Xem thêm

Chùa Hội Linh (Cần Thơ): Nơi thanh tịnh trong lòng thành phố

CEO Hương Diana
Chùa Hội Linh, hay còn được biết đến với cái tên Hội Linh Cổ Tự, thuộc dòng Lâm Tế tông, được đặt tại số 314/36 đường Cách mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận...

Chùa Hội Linh (Cần Thơ)

Chùa Hội Linh, hay còn được biết đến với cái tên Hội Linh Cổ Tự, thuộc dòng Lâm Tế tông, được đặt tại số 314/36 đường Cách mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, Việt Nam.

Lịch sử

Chùa được Hòa thượng Thích Khánh Hưng thành lập vào ngày rằm tháng 2, năm Đinh Mùi (1907), trên mảnh đất do ông Phạm Văn Bường (pháp danh Thông Lý) và bà Nguyễn Thị Tám (pháp danh Thông Ngọc) trao tặng. Ban đầu, chùa chỉ đơn giản là một ngôi chùa tre bằng lá, có tên là Hội Long tự. Tuy nhiên, sau khi Hòa thượng Khánh Hưng qua đời (1914), Hòa thượng Thích Hoằng Đạo đã xây dựng lại chùa với vật liệu kiên cố và đổi tên thành Hội Linh Tự.

Kiến trúc

Chùa Hội Linh nằm trong một khuôn viên rộng khoảng 6.500m², gồm nhiều hạng mục như cổng tam quan, chánh điện, hậu đường, giảng đường, và ẩn chứa nhiều hình ảnh và hiện vật có giá trị. Các công trình kiến trúc trong chùa được xây dựng bằng vật liệu hiện đại, nhưng vẫn giữ được phong cách truyền thống của chùa Việt Nam.

Ba bàn thờ Phật trong chính điện Ba bàn thờ Phật trong chính điện

Giá trị và đóng góp

Ngoài giá trị về mặt kiến trúc và nghệ thuật, chùa Hội Linh còn được biết đến với những đóng góp quan trọng trong hai cuộc kháng chiến. Năm 1941, chùa trở thành một cơ sở bí mật của lực lượng kháng chiến chống Pháp, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa. Các Hòa thượng, tăng ni và phật tử đã cùng nhau che chở, đùm bọc và nuôi dưỡng nhiều cán bộ lãnh đạo. Như một lòng tri ân, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng cho chùa Huy chương Kháng chiến hạng Nhất và nhiều huân chương khác.

Di tích Quốc gia

Chùa Hội Linh đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia ngày 21 tháng 6 năm 1993.

Kết luận

Chùa Hội Linh là một điểm đến tôn giáo quan trọng và thu hút đông đảo bà con phật tử tới tham quan và cầu nguyện. Với kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử, chùa Hội Linh là một điểm đến không thể bỏ qua khi nhâm nhi chuyến du lịch đến thành phố Cần Thơ.

1