Xem thêm

Chùa An Lạc: Khám phá Di tích Kiến trúc Nghệ thuật Đặc biệt tại TP.HCM

CEO Hương Diana
Chào mừng bạn đến với chùa An Lạc - một ngôi chùa đầy mê hoặc với di sản kiến trúc nghệ thuật. Hãy cùng tôi khám phá vẻ đẹp và sắc nét của ngôi chùa...

Chào mừng bạn đến với chùa An Lạc - một ngôi chùa đầy mê hoặc với di sản kiến trúc nghệ thuật. Hãy cùng tôi khám phá vẻ đẹp và sắc nét của ngôi chùa này.

Một di chỉ độc đáo trong lòng TP.HCM

Trong quá khứ, chùa An Lạc nằm trong khu vực khá tĩnh lặng, ẩn mình giữa khu đất mà người dân sử dụng để chôn cất tại phường 4, quận Gò Vấp. Ngoài tên gọi chính thức, dân gian thường gọi nó là "chùa Mồ Mả". Chùa này được xây dựng theo kiến trúc đặc biệt của vùng Nam Bộ.

Một điều đặc biệt về chùa An Lạc chính là bức hoành An Lạc tự, đã được chạm khắc vào năm Bính Ngọ (1846). Trải qua một thời gian dài không có ai trông nom, chùa đã mất một số hiện vật quý giá, bao gồm cả một chiếc chuông cổ (lưu trữ tại chùa Pháp Hoa, Quận Phú Nhuận). Cấu trúc của chùa cũng đã trở nên hư hỏng, mái bị dột, kèo bị mục nát...

Sự phục hồi và bảo tồn

Năm 1992, Ni sư TN.Diệu Phương đã được bổ nhiệm làm trụ trì chùa An Lạc. Từ đó, chùa được bảo trì và tu bổ, trở thành một ngôi chùa trang nghiêm và tôn trọng hơn. Nhận thấy giá trị văn hóa của nó, năm 2006, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp quyết định giải tỏa các mộ xung quanh chùa, tạo không gian cần thiết cho một ngôi chùa có niên đại hơn 150 năm.

Theo sư cô TN.Chơn Hiếu (người trông nom chùa), không có văn bản nào ghi lại thời gian và người khai sơn của chùa. Lịch sử chỉ dựa trên các thông số khảo cổ và hiện vật còn lại. Trong số đó, bức hoành An Lạc tự là điểm đáng chú ý nhất, được sơn son thếp vàng và trang trí với hoa văn hình lá cách điệu, có đề thời gian tạo ra vào năm Bính Ngọ (1846). Điều này chứng tỏ rằng chùa An Lạc có thể được xây dựng vào thế kỷ 19, theo truyền thừa của dòng thiền Lâm Tế.

An Lạc Ngôi chùa hơn 150 năm tuổi với vẻ đẹp đậm chất cổ kính

Di sản kiến trúc nghệ thuật bền vững

Ngôi chùa hiện nay vẫn còn tồn tại 5 ngôi tháp cổ, trong đó có 2 ngôi được xác định là tháp của HT.Chánh Hạnh húy Như Tín, dòng Lâm Tế đời thứ 40 và tháp của HT.Phổ Chiếu, húy Quang Minh, dòng Lâm Tế đời thứ 38. Sau khi HT.Chánh Hạnh qua đời, chùa đã trải qua gần 40 năm hoang phế, không ai trông nom.

Nguồn cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc Phật giáo

Chùa An Lạc không chỉ nổi tiếng với di sản kiến trúc nghệ thuật, mà còn là một kho tàng hiện vật đáng kinh ngạc. Tượng Đức Phật Thích Ca bằng đồng là một trong những hiện vật nổi bật. Dù đã được trùng tu nhiều lần, tượng vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc thời kỳ XIX tại Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ nhiều tượng cổ quý hiếm, tạo một nguồn tư liệu quý giá cho việc nghiên cứu về nghệ thuật điêu khắc Phật giáo thế kỷ XIX ở Nam Bộ.

An Lạc Nơi lưu giữ nét điêu khắc độc đáo

Bảo tồn di tích cho tương lai

Hiện nay, chùa An Lạc được sư cô TN.Chơn Hiếu đảm nhận trách nhiệm trông coi. Sư cô đã xây dựng tường rào vững chắc nhằm bảo vệ di tích khỏi sự xâm phạm và chiếm đoạt của những người không có ý thức về giá trị văn hóa - lịch sử quan trọng của thành phố.

Trong bối cảnh di tích đang bị xâm phạm nghiêm trọng và việc bảo tồn, trùng tu di tích không được thực hiện đúng cách, việc nghiên cứu và xác định lại các hiện vật còn lại tại chùa An Lạc là điều cần thiết. Điều này giúp đảm bảo việc trùng tu và sửa chữa không làm mất đi những đặc trưng văn hóa và nghệ thuật của ngôi chùa này. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng và tu tập của người dân cũng như Ni chúng nội tự.

Hãy cùng đến với chùa An Lạc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa này và khám phá những nét độc đáo trong kiến trúc và nghệ thuật. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

1