Xem thêm

Chùa Tây Tạng: Khám phá hành trình tâm linh đích thực

CEO Hương Diana
Chùa Tây Tạng 西藏寺, từ lâu đã trở thành địa điểm linh thiêng thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố...

Chùa Tây Tạng Chùa Tây Tạng 西藏寺, từ lâu đã trở thành địa điểm linh thiêng thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, ngôi chùa này mang trong mình niềm tin Phật giáo và những giá trị văn hóa tinh túy của Việt Nam.

Một hành trình tâm linh đích thực

Bàn thờ Phật tron chánh điện Chùa Tây Tạng được sáng lập vào năm 1928 bởi Thiền sư Minh Tịnh, còn được biết đến với tên gọi Bửu Hương Tự (寶香寺). Ngôi chùa ban đầu chỉ là một am nhỏ thờ Phật, nằm trên một ngọn đồi thấp với nhiều cây cổ thụ. Thầy sư đã dùng chỗ này để tu tập và giảng dạy Phật pháp.

Đến năm 1937, chùa được đổi tên thành Tây Tạng Tự, theo tên của vùng đất linh thiêng của Phật giáo Tây Tạng. Sau lần trùng tu vào năm 1992, chùa Tây Tạng đã có vẻ ngoài gần giống một ngôi chùa ở xứ sở Tây Tạng.

Bước vào thế giới tâm linh

Chùa Tây Tạng là một ngôi chùa lộng lẫy, với chủ đạo kiến trúc hình khối vuông và ngôi tháp tứ giác cao hơn 15m. Điểm đặc biệt của ngôi chùa là tầng thượng nóc có 5 điện thờ, được gọi là "Ngũ trí Như Lai", tượng trưng cho 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng.

Trong chánh điện, bạn sẽ cảm nhận được không khí thiền đường trang nghiêm, với tượng Phật Thích Ca cao 2,3m ngồi thiền giữa. Xung quanh tượng Phật, có chư Phật và Bồ tát vị trí khác nhau, như thờ Địa Tạng, Di Lặc, Phổ Hiền, Văn Thù, Quan Âm, Đại Thế Chí, và nhiều vị khác.

Bức tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc

Bức tượng Đạt Ma Một điều đặc biệt của chùa Tây Tạng là bức tượng Đạt Ma Sư Tổ, được xác nhận là bức tượng bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng mô tả hình tượng của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, trên vai là một đòn gánh, đầu đòn gánh có túi càn khôn và hòm kinh Lăng Già. Trên đòn gánh còn treo một chiếc nón lá, thể hiện đậm chất Việt Nam. Tượng gồm 3 phần rời nhau, được gắn lại bằng keo dán. Chất liệu chủ yếu của tượng là tóc thu nhặt từ các Phật tử, kết hợp với mật rỉ đường và vôi vữa. Chiều cao của tượng là 2,83m, và chiều ngang tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng già là 1,74m. Để hoàn thành tác phẩm này, ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với các ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An đã làm việc trong 2 năm (1982 - 1983).

Văn bản lưu giữ hành trình

Trong chùa Tây Tạng, có một cuốn nhật ký đặc biệt, lưu giữ hình ảnh và sự kiện hành trình đến đất Phật của thiền sư Minh Tịnh. Cuốn nhật ký này ghi chính xác từng ngày của hành trình từ Việt Nam qua Ấn Độ - Nepal - Tây Tạng và trở về. Đây có thể coi là tập "Tây Trúc - Tây Tạng ký", với thời gian, địa danh và sự kiện chi tiết. Cuốn nhật ký được viết bằng chữ nghiêng đẹp rõ ràng, kèm theo ghi chú bằng tiếng Pháp, Anh, Tây Tạng, Phạn. Nhật ký này có hơn 300 trang, được giữ cẩn thận tại chùa Tây Tạng. Cuốn nhật ký này đã chứng minh Thiền sư Minh Tịnh là một "tiểu Huyền Trang của Việt Nam".

Hiện nay, chùa Tây Tạng do Hòa thượng Thích Chơn Hạnh làm trụ trì, chăm sóc và xây dựng ngôi chùa với sự phát triển chung. Một phần số xá lợi Phật được thiền sư Minh Tịnh thỉnh về từ đất Phật đã được đặt tại chùa Thiên Thai ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong khi phần còn lại được lưu trữ và thờ phụng tại chùa Tây Tạng.

Với hàng trăm năm lịch sử và giá trị tâm linh sâu sắc, chùa Tây Tạng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tâm linh đáng nhớ khi đặt chân đến thăm.

1