Đình Đình Bảng: Một di sản văn hóa đáng tự hàoSự nghiệp và sự đáng tin cậy của một vị sở hữu

CEO Hương Diana
Ảnh: Map của Đình Đình Bảng Đình Đình Bảng, hay còn được gọi là đình Báng, là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng (xưa là làng Cổ Pháp hay làng Báng), thành phố...

Map Ảnh: Map của Đình Đình Bảng

Đình Đình Bảng, hay còn được gọi là đình Báng, là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng (xưa là làng Cổ Pháp hay làng Báng), thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình này được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 và được sử dụng để thờ phụng Cao Sơn đại vương (thần Núi), Thủy Bá đại vương (thần Nước) và Bách Lệ đại vương (thần Đất), cùng với sáu vị công lập lại làng vào thế kỷ 15.

Đình Đình Bảng là một trong những ngôi đình có kiến trúc đẹp nhất còn tồn tại đến ngày nay. Người xưa đã có câu: "Thứ nhất là đình Đông Khang, Thứ nhì đình Bảng, vẻ vang đình Diềm". Đình Đông Khang đã bị tàn phá, đình Diềm trước đây có năm gian hai chái, nay chỉ còn ba gian hai chái. Chỉ còn đình Bảng là tương đối nguyên vẹn.

Lịch sử

Đình làng Đình Bảng được xây dựng vào năm 1700 và kéo dài ba mươi sáu năm đến năm 1736 mới hoàn thành. Đây là công trình của quan Nguyễn Thạc Lượng, người Đình Bảng (từng làm trấn thủ Thanh Hóa) và vợ là Nguyễn Thị Nguyện, quê ở Thanh Hóa. Hai người đã mua gỗ lim, một loại gỗ quý và bền, để cúng dựng ngôi đình.

Kiến trúc

Đình Đình Bảng gồm tòa đại đình đồ sộ nối với hậu cung phía sau theo dạng mặt bằng hình chuôi vồ, còn gọi theo dạng chữ Nho là kiểu "chữ đinh" 丁. Tòa đại đình có kích thước dài 20m, rộng 14m, cao 8m, với mái rủ xuống đẹp đẽ chiếm tới 5.5m tổng chiều cao.

Đặc điểm độc đáo của ngôi đình là không gian mái đình rộng lớn, nét đồ sộ của những đầu đao, quy thức thích nghi với khí hậu gió mùa, và trang trí điêu khắc tinh tế. Đình có kết cấu hệ kèo chồng rường, gồm bảy gian hai chái. Đình được dựng trên nền cao có thềm bó bằng đá xanh. Nóc đình cao tới 8m, tỷ lệ mặt đứng của phần mái lớn hơn phần thân, tạo nên cảm giác bề thế. Đình lợp ngói mũi hài và có các đầu đao vươn xa nhất trong các công trình kiến trúc gỗ cổ truyền tại Việt Nam.

Nội thất

Nội thất đình được trang trí với rất nhiều chủ đề phong phú như rồng, phượng, tùng, mai, trúc, bầu rượu, thanh gươm. Gian chính điện có sàn thấp, lát gạch lá nem. Gian này thấp nhất, thường được gọi là "lòng thuyền". Sàn ván các gian hai bên cao dần, tổng cộng là hai cấp, phân biệt địa vị của các hương chức khi họp việc làng.

Bức cửa võng và tấm trần che của gian chính điện được chạm trổ công phu. Trên ván nong, phía dưới bao lơn của hàng cột cái và cột con có một bức chạm hình "Bát mã quần phi" (Bầy ngựa tám con đang phi) với các đáng điệu rất sống động. Trong đình có nhiều bức hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng.

Hình ảnh Đình Bảng

Image Ảnh: Đình Đình Bảng

Tham khảo

  • "Chiêm ngưỡng tuyệt tác kiến trúc xứ Kinh Bắc". Báo Đất Việt.

Xem thêm

  • Đền Lý Bát Đế
  • Chùa Dận
  • Chùa Kim Đài

Chú thích: Các hình ảnh trong bài viết được sử dụng từ nguồn gốc bài viết.

1