Chùa Phật Cô Đơn – Ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng

CEO Hương Diana
Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa điểm tâm linh độc đáo để khám phá, chùa Phật Cô Đơn là một lựa chọn tuyệt vời. Với lối kiến trúc độc lạ và tên gọi...

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa điểm tâm linh độc đáo để khám phá, chùa Phật Cô Đơn là một lựa chọn tuyệt vời. Với lối kiến trúc độc lạ và tên gọi đặc biệt, chùa này đã thu hút không ít du khách tò mò tới tham quan và chiêm bái. Hãy cùng tôi khám phá những điểm nổi bật của ngôi chùa đặc biệt này nhé!

1. Chùa Phật Cô Đơn ở đâu?

Chùa Phật Cô Đơn, hay còn được gọi là Bát Bửu Phật Đài hoặc chùa Thanh Tâm, nằm tại 22 Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Dù tên gọi chính thống là Bát Bửu Phật Đài, ngôi chùa này thường được biết đến qua tên gọi Phật Cô Đơn.

2. Giờ mở cửa chùa Phật Cô Đơn

Chùa Bát Bửu Phật Đài mở cửa từ 5h sáng đến 21h tối, tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên, khách tham quan nên đến không quá sớm để nhà chùa có thời gian sắp xếp đón tiếp một cách chu đáo.

3. Di chuyển đến chùa Phật Cô Đơn

Để đến chùa Phật Cô Đơn, bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp nhất. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 23km, tương đương 1 giờ đi bằng ô tô. Bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân và tham khảo Google Map để chọn tuyến đường thuận tiện. Ngoài ra, hiện chỉ có tuyến xe buýt số 71 đi ngang qua chùa Phật Cô Đơn, với tần suất 122 chuyến/ngày và giá vé khoảng 6.000 VNĐ/lượt.

4. Lịch sử chùa Phật Cô Đơn

Chùa Thanh Tâm đã được kiến tạo từ năm 1955 và hoàn thiện vào ngày 12/07/1956. Được xây dựng trên mảnh đất rộng khoảng 30ha, chùa Thanh Tâm là nơi để cư sĩ Lê Chí Bình thực hiện tâm nguyện sửa chữa lại ngôi Tam bảo, tạo nên một khu vực tâm linh cho người dân. Đặc biệt, tại chùa này đã trồng một nhánh cây bồ đề được chiết gốc từ đại thọ bồ đề ở nơi Đức Thế Tôn tọa thiền. Bát Bửu Phật Đài sau này được tôn tạo từ năm 1959 và hoàn thiện vào năm 1961.

5. Kiến trúc của chùa Phật Cô Đơn

Cùng với diện tích rộng 30ha, kiến trúc chùa Phật Cô Đơn từ khuôn viên đến khu điện thờ đều tráng lệ và nguy nga. Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, chùa vẫn giữ được nét cổ kính đặc trưng của các cổ tự ở Việt Nam. Bước vào cổng Tam Quan, bạn sẽ băng qua cánh rừng bạch đàn xanh mướt, nhìn thấy cảnh vật tuyệt đẹp và nghe tiếng chuông chùa vang vọng. Cổng Tam Quan được xây dựng cầu kỳ và nghiêm trang, với những đường nét họa tiết được chạm khắc tinh xảo. Khuôn viên rộng 5ha của chùa có các tượng Phật và thần thoại được trưng bày như những tác phẩm nghệ thuật. Nơi thờ phụng tượng Phật A Di Đà cũng như những tượng Phật và thần khác tạo nên không gian linh thiêng trong lòng chùa.

6. Sự tích chùa Phật Cô Đơn

Dù trải qua thời gian và chiến tranh, chùa Thanh Tâm vẫn tồn tại và vẫn đứng vững. Ngay cả khi chùa bị tàn phá, Kim thân Đức Phật vẫn sừng sững. Vào năm 1976, nhiều người dân và thanh niên xung phong tình nguyện đã đến chùa để lao động công ích. Kể từ đó, chùa được gọi là "Phật Cô Đơn" do Đức Phật một mình đứng giữa đồng vắng.

7. Chùa Phật Cô Đơn cầu duyên

Chùa Thanh Tâm không chỉ là nơi tâm linh mà còn là khu vực để các bạn trẻ cầu nguyện cho tình duyên thuận lợi và gặp được người đúng ý. Tên gọi độc đáo của chùa khiến nhiều người tin rằng khi đến đây cầu duyên, Đức Phật sẽ gia hộ để thoát khỏi cảm giác cô đơn và tìm được tình yêu trong cuộc sống. Chùa đông đúc vào các ngày cuối tuần, ngày rằm, mùng 1 và đặc biệt là vào ngày lễ Valentine 14/2.

Với những nét độc đáo và linh thiêng, chùa Phật Cô Đơn đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chiêm bái. Ngoài chùa Phật Cô Đơn, Sài Gòn còn nhiều địa điểm thú vị khác đang chờ đón bạn khám phá. Nếu bạn đang có ý định thăm các chùa đẹp ở Sài Gòn, hãy tải ngay ứng dụng Go2Joy để tìm được địa điểm dừng chân chất lượng nhất.

Amy Hotel Hùng Phát Hotel Venice 1 Hotel

1