Xem thêm

Chùa Vĩnh Tràng: Nơi hòa quyện tâm linh và kiến trúc độc đáo

CEO Hương Diana
Chùa Vĩnh Tràng nằm bên đường Nguyễn Trung Trực, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, chùa là một...

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng nằm bên đường Nguyễn Trung Trực, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, chùa là một ngôi đền mang đậm vẻ đẹp thanh tịnh của Phật giáo.

Lịch sử chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng từ năm 1849, khi Hòa thượng Thích Huệ Đăng từ chùa Giác Lâm tại Gia Định về trụ trì. Ban đầu, ngôi chùa được gọi là chùa Vĩnh Trường, ý nghĩa "Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa". Tuy nhiên, dân gian vẫn thường gọi chùa này là chùa Vĩnh Tràng.

Kiến trúc độc đáo

Chùa Vĩnh Tràng là một tuyệt tác kiến trúc kết hợp giữa phong cách Á - Âu. Chính điện được bày trí trang nghiêm, điểm nhấn là bộ Thập bát La hán thượng kỳ thú. Ngoài ra, chùa còn thể hiện nét kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.

Bệ thờ chính của chùa Ảnh: Bệ thờ chính của chùa.

Chùa Vĩnh Tràng có tổng diện tích 14.000m², gồm 4 gian liền kề nhau. Kiến trúc chùa được xây bằng xi măng và gỗ quý, pha trộn nhiều phong cách như Pháp, La Mã, Thái, Miên, Chàm, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống Việt Nam.

Những đời hòa thượng trụ trì

Qua nhiều thế kỷ, chùa Vĩnh Tràng đã trải qua nhiều thay đổi với các đời hòa thượng trụ trì. Từ năm 1849, chùa được đến từ chùa Giác Lâm để trụ trì. Sau đó, nhiều hòa thượng khác nhau đã đến lãnh đạo chùa.

Hiện nay, Thượng tọa Thích Trí Long là hòa thượng trụ trì chùa Vĩnh Tràng, tiếp tục bảo vệ và duy trì công việc của những người tiền nhiệm.

Kết

Chùa Vĩnh Tràng không chỉ là một ngôi đền linh thiêng mà còn là một tuyệt phẩm kiến trúc. Nó là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích hành hương và du lịch. Với sự hòa quyện tâm linh và vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, chùa Vĩnh Tràng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho mọi du khách đến thăm.

Ảnh: Phong cảnh nơi chùa tọa lạc.

1