Di tích lịch sử Pác Bó - Nơi khởi nguồn của cuộc cách mạng Việt Nam

CEO Hương Diana
Di tích lịch sử Pác Bó Nằm tại vùng đất Cao Bằng, di tích lịch sử Pác Bó mang trong mình một giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học đặc biệt. Đây chính...

Di tích lịch sử Pác Bó Di tích lịch sử Pác Bó

Nằm tại vùng đất Cao Bằng, di tích lịch sử Pác Bó mang trong mình một giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học đặc biệt. Đây chính là nơi mà từng trải qua những giai đoạn quan trọng của cuộc cách mạng Việt Nam. Hãy cùng tôi khám phá những điểm đặc sắc trong di tích này.

Di tích khu vực đầu nguồn

Hang Cốc Bó

Đây là nơi mà Bác Hồ và các cán bộ cách mạng đã ở từ tháng 2 đến giữa tháng 3 năm 1941. Trong hang này, vẫn còn bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc và dịch các tài liệu quan trọng. Hang Cốc Bó có diện tích khoảng 80m2, chỉ có một lối vào nhỏ.

Nền nhà ông Lý Quốc Súng

Đây là ngôi nhà mà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cuộc cách mạng. Ngôi nhà này được xây dựng vào khoảng năm 1937 và có kiểu nhà sàn đặc trưng của địa phương.

Hang Lũng Lạn

Nằm trong hang này, Bác Hồ đã ở và làm việc vào cuối tháng 3 năm 1941. Hang Lũng Lạn có diện tích khoảng 50m2.

Hang Ngườm Vài

Đây chính là nơi mà vào năm 1941, Bác Hồ đã trực tiếp tham gia và hướng dẫn và kết nạp Đảng cho đồng chí Nông Thị Trưng. Hang Ngườm Vài có diện tích khoảng 80m2.

Suối Lê Nin

Tại đây, Bác Hồ thường ngồi câu cá trong những ngày ở Pác Bó. Suối Lê Nin giờ đây vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn.

Nền nhà ông La Thanh

Đây là nơi đón tiếp các đại biểu toàn quốc để tham gia Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hiện nay, chỉ còn lại nền nhà cũ và đã được đặt bia giới thiệu di tích.

Cột mốc 108

Đây là một trong 314 cột mốc biên giới Việt - Trung xưa, là cột mốc số 675. Cột mốc được làm bằng đá tảng nguyên khối, có hình dạng bầu dục và cao khoảng 70cm. Trên cột mốc có khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

Khu ruộng Goọc Mu

Đây vốn là một xóm trong thôn Pác Bó, nhưng sau khi thực hiện chính sách quy hoạch lại khu cư trú, xóm Goọc Mu đã được chuyển về trung tâm Pác Bó. Khu vực này đã chứng kiến nhân dân thôn Pác Bó cắt máu ăn thề, cam kết đi theo con đường cách mạng.

Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường

Nhà tưởng niệm được xây dựng theo mô hình nhà sàn dân tộc và nằm trên dãy Linh Sơn, thuộc khu di tích Pác Bó. Năm 2011, công trình này đã được khánh thành.

Khu ruộng Nà Chang

Nơi mít tinh đã diễn ra để đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó vào ngày 20/2/1961. Khu ruộng Nà Chang có diện tích khoảng 5000m2.

Các công trình khác

Khu trung tâm còn có nhà trưng bày và nhà đón tiếp để phục vụ cho việc giới thiệu và tạo điều kiện cho du khách tham quan di tích.

Cụm di tích Kim Đồng

Mộ Kim Đồng

Mộ Kim Đồng nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. Tại đây, toàn bộ khu vực đã được xây tường rào bao quanh. Cạnh bên là mộ của mẹ Kim Đồng, phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

Hang Nộc Én

Đây là nơi mà Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc và bảo vệ cách mạng vào tháng 8 năm 1942. Hang Nộc Én nằm ở dãy núi Phia Đài và Phia U, phía sau làng Nà Mạ.

Pò Đoi - Thoong Mạ

Đây là nơi được chọn để thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc vào ngày 15/5/1941, với Kim Đồng là đội trưởng. Hiện nay, di tích đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm để ghi nhớ sự kiện này và tên của các thành viên trong đội.

Cụm di tích Bó Bẩm

Nhà ông Dương Văn Đình

Đây là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện với người dân, chia sẻ về cuộc sống của họ, những khó khăn mà họ phải đối mặt và tuyên truyền về cuộc cách mạng.

Núi Các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ

Đây là những nơi mà nhân dân Cao Bằng đã tổ chức lễ truy điệu Bác vào tháng 9 năm 1969.

Cụm di tích Khuổi Nặm

Lán Khuổi Nặm

Lán Khuổi Nặm là nơi mà Bác ở lâu nhất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho Bác, các cán bộ đã làm thêm hai lán nữa, lán Khuổi Nặm II và III. Lán Khuổi Nặm có địa thế thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín và người bên ngoài không thể phát hiện. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, có diện tích khoảng 12m2. Hiện nay, lán đã được trùng tu lại gần đây.

Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu

Đây là những địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật trong giai đoạn 1941 - 1945.

Với những giá trị về lịch sử và văn hóa đặc biệt, di tích lịch sử Pác Bó được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt vào ngày 10/5/2012. Hãy cùng đến và khám phá những kỷ vật lịch sử và những câu chuyện thú vị ẩn chứa tại di tích này.

Khánh Chi (Theo Hồ sơ xếp hạng di tích, tư liệu Cục Di sản văn hóa)

1