Xem thêm

Học lỏm cách chế biến thịt sóc thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng

CEO Hương Diana
Một hương vị độc đáo từ loại thịt sóc thơm ngon Thịt sóc có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau với công thức gia giảm gia vị khác nhau. Mỗi cách chế...

Một hương vị độc đáo từ loại thịt sóc thơm ngon

Thịt sóc có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau với công thức gia giảm gia vị khác nhau. Mỗi cách chế biến sẽ mang đến hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của từng người. Với những người sành ăn, hương vị núi rừng luôn được yêu thích, coi là đặc sản thú vị. Thịt sóc là loại thịt được nhiều người yêu thích hơn cả.

Nhiều người thường cho rằng chỉ đến nhà hàng mới có được món ăn ngon. Nhưng niềm tin này hoàn toàn sai lầm, vì chỉ cần một chút chăm chỉ tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, bạn vẫn có thể chế biến món thịt sóc thơm ngon, chất lượng và hợp khẩu vị.

Mua thịt sóc ở đâu?

Vào khoảng thời gian cuối năm, người dân vùng cao bắt đầu mùa săn bắn sóc để dự trữ thức ăn cho năm hết Tết đến. Cách săn sóc cầu kỳ, người đi săn phải vượt núi để bắt sóc. Thịt sóc được chọn từ những con sóc rừng, thịt tươi mới và săn chắc. Tuy nhiên, ở miền xuôi, việc kiếm thịt sóc không dễ dàng. Hiện nay, sóc trong tự nhiên khá khan hiếm, nên chỉ có thể tìm mua thịt sóc tại những nơi chuyên bán thịt thú rừng, chọn những con sóc lông mượt mà, úm ba la là thịt thú rừng đúng điệu và an toàn.

Mua thịt sóc ở đâu Caption: Mua thịt sóc ở đâu?

Cách chế biến thịt sóc theo khẩu vị

Thịt sóc là một trong những đặc sản của núi rừng Việt Nam. Món ăn này đã có từ lâu đời và từ thời xưa, khi cuộc sống còn khó khăn, người ta thường chọn thịt sóc thay thế cho thịt khó kiếm. Thịt sóc là loại thịt đạm bổ dưỡng với lượng cholesterol thấp, tốt cho tim mạch và giúp hạn chế sự tăng cao của chất béo trong cơ thể.

Sau khi mua thịt sóc về, cần chú ý làm sạch. Sóc cả con, làm sạch lông rồi cắt bỏ phần chân dưới và phần đuôi. Rồi rửa sạch và bóp với rượu trắng để khử sạch mùi hôi đặc trưng của sóc.

Thịt sóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Một công thức phổ biến là thịt sóc xào lăn, món ăn cơ bản trong thực đơn của các nhà hàng chuyên về thịt thú rừng. Một công thức khác là thịt sóc xào xả ớt, món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Một công thức nữa là thịt sóc nướng mật ong hoặc nướng muối ớt, mang đến hương vị độc đáo, mới lạ.

Cách làm thịt sóc Caption: Cách làm thịt sóc

Cách chế biến thịt sóc xào lăn thơm ngon

Sóc xào lăn là một món ăn cơ bản trong thực đơn của các nhà hàng chuyên về thịt thú rừng. Món này không khó làm hay có công thức quá phức tạp, thịt sóc xào lăn rất dễ ăn và không hề kén khẩu vị. Ngay cả những người khó tính nhất cũng sẽ yêu thích món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt sóc
  • 3 củ hành tím khô
  • 50g đậu phộng
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 5 tép tỏi
  • 2 trái ớt sừng hoặc 20g ớt khô
  • 200ml nước dừa
  • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm
  • Dầu ăn

Các bước chế biến

  1. Thịt sóc sau khi làm sạch thì chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với ngũ vị hương, muối, tiêu và nước mắm trong ít nhất 30 phút.
  2. Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành sợi.
  3. Rang đậu phộng trong chảo nóng đến khi vàng đều. Sau đó, rang hành khô và tỏi trong chảo nóng với dầu ăn cho thơm, sau đó thêm thịt sóc đã ướp vào và xào đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  4. Thêm nước dừa vào chảo và đun khoảng 10 phút cho nước cạn. Cuối cùng, trang trí bằng đậu phộng rang vàng.

Cách chế biến thịt sóc xào lăn Caption: Cách chế biến thịt sóc xào lăn

Mê mẩn món thịt sóc xào xả ớt cả nhà mê tít

Thịt sóc xào xả ớt là món ăn quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị độc đáo và thú vị. Thịt sóc thơm béo ngậy kết hợp với chút cay của ớt và xả tạo nên một bữa cơm ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt sóc
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt sừng đỏ
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 3 củ sả
  • Nửa thìa cà phê sa tế
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm
  • Dầu ăn
  • Dầu điều

Cách làm

  1. Thịt sóc sau khi làm sạch thì chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với sa tế, muối, tiêu và nước mắm trong ít nhất 30 phút.
  2. Hành tây bóc vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Rửa ớt chuông xanh và cắt thành miếng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và xắt mỏng.
  3. Xào sả và ớt sừng bằng dầu ăn cho thơm, sau đó cho thịt sóc vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thịt sóc chín vàng đẹp mắt, trình bày ra đĩa và mang đi dùng.

Món thịt sóc xào xả ớt Caption: Mê mẩn món thịt sóc xào xả ớt

Cách chế biến thịt sóc nướng cho người sành ăn

Công thức sau đây là một sự kết hợp giữa món giả cầy và thịt sóc nướng. Chế biến thịt sóc nướng với mật ong hoặc nướng với muối ớt mang đến hương vị độc đáo, mới lạ. Nguyên liệu đơn giản nhưng thành phẩm lại khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi.

Thịt sóc nướng mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt sóc
  • 10ml mật ong
  • 5 tép tỏi
  • 4 củ hành khô
  • 10ml rượu trắng
  • 15ml xì dầu
  • 1/2 củ gừng
  • Gia vị: muối, tiêu

Các bước chế biến

  1. Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng rửa sạch, cào bỏ lớp vỏ ngoài và băm nhỏ.
  2. Thịt sóc sau khi làm sạch, để nguyên con. Ướp thịt với muối, tiêu, mật ong, rượu trắng và xì dầu cùng với hành khô, tỏi và gừng trong ít nhất 1 tiếng.
  3. Nướng thịt sóc trên than hoa hoặc trong lò nướng cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng rộm. Trong quá trình nướng, bạn có thể phết đều thịt với nước sốt để thịt thấm đều gia vị và ngon hơn.

Thịt sóc nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt sóc
  • 10g muối
  • 2 quả ớt
  • 5g tiêu
  • 10ml dầu ăn

Cách làm

  1. Rửa sạch ớt và giã ớt với muối cho quyện.
  2. Thịt sóc sau khi làm sạch, để nguyên con. Ướp thịt với muối, tiêu, ớt và dầu ăn trong ít nhất 1 tiếng.
  3. Nướng thịt sóc trên than hoa hoặc trong lò nướng cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng.

Thịt sóc nướng Caption: Thịt sóc nướng mật ong

Nhậu ngày mưa với món thịt sóc nấu giả cầy

Nếu bạn muốn thưởng thức món giả cầy nhưng không muốn sử dụng thịt heo có nhiều chất béo, thì thịt sóc là một sự thay thế tuyệt vời. Thịt sóc nấu giả cầy mang đến hương vị độc đáo, mới lạ và vẫn giữ mùi giả cầy quen thuộc.

Đó là một số công thức chế biến thịt sóc thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng. Chúc các bạn nấu được những món ăn ngon miệng và thỏa thích khám phá hương vị độc đáo của thịt sóc.

1