Điểm qua 10 đặc sản Hà Nam khiến vạn người mê

CEO Hương Diana
Hà Nam không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và lịch sử phong phú, mà còn sở hữu những món đặc sản độc đáo mà không ai thể bỏ qua khi...

Hà Nam không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và lịch sử phong phú, mà còn sở hữu những món đặc sản độc đáo mà không ai thể bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn đặc sản Hà Nam được đề cập dưới đây để cảm nhận hết nét đẹp ẩm thực của vùng đất này.

1. Cá kho làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại, hay còn được biết đến với cái tên làng Đại Hoàng, nằm trong xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là một địa danh nổi tiếng từng xuất hiện trong tác phẩm "Chí Phèo" của Nam Cao. Cá kho làng Vũ Đại là một trong những đặc sản Hà Nam không thể bỏ qua. Món ăn này còn có nhiều tên gọi khác như cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu hay cá kho Hà Nam.

Cá kho làng Vũ Đại được chế biến từ cá trắm đen, thịt ba chỉ và được nêm nếm bởi những gia vị đồng quê. Quá trình chế biến và kho cá rất công phu để có được một nồi cá kho thơm ngon, với thịt cá chắc, xương cá nhừ hoàn toàn cùng màu nâu cánh gián bắt mắt. Cá thường được kho trong niêu đất và ăn kèm với cơm trắng, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

2. Thịt dê núi

Vùng núi đá Kim Bảng của Hà Nam là nơi lí tưởng để chăn thả dê tự nhiên. Thịt dê núi tại đây có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Người dân địa phương đã sáng tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn từ thịt dê như dê tái chanh, dê nướng, dê xào lăn... Đặc biệt, thực đơn "dê 7 món" với tiết canh dê, dê hấp, dê xào sả ớt, dê tái chanh, dê chao, dê cuốn mỡ chài, cháo dê đậu xanh, là một mâm ăn được nhiều thực khách ưa chuộng.

3. Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng là món đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nam. Món ăn này từng được dâng lên tiến Vua, có hương vị "ngon từ thịt, ngọt từ xương" đặc trưng. Cá rô được sơ chế sạch rồi đem rim cho ngấm đều gia vị, không mang chiên hay rán nên ăn không ngấy và vẫn giữ được hương vị ngọt thanh. Một suất bún cá rô gồm bún, thịt cá mềm, nước dùng và ăn kèm chút rau cải (hoặc rau cần), rau thơm.

4. "Chim to dần"

"Chim to dần" là món đặc sản Hà Nam có cái tên độc lạ thường được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức khi đến đây. Món ăn này mang đến hương vị của các loại thịt chim khác nhau từ nhỏ đến lớn như chim sẻ, chim ngói, chim cu, vịt trời, le le... thậm chí có cả các loại chim khá "hiếm" như tu hú, sâm cầm... Với bí quyết chế biến hấp dẫn, món ăn này chắc chắn sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực thú vị.

5. Bánh chưng làng Đầm

Làng Đầm thuộc xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, là một trong 5 làng nghề gói bánh chưng nổi tiếng bậc nhất miền Bắc. Bánh chưng làng Đầm chứa hương thơm của gạo nếp, vị bùi của đỗ xanh, hòa quyện với chút béo ngậy và đậm đà của thịt lợn.

Ở làng Đầm, người dân làm bánh chưng từ gạo nếp của vùng đất Hải Hậu (Nam Định) trộn với nếp cái hoa vàng để bánh rền, dẻo và không lại gạo. Đặc biệt, không dùng nước giếng trong quá trình nấu bánh mà phải nấu bằng nước mưa và nồi luộc cần dùng loại bằng tôn để cho ra những mẻ bánh ngon nhất. Bánh chưng làng Đầm có nhân đậu xanh và thịt lợn, khi ăn sẽ cảm nhận được độ thơm, dẻo đặc trưng của bánh.

6. Bánh cuốn Phủ Lý

Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, nổi tiếng với món bánh cuốn. Bánh cuốn ở đây được tráng hai lớp bằng bột gạo tám xoan và có hai loại, bánh cuốn không nhân và bánh cuốn nhân mộc nhĩ.

Bánh cuốn Phủ Lý được ăn cùng hành phi, chả thịt nướng hình hoa cải hoặc nem nướng làm từ thịt heo tươi ngon và được tẩm ướt kỹ càng, sau đó được nướng trên bếp than hồng. Điểm đặc biệt của bánh cuốn Phủ Lý là bánh nguội nhưng được chấm cùng nước chấm nóng hổi với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

7. Thịt gà Móng Duy Tiên

Khu vực Tiên Phong, trước đây là xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nổi tiếng với giống gà Móng quý hiếm. Thịt gà Móng có chất lượng thịt thơm ngon, da giòn và không có mỡ, thịt ẩm và không khô. Dù làm món ăn nào thì phần thịt gà vẫn đảm bảo được hương vị ngọt và tươi ngon vốn có của nó.

8. Bún làng Tái Kênh

Thôn Tái Kênh, xã Đinh Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, nổi tiếng với nghề làm bún lâu đời. Bún Tái Kênh trắng, trong, dai, ngon và tròn đều. Món ăn này không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn tuyệt đối và không gây hại đến sức khỏe của người dùng. Từ bún Tái Kênh, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như bún chả, bún riêu, bún ốc, bún măng, bún giò... Tất cả làm nên nét ẩm thực đặc trưng của làng Tái Kênh và vùng đất Hà Nam.

9. Mắm cáy Bình Lục

Bình Lục là một huyện nằm ở phía đông nam của tỉnh Hà Nam. Nơi đây nổi tiếng với đặc sản mắm cáy, có hương vị hăng cay và mùi thơm nồng. Món mắm cáy được chế biến từ cáy tươi, muối tinh, riềng và gừng. Món này có màu cánh gián bắt mắt, dậy mùi thơm của riềng, vị mặn của muối và chút cay nồng của gừng. Mắm cáy rất thích hợp dùng để chấm thịt luộc, rau luộc và xào nấu thức ăn...

10. Quýt Lý Nhân

Lý Nhân là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Hà Nam. Quýt Lý Nhân ở đây có quả dẹt, vỏ mỏng, khi chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt tự nhiên của giống quýt này. Quýt Lý Nhân không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Đó là 10 món đặc sản Hà Nam khiến vạn người mê. Khi có dịp ghé thăm tỉnh Hà Nam, đừng quên thưởng thức những món ăn độc đáo này để có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Theo iVIVU.com

1