Cha Ruoi, Món chả ruồi Việt Nam thượng hạng, thưởng thức giống như caviar

CEO Hương Diana
Chả ruồi, một loại chả xôi hay chả ruồi, là một món ăn mùa của người Việt Nam được làm từ con sâu biển. Mặc dù nó có vẻ không hấp dẫn vì thành phần...

Chả ruồi, một loại chả xôi hay chả ruồi, là một món ăn mùa của người Việt Nam được làm từ con sâu biển. Mặc dù nó có vẻ không hấp dẫn vì thành phần chính là một con sâu nhỏ chỉ có kích thước 2 cm, nhưng một số người nói rằng nó có vị ngon giống như caviar.

Mỗi năm vào cuối mùa thu, các quầy hàng ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội, đều phục vụ những món ăn đặc biệt. Mặc dù nó có vẻ bình thường, nhưng thực tế nó chứa những thành phần độc đáo.

Chả ruồi có vẻ giống như một món chả trộn với nhiều loại gia vị và có cấu trúc giống như thịt với hương vị thủy sản đến từ con sâu biển.

Trước khi thêm vào trứng đã đánh tan, vỏ cam tươi, hành, hồi, và các loại gia vị khác, người ta phải thêm sâu biển dài 5 cm vào. Kết quả cuối cùng của món ăn này giống như một món chả trứng thông thường với hương vị thịt, mà không thể tìm thấy trong những tháng trước mùa đông.

Con sâu biển "palolo" không chỉ có ở Việt Nam. Chúng có thể được tìm thấy dọc theo bờ biển của nhiều quốc gia có biên giới với Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia hoặc Samoa.

Thường thì người ta thường chiên sâu biển và ăn kèm với bánh mì nướng hoặc thậm chí ăn sống. Nhưng tại sao chỉ ăn được trong một hoặc hai tháng trong năm? Câu trả lời, bởi vì nó có liên quan đến thói quen sinh sản của những sinh vật biển này. Kỹ thuật, chỉ một số con sâu palolo được thu hoạch để tiêu thụ.

Con sâu biển palolo sinh sản dạng epitoky, đó là quá trình mà con sâu bắt đầu phát triển các phân đoạn đặc biệt từ phía sau và liên tục phát triển cho đến khi sâu có thể được chia thành hai phần rõ rệt.

Phần sau chứa trứng và tinh trùng, và trong quá trình giao phối, thường là trong tháng chín và tháng mười của lịch âm, chúng thoát khỏi con sâu và nổi lên mặt hình thành một khối lớn.

Con sâu biển tiếp tục sống ở đáy đại dương và có thể trải qua quá trình epitoky nhiều lần trong một năm. Vì con người chỉ thu hoạch một số phân đoạn sinh sản trôi nổi, nên dân số sâu biển không bị ảnh hưởng.

Vài thế kỷ trước, ngư dân và nhà nông không biết khi nào những con sâu này tụ họp, bò và nổi lên mặt nước. Vì vậy, nhìn thấy sự xuất hiện của chúng được coi là một sự may mắn. Do đó, người ta sẽ nhảy xuống nước và bắt càng nhiều càng tốt bằng lưới hoặc tay trần.

Tuy nhiên, ngày nay, người nông dân Việt Nam đã bắt đầu cho sâu vào lòng các ao và cánh đồng lúa vì những con vật này có thể sống trong bùn. Khi sâu xuất hiện vào những ngày cụ thể trong lịch âm, họ sẽ xẹp ao để thu hoạch nguồn nguyên liệu quý giá này.

Bởi vì sâu biển đã trở thành nguồn tài nguyên quý giá ở cả Việt Nam và Trung Quốc, nên người nông dân không còn tiêu thụ chúng. Họ thích bán để kiếm lời.

Trước khi thêm vào bột để làm chả ruồi, sâu biển phải được luộc trước để loại bỏ những chiếc chân và mùi tanh của chúng. Kết hợp với vỏ cam tươi và các loại thảo mộc khác.

Tuy nhiên, vị của sâu biển có thể quá mạnh với một số người, vì vậy theo thời gian, đã xuất hiện phiên bản chả ruồi mềm hơn và chứa nhiều thịt heo hơn là thịt sâu biển.

Nhưng đối với những người hâm mộ thực thụ, phiên bản nguyên gốc mắc hơn là lựa chọn thực sự. Ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam, chả ruồi được ưa chuộng suốt cả năm. Mùi thơm của nó lan tỏa trên đường phố, khiến nhiều người mê mẩn, nhưng cũng làm cho những người không thích có cảm giác muốn nôn mửa.

Nguồn: nowthisnews.com

The famous omelette as Vietnamese street food The famous omelette as Vietnamese street food, nguồn: vietnamnet

quá trình chiên, nguồn: vietnamnet Quá trình chiên, nguồn: vietnamnet

1