Chùa Linh Thứu – Khám phá ngôi chùa lâu đời tại Tiền Giang

CEO Hương Diana
Chùa Linh Thứu Tiền Giang Chùa Linh Thứu ở đâu? Hướng dẫn đường đi Nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho về hướng Tây khoảng chừng 7 km, Chùa Linh Thứu là một trong...

Chùa Linh Thứu Tiền Giang Chùa Linh Thứu Tiền Giang

Chùa Linh Thứu ở đâu? Hướng dẫn đường đi

Nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho về hướng Tây khoảng chừng 7 km, Chùa Linh Thứu là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lâu đời nhất trong miền Tây. Nằm gần chợ Xoài Hột, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Bạn có thể di chuyển đến đây một cách dễ dàng bằng ô tô hoặc xe máy. Bắt đầu xuất phát từ trung tâm thành phố Mỹ Tho (vòng xoay đường Ấp Bắc giao đường Nguyễn Quân). Bạn đi đường Ấp Bắc đến vòng xoay QL1A đi QL1A về huyện Châu Thành. Đến ngã tư Đồng Tâm, bạn rẽ trái đi đường tỉnh lộ DT870 đến ngã ba đường Ấp Chợ (qua trạm y tế xã Phước Thạnh). Bạn rẽ trái là đến chùa Linh Thứu.

Giá vé và thời gian mở cửa

Cũng như nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam, các Phật tử và du khách có thể đến thăm và tham quan chùa miễn phí mà không cần tốn bất kỳ chi phí vào cổng nào.

Thời gian mở cửa của chùa Linh Thứu là từ 7h30 - 21h hàng ngày. Bạn cần lưu ý để viếng chùa một cách đúng lúc nhé.

Đường đi chùa Linh Thứu Bạn không cần tốn phí vào viếng và tham quan chùa

Nguồn gốc hình thành

Chùa Linh Thứu nguyên thuở trước là Long Tuyền Tự. Tương truyền lời của các bậc kỳ lão, thì chùa được khởi thủy từ đời nhà Lê vua Cảnh Hưng. Thuở ấy, nền chùa là một khu đất hoang vu tịch mịch, cách xa làng xóm. Bọn Mục đồng theo lệ thường, mỗi ngày thả trâu đi ăn, cùng nhau hội hợp tại đây để chơi giỡn. Chúng đốn cây, kéo lá, cất một cái chòi, nắn tượng Phật mà thờ phụng. Từ đó mỗi sớm sớm chiều chiều, thường dùng cảnh chùa giả ấy làm nơi nghỉ mát vui chơi hằng ngày.

Ngày tháng trôi qua, chắc cũng có nhân duyên nên các bậc tiền đức mới lần lần nối nhau xây dựng chùa. Vào thời “Nam Bắc phân tranh”, Nguyễn Ánh lúc ấy thế còn yếu thế. Mà quân Tây Sơn lại mạnh mẽ. Khi bị quân Tây Sơn đuổi đánh, chúa Nguyễn đã nương nhờ vào cửa chùa. Được Hòa Thượng trụ trì chùa là Ngài Nguyễn Phước Chánh giúp đỡ.

Cảm ơn Phật lực hộ trì, đức vua tu bổ và phong cho hiệu chùa là: “Sắc Tứ Linh Thứu Cổ Tự”. Lại cũng vì nhớ công phụng sự, vua sắc phong cho ngài Nguyễn Phước Chánh hàm ân là “Mẫn Huệ Thiền Sư Đại Lão Hòa Thượng”.

Năm 1841, vua Thiệu Trị cho đổi lại tên chùa là “Linh Thứu”. Linh Thứu theo tiếng Phạn nghĩa là: “Kỳ-xà-quật”, vốn tên hòn núi mà đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường thuyết Pháp khi xưa. Còn dân gian thì quen gọi chùa Sắc Tứ, tức bảng vàng của nhà vua phong cho.

Câu chuyện thoát chết của vua Gia Long

Năm 1722, trên bước đường di cư vào Nam có một nhà sư tên là Nguyễn Phước Chánh, pháp hiệu là Nguyệt Hiền. Nhà sư này không chỉ uyên thâm Phật pháp mà còn rất giỏi thuật phong thủy. Sau khi xem xét thế đất, ông cho rằng: “Chùa được dựng trên mặt suối rồng ắt sẽ có chân mệnh Đế Vương đến ngự”. Bèn cho đổi tên chùa là Long Tuyền Tự (tức là chùa Suối Rồng). Cũng trong khoảng thời gian này, sư Nguyệt Hiền ở lại trụ trì chùa và cho tôn tạo ngôi chùa khang trang hơn.

Năm 1784, vua Quang Trung Nguyễn Huệ - vị anh hùng dân tộc sau khi đại thắng quân Xiêm ở trận Rạch Gầm Xoài Mút (chúa Nguyễn Phúc Ánh cầu cứu vua Xiêm đem quân sang đánh nhà Tây Sơn). Đã cho quân truy đuổi tàn quân của chúa Nguyễn Phúc Ánh.

Chúa Nguyễn được nhà sư trong chùa cứu giúp

Trước sự truy đuổi gắt gao của quân Tây Sơn. Chúa Nguyễn Phúc Ánh cùng tướng Nguyễn Huỳnh Đức tìm mọi cách để thoát khỏi vòng quay. Chúa tôi và tướng Nguyễn Huỳnh Đức chạy mãi thì lạc đến chùa Long Tuyền thì gặp thiền sư Nguyệt Hiền. Lúc đến chùa, chúa Nguyễn Phúc Ánh trong bộ dạng như kẻ thường dân, không để rõ tung tích.

Tuy nhiên, ngay từ lần gặp đầu tiên, bằng sự thông minh, am hiểu của mình. Sư Nguyệt Hiền đã thầm nghi đây là một đấng Minh Vương đang lâm vào cảnh hoạn nạn. Sư Nguyệt Hiền mời chúa tôi và cận vệ của ông vào chùa. Nhưng do ngày đêm chạy trốn khỏi sự truy đuổi, lại thêm chịu gió sương rơi nên chúa Nguyễn đã bị mắt chứng thương hàn.

May thay, sư Nguyệt Hiền là người giỏi về dược thảo. Thấy cảnh chúa Nguyễn vậy nên đã động dạ từ bi, nguyện xin điều trị. Nhân khi điều trị Thiền Sư thấy rõ nổi tâm ưu của đức chúa, lại sẵn có lòng nghi, nên cạn lời thưa hỏi. Đức Cao Hoàng thấy sư Nguyệt Hiền là người có vẻ từ bi, đạo hạnh, tính cách trung hậu nên Ngài nhận thật. Từ đó, Hòa Thượng gia tâm lo bề thuốc thang cơm cháo.

Linh Thứu Cổ Tự Linh Thứu Cổ Tự đã được xây dựng từ rất lâu

Câu chuyện ly kỳ về chiếc cửa chùa

Vài hôm sau, chúa Nguyễn Phúc Ánh vừa khỏe thì quân Tây Sơn đuổi đến ruồng bắt. Đang trong lúc bối rối chưa biết trốn ở đâu thì Hòa Thượng sinh kế kêu chúa trốn vào cái “Đại hồng chung” trên đại điện. Cũng lạ thay, cửa chùa lúa này bỗng nhiên nhện giăng bích phủ cả lối vào, cảnh nhìn hoang vắng, như đã lâu không người đặt chân đến.

Vừa lúc, quân Tây Sơn ồ ạt xông tới bao quay chùa, lục soát chùa. Thấy đường xá cỏ tranh rậm rạp, mạn nhện phủ che lại thêm không có ai ngoài sư Nguyệt Hiền và vài người. Nghĩ chúa Nguyễn Phúc Ánh không thể nào trốn ở đây nên quân Tây Sơn rút đi.

Cơn kinh hãi qua, chúa Nguyễn Ánh và tướng Nguyễn Huỳnh Đức thoát nạn. Thấy tính hình có lẽ ổn, chúa Nguyễn và hộ vệ của mình xin ở lại chùa vài ngày nữa để dưỡng bệnh. Trong những ngày này, có giống chim linh cứ đậu chung quanh chùa kêu mãi. Hòa thượng đoán biết điềm chẳng lành. Quả nhiên hôm sau quân Tây Sơn kéo đến lục soát chùa. Nguyễn Phúc Ánh may nhờ có chim linh mà được thoát nạn.

Các đời sư trụ trì chùa Sắc Tứ Linh Thứu

Trải qua thời gian hơn 300 năm, chùa Linh Thứu Sắc Tứ đã qua 16 đời truyền tự, cụ thể:

 • Chư Tổ trụ trì đầu tiên không để lại tên.
 • Đời thứ hai là Hòa Thượng Nguyệt Hiện (1722 - 1788).
 • Đời thứ ba là Hòa Thượng Trí Huệ (1789 - 1811).
 • Đời thứ tư là Hòa Thượng Thoại Lâm (1811 - 1832).
 • Thứ năm là Hòa Thượng Huệ Thắng (1832 - 1854).
 • Thứ sáu là Hòa Thượng Liễu Kim (1854 - 1869).
 • Thứ bảy là Hòa Thượng Trí Hoàng (1869 - 1880).
 • Thứ tám là Hòa Thượng Chánh Hậu (1880 - 1897).
 • Thứ chín là Hòa Thượng Chí Thành (1897 - 1923).
 • Thứ mười Giáo Thọ Chơn Huệ (1923 - 1935).
 • Thứ mười một là Hòa Thượng Thành Đạo (1935 - 1951).

Các đời trụ trì Linh Thứu Cổ Tự đã trãi qua nhiều đời trụ trì

Năm 1951, chùa Linh Thứu trở thành chùa Ni. Từ đó chùa được 3 Ni trưởng thay nhau trụ trì. Đầu tiên là Ni trưởng Như Nghĩa. Tiếp theo là Ni trưởng Thông Huệ (Hai Ni trưởng đã viên tịch và được thờ ở hậu tổ). Viện chủ trì Ni trưởng Như Chơn đến 1994 vì tuổi già sức yếu, nên Ni sư Thích Nữ Như Quang kế thừa trụ trì (đến 1996 thì viên tịch). Kế vị Ni sư Thích Nữ Như Quang từ năm 1996 đến nay là Ni Sư Thích Nữ Như Minh.

Kiến trúc truyền thống chùa Sắc Tứ Linh Thứu

Trong số tất cả ngôi chùa ở Tiền Giang, có thể nói chùa Linh Thứu là nơi có phong cách kiến trúc còn nguyên vẹn nhất. Nói đúng hơn, dù đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo do chiến tranh tàn phá. Nhưng chùa vẫn giữ nguyên nét kiến trúc truyền thống trang nghiêm cổ kính như ngày nào.

Bên ngoài chùa

Đầu tiên là cổng tam quan, một hạng mục được xây dựng kiên cố nguy nga với nhiều nét phù điêu, hoa văn đắp nổi theo phong cách trang trí hoàng tộc. Các hình tượng rồng phụng này được các nghệ nhân thể hiện vừa uyển chuyển vừa dũng mãnh. Trước cổng chính là hình ảnh 2 voi thân tạc bằng đá. Hai cây cột chính in hai câu liễn được viết bằng chữ nho:

"Linh cảnh an nhàn Hoàng đế sắc phong thiên cổ tại, Thứ sơn tịnh lạc cao tăng trí phước vạn niên tồn".

Sắc Tứ Linh Thứu Tượng Phật Quan Âm hết sức thanh tịnh

Từ tam quan đi vào là khuôn viên chùa thờ nhiều vị bồ tát, phật đà. Nổi bật hơn nữa là cột phước được xây dựng theo tứ linh "Long - Lân - Quy - Phụng". Và tuyệt phẩm nói về lịch sử cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni do ni sư trụ trì Thích Nữ Như Minh sáng tạo và xây dựng trong 2 năm (2011 - 2012). Điểm đặc biệt của tuyệt phẩm này là được xây dựng hoàn toàn bằng những phiến đá to lớn (mua từ Phú Yên) với các đường nét đục đẽo hết sức công phu.

Khuôn viên chùa Linh Thứu Khuôn viên chùa thờ rất nhiều vị bồ tát

Bên trong Chánh điện

Chính điện chùa Linh Thứu nổi bật với những bức tượng Phật cổ cao lớn với các hoành phi, câu đối, bao lam được tạo tác hết sức công phu, tinh xảo. Đặc biệt, toàn bộ không gian chính điện được chống đỡ bởi 48 cây cột. Làm từ gỗ quý cỡ một vòng tay trẻ em có tuổi đời hơn 200 năm tuổi.

Chánh điện Chánh điện là nơi tôn nghiêm, được bày trí theo truyền thống

Sau chính điện là Hậu điện (hay còn gọi là nhà Hậu Tổ). Hạng mục này được xây dựng theo kiểu cách kiến trúc Roman (Pháp) kết hợp với nét chạm trổ tinh xảo. Cũng như chính điện, hậu điện được các nghệ nhân xây dựng bằng 30 cây cột gỗ quý hiếm. Cùng với đó là nhiều câu đối, hoành phi, bao lam hết sức tinh xảo và bắt mắt.

Hậu điện chùa Linh Thứu Hậu điện chùa Linh Thứu

Chùa Linh Thứu là một di sản văn hóa quan trọng của tỉnh Tiền Giang. Giữa khung cảnh yên bình của chốn đồng quê, du khách nếu có dịp bước vào lễ Phật ở chùa Sắc Tứ sẽ đắm mình trong sự thanh tịnh, trong khiết, hướng thiện, quên đi mọi ưu tư, phiền muộn của cuộc sống đời thường. Khi đi du lịch Tiền Giang, các bạn đừng quên ghé viếng thăm Sắc Tứ Linh Thứu Cổ Tự nhé!

Gợi ý:

 • Tour Du lịch Miền Tây 1 ngày từ Sài Gòn
1