Xem thêm

Chợ nổi Cái Răng: Mảnh đời sông nước Cửu Long

CEO Hương Diana
Với hàng trăm ghe thuyền san sát, hình ảnh cây bẹo chào hàng, cùng nhịp sống sầm uất, Chợ nổi Cái Răng đã trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách trong...

Chợ nổi Cái Răng

Với hàng trăm ghe thuyền san sát, hình ảnh cây bẹo chào hàng, cùng nhịp sống sầm uất, Chợ nổi Cái Răng đã trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách trong và ngoài nước mà còn của người dân địa phương.

Một bước vào Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ 6 km. Ngay từ khi mới hình thành, chợ nổi nằm ở vị trí giao nhau giữa bốn con sông, cạnh chợ Cái Răng trên bờ. Tuy nhiên, trở ngại giao thông đường thủy đã khiến chợ nổi được di dời về phía Phong Điền. Hiện nay, chợ nổi Cái Răng nằm ở phía hạ lưu sông Cần Thơ, với diện tích mặt nước rộng lớn.

Nét văn hóa độc đáo của Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng không chỉ là nơi mua bán hàng hóa mà còn là một biểu tượng của văn hóa sông nước. Tại đây, người bán hàng sử dụng "cây bẹo" để treo các loại hàng. Hình ảnh cây bẹo không chỉ là phương thức chào hàng mà còn tạo thêm sắc màu sinh động cho chợ nổi.

Giao thương tại chợ nổi Cái Răng diễn ra nhanh chóng, không cần các thủ tục phức tạp nhưng vẫn đảm bảo tính tin cậy. Mua bán trên sông nước dựa trên sự tin tưởng giữa người mua và người bán, không cần thương lượng phức tạp hay hợp đồng. Điều đó đã tạo nên một văn hóa mua bán độc đáo của chợ nổi Cái Răng.

Một điểm đến đáng khám phá

Mỗi ngày, chợ nổi Cái Răng sôi động từ sáng sớm đến khoảng 8-9 giờ. Tại đây, bạn có thể tìm thấy mọi loại hàng hóa, từ nông sản đến hàng thủ công, gia dụng và thực phẩm. Bên cạnh đó, chợ nổi còn có các xuồng nhỏ bán đồ ăn uống và các dịch vụ phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Diễu hành ghe tàu tại ngày hội du lịch văn hóa Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Với mục tiêu phát triển và bảo tồn chợ nổi, thành phố Cần Thơ đã triển khai Đề án để xây dựng hạ tầng du lịch và phát triển sản phẩm du lịch mới tại đây.

Bảo tồn và khám phá văn hóa độc đáo

Trong quá trình phát triển, Chợ nổi Cái Răng sẽ luôn tôn trọng và giữ nguyên bản vẹn nét văn hóa và hoạt động thương mại của chợ đã tồn tại hàng trăm năm qua. Mục tiêu của thành phố Cần Thơ là biến chợ nổi Cái Răng thành điểm đến du lịch độc đáo và ưa chuộng của du khách.

Chợ nổi Cái Răng không chỉ là một nơi mua sắm và trao đổi hàng hóa mà còn là một mảnh đời sông nước Cửu Long, nơi biểu tượng cho nét văn hóa, sự tin cậy và sự ấm áp của người dân địa phương. Hãy dành thời gian để khám phá và trải nghiệm Chợ nổi Cái Răng - một điểm đến du lịch độc đáo ở Cần Thơ.

1