa lớn và đun tới khi nồi thịt sôi. Hạ lửa nhỏ và kho thịt thêm 15 phút nữa trước khi tắt bếp.
  • Rắc hành lá và hạt tiêu lên trên, sau đó múc thịt ra bát và thưởng thức. Cách làm này nhanh và đơn giản, mang lại hương vị thơm ngon không kém so với cách truyền thống.

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa

Cách làm thịt kho tàu

Đây là một cách làm thịt kho tàu nhanh chóng và không cần nước dừa.

Tiếp tục thưởng thức món thịt kho tàu thơm ngon và đậm vị này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được một trải nghiệm tuyệt vời và thêm động lực để thực hiện cách làm thịt kho tàu tại nhà. Chúc bạn thành công và thực hiện một món ăn ngon miệng cho gia đình và bạn bè!

1