Chùa Non Nước Hà Nội: Nơi Tìm Đến Sự Thanh Tịnh

CEO Hương Diana
Nằm trong quần thể khu di tích lịch sử đền Sóc, chùa Non Nước và Học viện Phật giáo Việt Nam, một công trình kiến trúc nghệ thuật hoành tráng, đang trở thành điểm đến...

Nằm trong quần thể khu di tích lịch sử đền Sóc, chùa Non Nước và Học viện Phật giáo Việt Nam, một công trình kiến trúc nghệ thuật hoành tráng, đang trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn cho du khách. Điều đặc biệt là chùa Non Nước không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt, mà còn mang trong mình những giá trị tâm linh sâu sắc.

Lịch sử chùa Non Nước

Chùa thường được gọi là chùa Non Nước, nằm tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, ngoại ô Hà Nội, với độ cao 110m so với chân núi. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông và nằm trong khu di tích đền Sóc. Theo truyền thuyết, sau khi dẹp giặc Ân, Thánh Gióng đã dừng chân tại đây và xuống tắm ở hồ Tây. Khi lên đường, Thánh Gióng để quên cái roi sắt bị gãy trong chiến trận. Nhân đó, người dân lập đền thờ.

Chùa Non Nước Hà Nội xưa Chùa Non Nước Hà Nội xưa - Ảnh: Sưu tầm

Kiến trúc và vẻ đẹp của chùa Non Nước

Chùa Non Nước mang trong mình một lịch sử lâu đời. Theo tài liệu của chùa, thiền sư trụ trì chùa là Ngô Chân Lưu thuộc Thiền phái Vô Ngôn Thông đời thứ 4. Năm 971, Ngài được vua Đinh Tiên Hoàng phong hiệu Khuông Việt Đại Sư. Đến cuối đời Lý, chùa có hai vị cao tăng trụ trì là Thiền sư Trường Nguyên và Thiền sư Nguyện Học thuộc Thiền phái Vô Ngôn Thông đời thứ 10.

Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội Khuôn viên Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

Chùa Non Nước nằm chính giữa dãy núi hình vòng cung, nhìn xuống vùng hồ nước trong xanh và những xóm làng trù phú của xã Vệ Linh. Kiến trúc của chùa theo kiểu chùa cổ 7 gian 2 trái, trang trí những hoạ tiết hoa văn theo nguyên mẫu của thời Tiền Lê.

Quang cảnh Chùa Non Nước Hà Nội Quang cảnh Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

Tượng Đức Phật Thích Ca

Năm 2000, Đại đức Thích Thanh Quyết đã tổ chức xây dựng lại ngôi chùa và cho đúc pho tượng đức Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất nước ta lúc bấy giờ. Tượng Đức Phật Thích Ca được thực hiện tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, với trọng lượng 20 tấn đồng đỏ đúc liền khối. Tượng có chiều cao 5,3m, đài sen cao 1,35m và bệ đá cao 1,75m. Nếu tính cả bệ đá thì đại tượng có chiều cao 8,4m.

Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội Tượng Đức Phật Thích Ca tại Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

Chùa Non Nước: Thiên Đường Thanh Tịnh

Chùa Non Nước mang trong mình một không gian thanh tịnh, đem lại cảm giác yên bình cho du khách. Đến đây, bạn có thể thoát khỏi những lo toan và mệt mỏi của cuộc sống thường ngày, khám phá những nét đẹp về văn hóa và truyền thống của nơi này.

Nhân dân chiêm bái tại Chùa Non Nước Hà Nội Nhân dân chiêm bái tại Chùa Non Nước Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

Nếu bạn có dịp đến Sóc Sơn, Hà Nội, đừng bỏ qua một chuyến tham quan Chùa Non Nước. Hãy tìm đến đây để tìm lại sự thanh tịnh trong tâm hồn và khám phá những vẻ đẹp tuyệt vời của văn hóa và truyền thống Việt Nam.

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội, Các khách sạn tại Nam Định, Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

1