Xem thêm

Chùa Ngọc Hoàng: Khoảnh khắc tĩnh lặng giữa lòng Sài Gòn

CEO Hương Diana
Chào mừng đến với chùa Ngọc Hoàng – một điểm đến yên bình và tĩnh mịch giữa cuộc sống nhộn nhịp của Sài Gòn. Ngôi chùa này không chỉ nổi tiếng với sự linh thiêng...

Chào mừng đến với chùa Ngọc Hoàng – một điểm đến yên bình và tĩnh mịch giữa cuộc sống nhộn nhịp của Sài Gòn. Ngôi chùa này không chỉ nổi tiếng với sự linh thiêng mà còn là biểu tượng của sự tĩnh lặng giữa thành phố hoa lệ. Hãy cùng digiticket.vn khám phá những điều bí ẩn tại ngôi chùa này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chùa Ngọc Hoàng ở Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng, hay còn được gọi là Điện Ngọc Hoàng, chùa Đa Kao hay Phước Hải Tự, nằm tại số 73 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất và được biết đến với sự linh thiêng và yên bình.

chua ngoc hoang gioi thieu Ảnh: @wugrayn

Người dân thường đến chùa Ngọc Hoàng để cầu tài lộc, cầu bình an, cầu duyên, hay cầu con cái. Đặc biệt, vào những ngày lễ Tết hay rằm, mồng một, chùa thu hút đông đảo du khách cả trong và ngoài nước đến chiêm bái.

2. Lịch sử chùa Ngọc Hoàng đường Mai Thị Lựu

Chùa Ngọc Hoàng được xây dựng bởi một người Trung Quốc tên Lưu Minh, pháp danh Lưu Đạo Nguyên. Ban đầu, chùa chỉ là Điện Ngọc Hoàng Thượng Đế xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Theo những tài liệu ghi chép, Lưu Minh là người tuân thủ giao lưu Minh Sư nhằm lật đổ nhà Mãn Thanh. Vì lẽ đó, ông đã tài trợ xây dựng chùa với mục đích thờ phụng và hội kín.

Năm 1982, Điện được giao cho Hòa thượng Thích Vĩnh Khương và từ đó chùa thuộc sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 1984, Điện được đổi tên thành Phước Hải Tự. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người gọi chùa này là chùa Ngọc Hoàng do khu chính điện của chùa là nơi thờ Ngọc Hoàng theo tín ngưỡng người Hoa.

3. Chùa Ngọc Hoàng quận 1 có kiến trúc và thờ phụng độc đáo

Chùa Ngọc Hoàng là một trong những ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn, với diện tích khuôn viên khoảng 2300 m2. Kiến trúc của chùa mang phong cách Trung Hoa với sự trang trí rực rỡ. Tòan bộ chùa được xây dựng bằng gạch, mái chùa được lợp bằng ngói âm dương, các tượng gốm màu được dùng để trang trí góc mái và bờ nóc được thiết kế tỉ mỉ.

chua ngoc hoang mai ngoi Ảnh: @kenz.huynh1910

Điều đặc biệt của chùa là tồn tại nhiều tác phẩm nghệ thuật. Tượng thờ, tranh thờ, liễn đối, hương án, bao lam,... đều được làm từ các chất liệu cổ như gốm, bồi, gỗ,... có giá trị cao về lịch sử và nghệ thuật. Chùa Ngọc Hoàng còn giữ được các bức tượng cổ bằng giấy bồi, thể hiện cuộc họp mặt của các vị thần với Ngọc Hoàng Thượng Đế.

chua ngoc hoang tuong co Ảnh: @elextranjero.fotos

Chùa Ngọc Hoàng được xây dựng đơn giản, bao gồm 3 tòa Tiền điện, Trung điện và Chính điện. Cổng tam quan của chùa được chạm trổ các đường nét uốn lượn của 2 con rồng tranh châu. Trước khuôn viên chùa là một ngôi miếu nhỏ để đặt tượng Hộ pháp. Chính điện là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng với các vị thiên binh, thiên tướng.

chua ngoc hoang chinh dien Ảnh: @junichiusui

Ngoài ra, chính điện còn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Cùng với đó là các tượng thần linh trong tín ngưỡng Trung Hoa như thần Môn Quan, thần Táo Quân, thần Lã Tổ, Văn Xương, Nữ Oa Thánh Mẫu, Thiên Lôi, thần Thổ địa, thần Hà Bá, Thái tuế, 12 bà mụ, 13 đức thầy,... Các tượng thần đều được chạm trổ từ gỗ tinh xảo, là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có giá trị cao.

chua ngoc hoang tuong Ảnh: @thayson.santos95

4. Bật mí cách cầu con, cầu duyên chùa Ngọc Hoàng linh thiêng

Chùa Ngọc Hoàng là nơi mà người dân thường tới để cầu duyên và cầu con cái. Ngoài ra, bạn cũng có thể tới đây để cầu tài lộc, bình an và may mắn.

Cầu con cái

Có nhiều câu chuyện kể về cặp vợ chồng đã đi khắp nơi nhưng vẫn không có con. Nhưng sau khi đến chùa Ngọc Hoàng, họ đã có tin vui ấm lòng.

Để cầu con cái, các cặp vợ chồng sẽ làm lễ trước tượng Kim Hoa thánh mẫu và 12 bà mụ nằm ở bên trái Chính điện. Nếu muốn sinh con trai, họ sẽ treo vòng chỉ vào bức tượng bên phải. Còn muốn sinh con gái, sẽ treo vòng chỉ ở bức tượng bên trái. Sau đó, xoa vào bụng thần tượng theo thứ tự là bụng thánh mẫu, bụng mẹ và bụng của đứa trẻ ở dưới chân thánh mẫu. Cuối cùng, xoa thêm vào bụng của mẹ.

chua ngoc hoang rua phong sinh Ảnh: @scottish_kim_living

Ngoài ra, tại chùa Ngọc Hoàng còn có một cách cầu con đặc biệt là phóng sinh một cặp rùa và ghi tên tuổi của cặp vợ chồng. Nếu cặp rùa mang thai, lời cầu của bạn sẽ càng linh nghiệm. Vì vậy, chùa có một khu vực riêng để nuôi rùa, và một số cặp rùa ở đây đã hơn 100 tuổi.

Cầu tình duyên

Bạn có thể đến chùa để cầu tình duyên tại tượng Ông Tơ Bà Nguyệt nằm cạnh không gian thờ Thánh Mẫu và 12 mụ bà. Cách cầu tình duyên tương tự như cầu con. Bạn thắp hương, khấn tên mình và tên "người ấy" để nhờ Ông Tơ Bà Nguyệt se duyên.

chua ngoc hoang cau tinh duyen Ảnh: @beforeikickittravel

Việc cầu tình duyên tại chùa Ngọc Hoàng cũng được cho là mang lại niềm tin như cầu con cái. Vì vậy, chùa luôn đông đúc người tham quan và cầu nguyện.

5. Kinh nghiệm tham quan chùa Ngọc Hoàng

Thời điểm thích hợp để đến chùa

Chùa Ngọc Hoàng tổ chức nhiều lễ hội trong năm, nhưng lễ Vía Ngọc Hoàng vào ngày mồng 9 Tết Nguyên đán là lễ lớn nhất. Đây cũng là thời điểm thích hợp để đến chùa dâng lễ giải hạn, cầu tài lộc, cầu bình an và cầu duyên cho năm mới.

chua ngoc hoang thoi diem Ảnh: @duong.dam2412

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn đông đúc hoặc chờ đợi, bạn có thể đến chùa vào các ngày thường để cầu nguyện và tham quan thoải mái.

Giờ mở cửa của chùa

Chùa Ngọc Hoàng mở cửa từ 7h30 đến 19h00 hàng ngày. Tuy nhiên, vào cuối tuần, chùa mở cửa sớm hơn khoảng 30 phút để tránh tình trạng đông đúc. Nếu bạn đã nắm rõ cách cầu nguyện và cách cúng, hãy đến chùa sớm để có thời gian tự do cho việc tham quan và cúng lễ của bạn.

Cách di chuyển đến chùa

Chùa Ngọc Hoàng nằm ngay trung tâm quận 1, dễ dàng di chuyển bằng xe máy, xe bus hoặc ô tô cá nhân. Tuy nhiên, vào các ngày lễ lớn, Digiticket khuyên bạn nên di chuyển bằng xe máy để dễ dàng di lại và tìm chỗ đỗ xe.

6. Một số lưu ý khi đến chùa Ngọc Hoàng Q1

  • Khi thắp nhang tại chùa, đừng quên mua một chai dầu ăn để châm vào đèn. Đây là phong tục truyền thống của người Trung Hoa với ý nghĩa mang đến sự suôn sẻ trong mọi việc.
  • Sau khi thắp nhang, bạn có thể mang lộc về như đồ cúng, hoa, giấy đỏ,...
  • Khi đến chùa, hãy mặc trang phục phù hợp, tránh những đồ quá ngắn, hở hang và phản cảm.
  • Tránh mua hàng từ các người bán hàng bên ngoài chùa vì có thể gặp phải các người xin ăn cầu khấn thường trà trộn vào chùa.
  • Do lượng khách đông, mỗi người chỉ được đốt một cây hương.

chua ngoc hoang luu y Ảnh: @climbing_rose91

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa tâm linh nổi tiếng tại Sài Gòn. Đây không chỉ là một địa điểm tâm linh quan trọng mà còn là một biểu tượng văn hóa độc đáo. Không ngẫu nhiên mà cựu Tổng thống Mỹ Obama đã ghé thăm chùa này trong chuyến thăm Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn có dịp đến Sài Gòn, chùa Ngọc Hoàng là điểm du lịch không thể bỏ qua!

Ảnh đại diện: @climbing_rose91

Gợi ý những địa điểm du lịch khác tại TPHCM nổi tiếng nhất:

  • Khám phá Công viên Đầm Sen Sài Gòn - nơi ghi đậm dấu ấn quẩy tung trời cùng hội bạn.
  • Kinh nghiệm đi khu du lịch Suối Tiên quẩy tẹt ga - chơi cực "đã".
1