Xem thêm

Chùa Phù Liễn – Nơi tâm linh và tinh thần dân tộc hữu tình

CEO Hương Diana
Chùa Phù Liễn (Phủ Liễn), hay còn được gọi là Phù Chân Thiền tự, là biểu tượng của sự che chở và bảo vệ những điều chân chính. Được xây dựng từ lâu trên một...

Chùa Phù Liễn (Phủ Liễn), hay còn được gọi là Phù Chân Thiền tự, là biểu tượng của sự che chở và bảo vệ những điều chân chính. Được xây dựng từ lâu trên một quả đồi thấp gần sông Cầu, trong khu vực đông bắc xã Phù Liễn, tổng Túc Duyên, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, chùa đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.

Ngoài việc che chở và nuôi giấu nghĩa quân trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884) và khởi nghĩa Thái Nguyên (1917), chùa còn là nơi tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 1 của Việt Nam dân chủ Cộng hòa vào năm 1946. Năm 1953, chùa còn tổ chức Lễ Truy điệu và cầu siêu cho Nguyên soái Stalin. Đến năm 2007, chùa được chọn làm Trụ sở Phật giáo của tỉnh Thái Nguyên.

Với diện tích khoảng 7000m², chùa Phù Liễn nằm trên một quả đồi thoáng đãng, được bao phủ bởi nhiều cây xanh. Những công trình nổi bật của chùa bao gồm nhà Tam Bảo, Điện mẫu, nhà thờ tổ và khu vườn tháp cổ. Trước sân chùa, có tượng Phật Bà Quan âm linh diệu. Đặc biệt, bức đại tự của chùa với bốn chữ vàng "Linh sơn phúc địa" (núi thiêng, đất lành) rất ấn tượng.

PL1 Hình ảnh chùa Phù Liễn

Chùa Phù Liễn không chỉ là một di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, mà còn là trung tâm Phật giáo quan trọng của vùng Bắc và của cả đất nước. Với không gian tâm linh và văn hóa lành mạnh, chùa đóng góp vào việc nâng cao văn hóa tinh thần của mọi người.

Tham quan chùa Phù Liễn

Hướng dẫn đi chùa Phù Liễn từ Hà Nội

Để đến chùa Phù Liễn từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể theo đường Võ Chí Công, qua cầu Nhật Tân, rồi đến đường Võ Nguyên Giáp. Tiếp theo, đi qua quốc lộ 18 (ĐCT Nội Bài - Hạ Long) và lên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (ĐCT 07) tới quốc lộ 3. Rẽ phải qua đường Quang Trung - Hoàng Văn Thụ là bạn đã đến chùa Phù Liễn. Lộ trình này dài khoảng 86 km và mất khoảng 1 tiếng 30 phút để đến chùa. Bạn cũng có thể đi theo đường cao tốc 07 tại Ninh Hiệp để đến Thái Nguyên, từ đó đi đường Quang Trung - Hoàng Văn Thụ và rẽ vào ngõ 95 Phù Liễn để đến chùa.

Các sự kiện tại chùa Phù Liễn

Năm 2003, Đại Đức Thích Nguyên Thành trở thành trụ trì tại chùa Phù Liễn và năm 2004, tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần đầu tiên được tổ chức tại đây. Năm 2007, chùa được chọn làm trụ sở Phật giáo của tỉnh. Cùng năm đó, chùa đã được trùng tu với ngân sách lên đến 2 tỷ đồng từ sự đóng góp của các phật tử và Đại Đức Thích Nguyên Thành.

Đặc sản gần chùa Phù Liễn, Thái Nguyên

Khi đến Thái Nguyên, bạn không thể bỏ qua đặc sản đậu phụ Võ Nhai, những miếng đậu trắng, thơm và mềm chỉ có ở đây. Bánh chưng bờ đậu của người dân Phú Lương cũng là một món đặc sản thú vị. Bánh cooc mò của người Tày - Nùng Thái Nguyên có hình dáng đẹp và thơm ngon. Cơm lam Định Hóa mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc và là món không thể bỏ qua. Và không thể không nhắc đến chè búp Tân Cương, loại chè nổi tiếng với câu "Chè Thái, gái Tuyên".

Lễ hội chùa Phù Liễn

Hàng năm, vào ngày 12 tháng 1 âm lịch, lễ hội chùa Phù Liễn thu hút hàng ngàn du khách. Mọi người đến đây để cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc và may mắn. Lễ hội còn có các trò chơi dân gian và hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, chứng tỏ chùa Phù Liễn có vị trí quan trọng trong lòng du khách.

Hãy đến tham quan chùa Phù Liễn vào dịp đầu năm, tham gia thắp hương, cầu siêu và dự lễ đầu năm cùng với mọi người. Trải nghiệm không gian tâm linh và văn hóa tại chùa Phù Liễn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc sống của bạn.

Ảnh chùa Phù Liễn

PL2

1