Xem thêm

Chùa Bửu Quang: Lịch sử và Tâm linh Việt Nam

CEO Hương Diana
Chùa Bửu Quang - Nguồn ảnh: vietheritage.com.vn Chùa Bửu Quang, hay còn được gọi là Tổ đình Bửu Quang, là ngôi chùa đầu tiên xây dựng để phát triển Phật giáo Theravāda tại Việt Nam....

Chùa Bửu Quang Chùa Bửu Quang - Nguồn ảnh: vietheritage.com.vn

Chùa Bửu Quang, hay còn được gọi là Tổ đình Bửu Quang, là ngôi chùa đầu tiên xây dựng để phát triển Phật giáo Theravāda tại Việt Nam. Ngôi chùa này khởi nguồn từ sự hợp tác giữa Đốc công Nguyễn Văn Hiểu và Bác sĩ Thú y Lê Văn Giảng, hai người bạn cùng có tâm nguyện phát triển đạo pháp Nguyên Thủy tại Việt Nam.

Năm 1938, ông Hiểu đã xây dựng một ngôi chùa lá và tám tịnh thất theo kiểu nhà sàn của người Cambodia tại Gò Dưa, Thủ Đức. Đây là ngôi chùa đầu tiên của phái Nam tông Kinh tại Việt Nam. Từ đó, chùa Bửu Quang đã trải qua nhiều đời trụ trì và quản lý, và hiện nay có khoảng 80 vị chư Tăng và tăng ni cư ngụ tại đây.

Kiến trúc của chùa Bửu Quang mang đậm nét đặc biệt khi kết hợp các yếu tố kiến trúc Khmer, Tây và Trung Quốc. Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu và xây dựng, chùa vẫn giữ được nét đơn giản và mộc mạc của khu rừng dầu xung quanh. Các công trình trong chùa, như chánh điện, tăng xá, phòng học, ni viện, bếp ăn và thư viện Phật Giáo Nguyên Thủy, cũng được xây dựng đơn giản và căn bản.

Chùa Bửu Quang không chỉ là nơi tu học và tâm linh, mà còn là trung tâm tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống. Tại đây, người ta có thể tham gia các hoạt động tâm linh như công phu, sám hối, thuyết pháp và thiền định. Ngoài ra, chùa Bửu Quang cũng tổ chức nhiều lễ hội để tập hợp Phật tử và làm phước.

Với lịch sử lâu đời và tâm linh truyền thống, chùa Bửu Quang là một địa điểm không thể bỏ qua khi tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo Việt Nam. Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn con người, chùa còn góp phần tạo lập các hoạt động từ thiện và trở thành một trung tâm văn hóa và giáo dục với thư viện Phật Giáo Nguyên Thủy và giảng đường Abhidhamma.

Nguồn: phatgiaonguyenthuy.com

1