Xem thêm

Di tích Chùa Kom Pong (Chùa Ông Mẹt)

CEO Hương Diana
Chào mừng bạn đến với di tích Chùa Kom Pong, hay còn được gọi là Chùa Ông Mẹt. Nằm tại số 50/1 Lê Lợi, khóm 2, phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh,...

Chào mừng bạn đến với di tích Chùa Kom Pong, hay còn được gọi là Chùa Ông Mẹt. Nằm tại số 50/1 Lê Lợi, khóm 2, phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, ngôi chùa này mang trong mình những câu chuyện và giá trị văn hóa đáng tự hào.

Một di tích với lịch sử lâu đời

Chùa Kom Pong đã được xây dựng từ năm 642, cách vị trí hiện tại khoảng 1km. Sau đó, vào năm 1315 (năm 711 theo lịch dương), chùa mới được di dời về vị trí hiện nay. Thông qua nhiều lần tu sửa và trùng tu, ngôi chùa vẫn giữ được kiểu dáng ban đầu và giá trị kiến trúc, điêu khắc và hội họa của hai công trình chính: ngôi chính điện và thư viện.

Chùa Kom Pong Chùa Kom Pong - Di tích quốc gia

Sự độc đáo của kiến trúc nghệ thuật

Giống nhiều chùa Khmer khác, Chùa Kom Pong có nhiều công trình kiến trúc độc đáo như chính điện, sa la, tăng xá, tháp cốt, rào cổng... Tuy nhiên, hai công trình vượt trội nhất là ngôi chính điện và thư viện.

Ngôi chính điện có hình dạng chữ nhật và được xây dựng theo hướng đông tây, với mặt quay về phía đông trên một nền tam cấp cao 3,18m. Bốn góc phía trong rào là những tháp mang dạng kốte. Phía trước hướng đông và phía sau hướng tây là cửa ra vào với nhiều bậc thang. Bên trong chính điện, một bệ thờ lớn đặt Phật preas - chi (Bụt cao cấp) ngồi thiền trên tòa sen cùng nhiều tượng Phật khác như Phật đắc đạo, Phật khất thực, Phật thuyết pháp, Phật niết bàn... Cột, kèo, đòn tay... của ngôi chính điện được chế tác từ gỗ quý và được chạm khắc hoa văn nối tiếp nhau thành một chuỗi và được sơn vàng. La phông cũng được chế từ gỗ tốt với những hoa văn tinh xảo như bánh xe luân hồi và hoa sen. Trên bốn bức tường, các tranh vẽ sắc nét theo chủ đề phân kỳ sự tích Đức Phật từ lúc còn nhỏ đến khi trở thành hoàng tử, rồi trốn vào rừng tu đắc đạo và nhập niết bàn.

Thư viện, một công trình khác của chùa, được xây dựng theo kiểu nhà sàn với khung bằng gỗ quý. Năm 1916, để tránh mối mọt từ lòng đất, nhà chùa đã cho xây gạch dưới các chân cột và xung quanh thay vì vách gỗ. Các xiên và đầu cột bên trong thư viện được chạm khắc hoa văn và được sơn vàng. Đầu hồi ở hai hướng đông và tây cũng được làm từ gỗ và được chạm khắc hoa hướng dương và chim thần krud hai tay cầm hai cây đao chéo nhau đỡ thần Ay - sô. Còn phía dưới là ria-hu đỡ chân krud. Mái thư viện được chia làm ba gian dùng để trưng bày và đọc sách, với hai cấp mái trên và bốn mái dưới. Các mái nối nhau được trang trí hình tượng rồng.

Di tích quốc gia

Vào ngày 3/3/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Chùa Kom Pong là di tích quốc gia thuộc loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật. Điều này cho thấy giá trị lịch sử và văn hóa của ngôi chùa này.

Hãy dành thời gian thăm quan Chùa Kom Pong để tận hưởng không chỉ những công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn cảm nhận sự tình tu và tâm linh của nơi đây.

1