Xem thêm

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM: Sự phát triển của di sản văn hóa đất Kinh kỳ

CEO Hương Diana
Trong suốt 11 thế kỷ lịch sử, di sản văn hóa của đất Kinh kỳ không chỉ sống lại sau những biến động lịch sử, mà còn phát triển trong thời đại hội nhập. Thủ...

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Trong suốt 11 thế kỷ lịch sử, di sản văn hóa của đất Kinh kỳ không chỉ sống lại sau những biến động lịch sử, mà còn phát triển trong thời đại hội nhập. Thủ đô Hà Nội sở hữu nhiều danh hiệu do UNESCO trao tặng và nhiều di tích cấp quốc gia đẳng cấp cao như khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Di sản Văn hóa thế giới năm 2010, 82 bia Tiến sĩ triều Lê - Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được vinh danh Di sản tư liệu thế giới. Hà Nội cũng là nơi tôn vinh các giá trị văn hóa phi vật thể của con người, như Hội Gióng, Nghi lễ và trò chơi kéo co, tín ngưỡng thờ Mẫu, và Ca trù.

Di sản kiến trúc Hà Nội

Nhà Hát Lớn là một tòa nhà mang tính biểu tượng của kiến trúc Pháp. Được xây dựng từ năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911, Nhà Hát Lớn thiết kế theo mô hình Nhà hát Opéra Garnier ở Paris, với phong cách Tân cổ điển Pháp. Nơi này cũng là nơi diễn ra phiên khai mạc Quốc hội khóa I, Kỳ họp thứ nhất vào ngày mùng 2 tháng 3 năm 1946, đánh dấu sự ra đời của Quốc hội Việt Nam.

Nhà Hát Lớn Biểu tượng kiến trúc của Hà Nội - Nhà Hát Lớn

Những lễ hội truyền thống của Hà Nội

Theo số liệu thống kê, Hà Nội hiện có hơn 1.000 lễ hội với các chủ đề, quy mô và hình thức truyền thống khác nhau. Những lễ hội này sẽ đưa bạn tìm hiểu văn hiến ngàn năm của thủ đô, đồng thời thể hiện tinh thần và đặc trưng văn hóa, lịch sử và những khát vọng của người Việt và người Thăng Long xưa.

Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ ngày mồng 6 đến 16 tháng Giêng âm lịch tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương - người đã xây dựng nhà nước Âu Lạc, mở ra thời kỳ bình minh dựng nước và giữ nước.

Lễ hội Thập Tam Trại tưởng nhớ Nguyễn Quý Công, người làng Lệ Mật (Gia Lâm - Hà Nội), người đã khai khẩn vùng đất hoang phía Tây kinh thành Thăng Long, tạo ra vùng đất nông nghiệp trù phú ven đô với địa danh Thập Tam Trại. Lễ hội được tổ chức vào ngày 21/1 âm lịch hàng năm.

Hội gò Đống Đa là một trong những lễ hội lớn nhất và thú vị nhất của thủ đô. Nó diễn ra vào ngày mùng 5 Tết hàng năm tại gò Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây chính là nơi Vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đã đánh tan giặc ngoại xâm nhà Thanh. Từ đó, nhân dân tổ chức lễ hội này hằng năm để tưởng nhớ công ơn của vị vua.

Lễ hội chùa Hương diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm. Đây là một lễ hội tôn giáo độc đáo, nổi tiếng với sự giao thoa giữa Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian.

Ông Tom Hiddleston, một khách người Anh đã làm việc tại Hà Nội trong một thời gian dài, chia sẻ: "Hà Nội quyến rũ hơn so với những thành phố khác trên thế giới mà tôi đã từng thăm. Điều đáng chú ý là sự đồ sộ của di sản văn hóa, những câu chuyện lịch sử hấp dẫn và tinh thần nhân văn hiện hữu và được thể hiện trong những lễ hội truyền thống".

1