Chùa Nghệ Sĩ: Nơi an nghỉ của các nghệ sĩ cải lương

CEO Hương Diana
Chùa Nghệ Sĩ, còn được biết đến với tên Nhựt Quang Tự hoặc Phật Quang Tự, là một ngôi chùa tọa lạc tại số 116/6 đường Thống Nhất, phường 11, Gò Vấp, Thành phố Hồ...

Chùa Nghệ Sĩ

Chùa Nghệ Sĩ, còn được biết đến với tên Nhựt Quang Tự hoặc Phật Quang Tự, là một ngôi chùa tọa lạc tại số 116/6 đường Thống Nhất, phường 11, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ và nơi an nghỉ của họ

Chùa Nghệ Sĩ là một ngôi chùa đặc biệt, nơi được dành riêng để an táng các nghệ sĩ cải lương của Việt Nam. Hiện chùa đã có hơn 546 ngôi mộ và hơn 500 lọ cốt. Những người đã từ trần từ lâu đời sẽ được hoả táng và đưa vào 2 tháp cốt trong sân chùa.

Chùa Nghệ Sĩ thu hút một lượng lớn người dân và Phật tử đến cúng viếng, vượt trội so với các ngôi chùa khác trong khu vực Hạnh Thông Tây, đặc biệt vào các ngày vía và ngày rằm. Các ngày rằm trong tháng Giêng, tháng Bảy và tháng Mười nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Ngoài việc cúng viếng, chùa cũng là nơi các nghệ sĩ có thể biểu diễn ca cải lương và ca lẻ một cách không thù lao để giúp chùa phục vụ khách tham quan. Chùa Nghệ Sĩ có thể là ngôi chùa duy nhất tổ chức các buổi ca cải lương như vậy trong số các chùa khác ở Việt Nam.

Lịch sử của Chùa Nghệ Sĩ

Ngôi chùa này bắt đầu có lịch sử từ năm 1958, khi NSND Phùng Há xin được tiền để Hội Nghệ sĩ Ái hữu Tương tế mua đất nhằm làm nơi yên nghỉ cho các nghệ sĩ cải lương. Tuy nhiên, sau khi mua được mảnh đất 6.080m², không có tiền để xây dựng chùa, ngôi đền nằm hoang vắng trong gần 10 năm.

Năm 1969, bầu Năm Công quyết định xin Phùng Há cho dựng am để tu hành khi nhìn thấy đất bỏ không. Sau khi am hoàn thành vào năm 1970, bầu Năm Công bán nó vì không có tiền trả nợ. Bầu Xuân đồng ý mua lại am với giá tương đương gần 100 cây vàng. Am được chuyển đổi thành chùa và trở thành nơi mai táng của nhiều nghệ sĩ.

Các nghệ sĩ an táng tại Chùa Nghệ Sĩ

Trong khuôn viên của chùa, có một nghĩa trang dành riêng cho các nghệ sĩ. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng như ít được biết đến đã được mai táng tại đây sau khi qua đời. Có thể kể đến các nghệ sĩ như NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, NSND Ba Vân, NSND Út Trà Ôn, NSƯT Thanh Nga, NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Trường Xuân, Bảy Cao, Đức Lợi, Khánh Linh, Quốc Hòa, Tô Kiều Lan, Thanh Thanh Hoa, Tấn Tài, NSƯT Minh Phụng, Lương Tuấn, Lê Vũ Cầu... và những soạn giả như Điêu Huyền, Hoa Phượng, Hà Triều, Thu An.

Chùa Nghệ Sĩ cũng là nơi an nghỉ của diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh, người đã có thời gian hoạt động trên sân khấu kịch.

Ngoài các nghệ sĩ từ trần trong nước, nghệ sĩ người Việt từ trần từ nước ngoài cũng mong muốn được mang hài cốt và hình ảnh về chùa để thờ cúng, bao gồm nghệ sĩ Tư Út, Hữu Phước và Hùng Cường.

Chùa Nghệ Sĩ không chỉ là nơi an nghỉ của các nghệ sĩ, mà còn là nơi an nghỉ của thân nhân của họ, chẳng hạn như mẹ của nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long và con gái của nghệ sĩ nhân dân Ngọc Giàu.

1