Xem thêm

Đặc sản Cần Giờ: Hương vị thơm ngon đậm đà của cá Dứa

CEO Hương Diana
Cần Giờ - điểm đến thú vị và mát mẻ của người dân thành phố Hồ Chí Minh vào mỗi dịp cuối tuần. Nơi đây nổi tiếng với món đặc sản cá Dứa - một...

Cần Giờ - điểm đến thú vị và mát mẻ của người dân thành phố Hồ Chí Minh vào mỗi dịp cuối tuần. Nơi đây nổi tiếng với món đặc sản cá Dứa - một món ăn đặc trưng được ưa thích. Cá Dứa không chỉ có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá Dứa kho tộ, canh chua cá Dứa hay món cá Dứa khô chiên ăn với cơm cháy. Bên cạnh đó, cá Dứa cũng là món quà biếu phổ biến mà du khách thường tặng cho bạn bè và người thân.

Tuy nhiên, do sự phổ biến và ưa chuộng của món cá Dứa, tình trạng làm giả cá này cũng ngày càng gia tăng. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và uy tín của thương hiệu cá Dứa đặc sản Cần Giờ. Để giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm cá Dứa thật, chất lượng, Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại, Dịch vụ, Du lịch - Đầu tư và Xây dựng Cần Giờ Tương Lai đã chia sẻ một số cách nhận biết khô cá Dứa thật và cách bảo quản khi cần thiết.

Cách phân biệt khô cá Dứa thật, giả trên thị trường

Có một số đặc điểm dễ nhận biết để phân biệt cá Dứa thật và cá Dứa giả. Đầu tiên, bạn có thể dựa vào sọc đen dọc theo lưng cá. Cá Dứa thật sẽ có sọc đen này, trong khi cá Dứa giả thì không. Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả.

Tiếp theo, hãy quan sát lớp mỡ dưới da của cá. Cá Dứa thật sẽ không có lớp mỡ trắng dày ở giữa phần da lưng và phần thịt cá, trong khi cá Dứa giả sẽ có. Điều này cũng là một đặc điểm dễ nhận biết.

Cuối cùng, hãy xem xét vây của cá. Với cá Dứa thật, vây sẽ có màu hồng nhạt, hình dạng suôn và thẳng. Trong khi đó, với cá Dứa giả, vây sẽ có màu xám nhạt, hình dạng thô và cong. Nhiều nơi bán cá Dứa giả thậm chí còn cắt bỏ vây để khiến khách hàng khó phân biệt, trong khi những nơi bán cá Dứa thật sẽ giữ lại vây để dễ nhận biết.

Cá Dứa thật và cá Dứa giả

Hình ảnh minh họa: Đặc điểm phân biệt cá Dứa thật và cá Dứa giả trên thị trường.

Cách bảo quản khô cá Dứa

Khi mua cá Dứa tươi sống, bạn cần chọn những con cá có kích cỡ lớn, trọng lượng trên 1kg/con, thịt mềm và thơm. Tuy nhiên, để giữ được độ tươi ngon và chất lượng của cá Dứa, bạn cần lưu ý các cách bảo quản sau:

Trong quá trình vận chuyển, nếu bạn sống gần nơi mua hàng, thời gian vận chuyển khoảng 1-2 tiếng, bạn không cần lo lắng vì chất lượng cá vẫn được đảm bảo tốt. Trong trường hợp vận chuyển xa hơn, người bán sẽ đựng cá vào túi giấy Kraft để giữ lạnh và ngăn không cho hơi nước thấm ra bên ngoài. Bạn cũng có thể bỏ cá vào thùng xốp nhỏ để gọn và giữ lạnh tốt.

Cách bảo quản cá Dứa

Hình ảnh minh họa: Cách bảo quản khô cá Dứa khi vận chuyển và sử dụng.

Khi sử dụng, bạn nên để cá Dứa vào ngăn đông tủ lạnh để giữ được độ tươi ngọt. Không nên đưa cá lại vào ngăn đá nếu ăn không hết trong lần đầu, vì việc rã đông nhiều lần sẽ làm cá bị bở và mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Thay vào đó, bạn có thể cắt cá Dứa thành từng miếng vừa ăn, đặt vào hộp đựng, đậy nắp và để trong ngăn đá. Dùng như vậy, miếng khô cá Dứa lúc nào cũng sẽ ngon như nhau.

Đặc sản cá Dứa tại Cần Giờ không chỉ làm say lòng du khách bằng hương vị thơm ngon đậm đà mà còn đảm bảo chất lượng và uy tín. Bằng cách phân biệt khô cá Dứa thật và giả trên thị trường cũng như làm đúng các bước bảo quản, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này một cách an toàn và tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm du lịch tại Cần Giờ.

1