Xem thêm

Chuyên tổ chức tour tham quan Nhật Bản: Khám phá bí mật về dinh dưỡng đặc biệt của võ sĩ Sumo

CEO Hương Diana
Thực hiện chuyên tổ chức tour du lịch tại Nhật Bản, vietheritage.com.vn giới thiệu về cuộc sống đặc biệt của võ sĩ Sumo. Các võ sĩ Sumo và chế độ ăn uống khắc khe Võ...

Sumo Wrestlers

Thực hiện chuyên tổ chức tour du lịch tại Nhật Bản, vietheritage.com.vn giới thiệu về cuộc sống đặc biệt của võ sĩ Sumo.

Các võ sĩ Sumo và chế độ ăn uống khắc khe

Võ sĩ Sumo trải qua một quá trình luyện tập khắt khe trước khi đạt được thành công trong sự nghiệp thi đấu. Chế độ ăn uống của họ cũng được sắp xếp một cách khoa học để duy trì cân nặng hợp lý.

Hàng sáng, các võ sĩ phải dậy từ lúc 5h để bắt đầu luyện tập. Đạt cân nặng là một phần quan trọng trong quá trình luyện tập của Sumo. Theo Hiệp hội Sumo Nihon, 40 trong số 42 võ sĩ ở hạng Makuuchi có cân nặng hơn 140 kg. Sumo nặng nhất là Baruto đến từ Estonia, với cân nặng 188 kg.

Sumo Wrestlers Training

Tetsuhiro Matsuda, quản lý của lò Sumo Takasago, tiết lộ rằng bắt đầu một ngày mới với cái bụng trống rỗng được xem là một trong những bí mật của quá trình luyện tập. "Bạn không thể vận động nhanh nhẹn với cái dạ dày đầy. Huấn luyện Sumo căng thẳng hơn bạn tưởng tượng", Matsuda cho biết.

Lò Sumo Takasago từng là nơi "dùi mài" của nhà vô địch người Mông Cổ Yokozuna Asashoryu và đô vật hàng đầu Asasekiryu. Quản lý lò Sumo trước đây, ông Matsuda (nghệ danh Mitsuru Ichinoya), cũng từng gây dựng sự nghiệp ở đây nhưng hiện đã về hưu.

Chanko - Món ăn chính trong chế độ ăn của Sumo

Các đô vật Sumo ăn bữa đầu tiên trong ngày lúc 11h. Một ngày của các võ sĩ bắt đầu lúc 5h bằng một bài tập buổi sáng. Ông Matsuda cho biết, tập luyện với cái dạ dày rỗng sẽ giúp họ tăng trọng lượng cơ thể. Điều này cũng làm chậm quá trình trao đổi chất và làm cho việc tiêu thụ calo trở nên khó khăn hơn.

Đến khoảng 11h, các võ sĩ ăn bữa đầu tiên trong ngày. Các võ sĩ nghỉ hưu và tân học viên sẽ đảm nhiệm việc chuẩn bị chanko, nguyên liệu chính trong chế độ ăn của các đô vật. Chanko xuất phát từ món thịt hầm và có thể thêm bất kỳ loại thực phẩm nào tùy ý.

Chanko - Món ăn của Sumo

Sau khi ăn chanko, các võ sĩ sẽ đi ngủ. Matsuda tiết lộ: "Món chanko có nguồn gốc từ thời Meiji. Chanko dễ chuẩn bị và phục vụ cho một số lượng lớn các đô vật. Ngoài ra, điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí nấu món."

Matsuda nhớ lại rằng, nhiều đô vật có thể ăn 5 kg thịt và 10 bát cơm mỗi bữa. Tuy nhiên, với những đô vật chỉ có "da bọc xương" thì việc tăng cân lại là một quá trình khó khăn gian khổ. Họ phải cố gắng ăn càng nhiều thức ăn càng tốt, cho tới khi "phổng phao" lên. Đây cũng được coi là một bài tập khắc nghiệt đối với các võ sĩ Sumo.

Theo CNN, ngay sau bữa ăn đầu tiên, các võ sĩ sẽ đi ngủ đến trưa. Việc này giúp toàn bộ thức ăn được chuyển hóa thành chất béo. Sau đó, "những người khổng lồ" sẽ quay trở lại bàn ăn tối vào lúc 18h hoặc 19h.

Với những kiến thức này, bạn đã khám phá thêm về cuộc sống và chế độ dinh dưỡng độc đáo của võ sĩ Sumo. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm du lịch Nhật Bản với chuyên tổ chức tour tham quan của chúng tôi!

Nguồn: Tổng hợp

1