Xem thêm

Học cách làm món rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn

CEO Hương Diana
Bạn muốn biết cách làm món rau củ kho chay thơm ngon và hấp dẫn? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước để có được một món ăn chay đậm đà vị...

Bạn muốn biết cách làm món rau củ kho chay thơm ngon và hấp dẫn? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước để có được một món ăn chay đậm đà vị ngon. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện ngay!

Chuẩn bị nguyên liệu làm món rau củ kho chay

Để có được một đĩa rau củ kho cay thơm ngon, bước đầu tiên quan trọng là chọn mua nguyên liệu tươi ngon. Hãy chuẩn bị đầy đủ rau củ và gia vị để chế biến món ăn này trở nên hấp dẫn nhất. Dưới đây là danh sách nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Đậu hũ: 300g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Nấm đùi gà và nấm rơm: mỗi loại 120g
  • Đậu que, đậu bắp: mỗi loại 90g
  • Súp lơ xanh: 90g
  • Nước dừa: 150ml
  • Rau củ: cà tím, ớt chuông, củ cải đỏ, củ cải trắng, khổ qua (mướp đắng)
  • Ớt băm
  • Sả
  • Các gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, tương ớt, muối, nước tương, tiêu xay, dầu hào, nước màu, dầu ăn.

Học ngay những bí quyết làm rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn Hình ảnh các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rau củ kho

Lưu ý khi chọn mua các nguyên liệu:

  • Lựa chọn nguồn cung cấp uy tín: để mua nguyên liệu chất lượng không bị hỏng hay quá hạn, giữ được mùi vị tươi ngon, bạn nên mua tại các siêu thị và cửa hàng tạp hoá uy tín.
  • Rau củ quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: khi chọn mua, hãy lựa chọn những loại rau củ có hình dáng, màu sắc, mùi vị đúng, tránh mua thực phẩm hư hỏng.
  • Màu sắc: chọn những loại rau củ có màu sắc tự nhiên, không bị dập nát, không quá sẫm màu hoặc có màu sắc khác thường.
  • Mùi của rau củ: khi mua, hãy ngửi mùi của rau củ, nếu có mùi lạ thì không nên mua vì đó có thể là rau đã bị phun thuốc hay đã bị hư hỏng ở bên trong.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học cách làm rau củ kho chay thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi!

Các bước làm rau củ kho chay

Để làm món rau củ kho chay hấp dẫn, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch các loại rau củ đã mua về, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng rồi để ráo nước.
  • Cà rốt và củ cải trắng cắt khúc.
  • Cắt đậu xanh, đậu đũa và đậu bắp thành miếng vừa ăn.
  • Mướp đắng thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Băm nhuyễn sả còn hành boa rô thì thái hạt lựu nhỏ.
  • Đậu hũ được cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên ngập dầu, miếng đậu vàng và giòn, khi kho ăn sẽ ngon hơn.

Học ngay những bí quyết làm rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn Hình ảnh sơ chế nguyên liệu để kho rau củ chay

Chia các loại rau củ thành hai loại:

  • Những món mất nhiều thời gian để nấu bao gồm: cà rốt, củ cải, mướp đắng, ớt chuông và đậu phụ.
  • Các loại chín nhanh hơn gồm: nấm rơm, đậu bắp, đậu xanh, súp lơ xanh, cà tím.

Do thời gian nấu của 2 loại này khác nhau nên cần nấu riêng để tránh trình trạng chín quá hay chưa chín kỹ.

Bước 2: Làm sốt ướp củ quả

Pha nước sốt ướp củ quả là bước quan trọng nhất trong cách kho rau củ chay ngon. Hãy pha theo tỉ lệ đúng để đảm bảo có được món ăn hấp dẫn nhất.

Học ngay những bí quyết làm rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn Hình ảnh làm nước sốt ướp rau củ

Công thức pha nước sốt bao gồm: 1/2 muỗng cafe muối + 2 muỗng cafe hạt đậu xanh chay + 1/2 muỗng cafe đường + 1/2 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe tiêu rang + 2 muỗng cafe nước mắm chay + 2 trái ớt hiểm + 1/2 muỗng cafe Tương ớt + 2 thìa dầu hào + 4 thìa nước tương + 1/2 thìa nước màu từ đường.

Hãy hùng thìa khuấy đều để các gia vị có thể tan và hoà quyện lại cùng nhau. Bạn có thể tăng giảm các loại gia vị phù hợp với lượng rau củ chuẩn bị hoặc phù hợp với khẩu vị gia đình mình.

Bước 3: Ướp rau củ cùng nước sốt

Đổ đều nước sốt vào 2 bát rau củ đã phân loại, sau đó dùng tay trộn đều 2 hỗn hợp và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Lưu ý chỉ đảo chứ không bóp để rau củ không bị nát.

Học ngay những bí quyết làm rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn Hình ảnh ướp rau củ thấm gia vị trước khi kho

Bước 4: Cách kho rau củ

Cho chảo lên bếp, thêm 3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, cho sả băm nhỏ vào chảo phi lên đến khi có mùi thơm.

Tăng lửa lớn rồi cho các loại rau củ lâu chín vào đảo khoảng 2 phút rồi mới cho tiếp phần rau củ nhanh chín vào đảo tiếp trong 2 phút.

Học ngay những bí quyết làm rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn Hình ảnh kho các loại rau củ cùng gia vị

Đổ 1 chén nước dừa vào, vặn lửa nhỏ nhất và đun trong vòng 15 phút. Nêm lại gia vị và tắt bếp, rắc thêm chút hành boa rô và một chút tiêu để món ăn thêm vị cay nhè nhẹ!

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, món rau củ kho chay của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức! Bày ra đĩa và trang trí một chút cho chúng trở nên bắt mắt là có thể bắt đầu thưởng thức rồi! Món ăn sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn nếu được ăn cùng với cơm nóng!

Học ngay những bí quyết làm rau củ kho chay thơm ngon, hấp dẫn Hình ảnh món rau củ chay kho hấp dẫn

Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị rau củ giòn ngọt, vị đắng của mướp đắng, cay cay của ớt. Chắc chắn món ăn sẽ hấp dẫn và khó có thể bỏ qua!

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã học cách làm rau củ kho chay đơn giản và nhanh gọn mà vẫn mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn nhất.

1