Xem thêm

Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Chao Hấp Dẫn: Tuyệt Vời Cho Món Lẩu và Nướng

CEO Hương Diana
Chao là một lựa chọn tuyệt vời cho các món lẩu và món nướng, dùng để chấm hoặc tẩm ướp mang lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Mặc dù cách làm nước chấm...

Chao là một lựa chọn tuyệt vời cho các món lẩu và món nướng, dùng để chấm hoặc tẩm ướp mang lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Mặc dù cách làm nước chấm chao không phức tạp, nhưng để có một khẩu vị thật ngon và vừa miệng thì không phải ai cũng biết. Nước chấm chao hoàn hảo sẽ có hương vị béo ngậy, một chút mặn, thơm mùi rượu và thêm một chút cay từ ớt cay, cùng vị ngọt của đường - tất cả kết hợp tạo nên một trải nghiệm thú vị cho vị giác.

Giới thiệu về nước chấm chao

Nước chấm chao là một loại nước sốt truyền thống trong ẩm thực Á Đông, đặc biệt phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong các bữa ăn đậm đà và ngon miệng. Chao được làm từ đậu hũ lên men do đó sẽ có vị từ béo thanh đến mặn mòi, thơm mùi rượu và chút cay của ớt, kết hợp với vị ngọt của đường, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo.

Có nhiều cách để chuẩn bị nước chấm chao khác nhau, mỗi cách đều mang đến một hương vị đặc trưng riêng, phù hợp với từng loại món ăn. Bất kể là ăn lẩu, nướng, hay chấm rau củ luộc, nước chấm chao luôn là điểm nhấn không thể thiếu, làm cho món ăn trở nên thêm phong phú và đặc biệt.

Cách làm nước chấm chao cho món nướng

aff

Pha nước chấm chao là một quá trình sáng tạo và linh hoạt. Bằng cách kết hợp các nguyên liệu và gia vị khác nhau, người ta có thể tạo ra những hương vị đa dạng và phong phú. Điều này cho phép mỗi người có thể tùy chỉnh nước chấm theo khẩu vị riêng, làm cho món ăn trở nên độc đáo và thú vị hơn!

Nước sốt chao lá chanh

Nước sốt chao lá chanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 - 3 viên chao
  • 1 muỗng canh bơ đậu phộng
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • Ớt, lá chanh

Cách làm:

Sơ chế các nguyên liệu

  • Loại bỏ hạt của ớt, sau đó băm nhuyễn.
  • Rửa sạch lá chanh, sau đó cắt sợi nhỏ.

Pha nước sốt chao lá chanh Trong một chén, khuấy đều 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 3 viên chao, 1 muỗng canh nước chao, nước cốt của 1 quả chanh, ớt băm nhuyễn, và lá chanh cắt nhỏ.

Thành phẩm Nước sốt chao lá chanh mang hương thơm từ chao và lá chanh, vị chua từ nước cốt chanh, cay cay từ ớt sừng. Đặc biệt, nước sốt còn có hương vị béo ngậy từ chao và vị the nhẹ từ lá chanh.

Nước sốt chao sa tế

Nước sốt chao sa tế

Nước sốt chao sa tế có màu sắc hấp dẫn và thích hợp chấm cùng các món nướng hoặc vịt nướng, mang lại hương vị ngon không ngán.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 - 3 viên chao
  • 2 - 3 thìa cafe sa tế
  • 3 thìa cafe sữa đặc
  • 100ml nước lọc

Cách làm:

Khuấy đều hỗn hợp chao và sữa đặc Cho 300gr chao, 100ml nước sôi, và 50gr sữa đặc vào tô. Sử dụng cây đánh trứng để đánh tan hỗn hợp.

Pha nước sốt chao sa tế Trong 3 chén nhỏ, cho hỗn hợp chao và sữa đặc. Tiếp theo, mỗi chén cho vào 1 muỗng canh sa tế. Khi ăn, dùng muỗng khuấy đều để sa tế hòa quyện vào hỗn hợp chao.

Thành phẩm Nước sốt chao sa tế đặc trưng với vị cay của sa tế, vị béo của sữa đặc, và hương vị đặc trưng của chao. Khi chấm với các món nướng, đặc biệt là vịt nướng, bạn sẽ cảm nhận sự ngon miệng mà không gây ngán.

Cách làm nước chấm chao với sả ớt

Nước chấm chao

Loại nước chấm này tuyệt vời khi kết hợp với các món như lẩu dê, dê nướng, bò nướng, mang lại hương vị đậm đà hơn cho các món ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 viên chao miếng
  • 2 - 3 cây sả
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 3 quả ớt tươi
  • Gia vị: mỳ chính, đường

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ tỏi, hành tím. Bỏ cuống ớt và vỏ già của sả. Rửa sạch tất cả và băm nhuyễn từng loại, cho vào các bát riêng biệt.

Tiến hành làm nước chấm chao

  1. Cho phần cái và nước chao vào bát, sau đó sử dụng muỗng để tán nhuyễn.
  2. Tiếp theo, thêm sả, tỏi, hành tím, ớt và sữa đặc vào trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  3. Cuối cùng, nêm nếm lại với đường và mỳ chính để điều chỉnh vị theo khẩu vị của bạn.

Khi sử dụng nước chấm chao này với các món lẩu dê, dê nướng, bò nướng, hương vị của các món sẽ trở nên đậm đà hơn và hấp dẫn hơn.

Cách làm nước chấm chao chấm rau củ luộc

Những món rau củ luộc, thường có vị nhạt miệng, sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi chấm kèm với nước chấm chao. Vị mằn mặn đậm đà, kết hợp với chút cay cay, sẽ thúc đẩy vị giác một cách rõ rệt.

Nước chấm chao đơn giản

Nước chấm chao đơn giản

Nguyên liệu:

  • Chao: 2 miếng (chao trắng hoặc chao đỏ)
  • Đường: 3 muỗng cafe
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt tươi: 1 - 2 quả
  • Nước chanh: 1 muỗng canh
  • Rau ăn kèm: rau muống, đậu bắp, bí, cà rốt,..

Cách làm:

  1. Cho 2 viên chao vào chén và dầm nhuyễn.
  2. Khi chao đã mềm, thêm 2 muỗng canh nước chao trong hộp, đường, bột ngọt, và 1 muỗng cafe nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp cho tan đường và bột ngọt.
  3. Cuối cùng, cho ớt cắt nhỏ vào, tùy theo độ cay mà bạn có thể tùy chỉnh lượng ớt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Nước chấm chao đậu xanh

Nước chấm chao đậu xanh

Nếu hơi nhiều vị bạn có thể chữa bằng cách cho thêm một ít sữa đặc.

Nguyên liệu:

  • 1 hũ chao nhỏ
  • 3 thìa cafe đường
  • 2 thìa cafe mì chính
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 thìa cafe tương ớt
  • 1 thìa cafe sa tế
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 50gr đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Chao: Khi mua về, hãy đổ nước ra, giữ lại một ít để sử dụng cho việc pha chế.
  • Đậu xanh: Rửa sạch, nấu chín, xay nhuyễn cùng chút nước.
  • Chanh: Rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước cốt và loại bỏ phần hạt.
  • Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.

Tiến hành pha nước chấm

  1. Đầu tiên, rót nước chao từ hũ vào tô, sau đó sử dụng muỗng để nhuyễn chao một cách đều. Tiếp theo, thêm một ít đường và mì chính vào tô (nếu hỗn hợp quá đặc, có thể thêm một chút nước chao để tán đều và tránh tình trạng chao dính lại với nhau). Nếu muốn tiện lợi hơn, bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hỗn hợp chao cùng với đậu xanh.
  2. Sau khi đã pha chế hỗn hợp, thêm ớt băm và các gia vị khác như chanh, tiêu, sa tế vào. Nêm nếm lại để điều chỉnh khẩu vị theo sở thích cá nhân.

Nước chấm chao với cà chua mang lại một hương vị đặc biệt cho các món ăn. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích cá nhân.

Một số lưu ý khi pha nước chấm chao

Nước chấm chao

Để làm nước chấm thêm vị, bạn có thể thêm đậu phộng rang giã nhuyễn vào và trộn đều. Như vậy, nước chấm sẽ trở nên ngon hơn. Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn cũng có thể thêm nước ép khóm tươi hoặc mè theo ý thích.

Thường thì chao chỉ nên sử dụng từ 5 - 7 ngày sau khi mở hộp. Không nên để chao quá lâu vì nó sẽ bị hỏng và không còn ngon. Khi dùng chao để làm nước chấm, bạn nên chọn loại chao đã ủ lâu, để tất cả gia vị thấm đều. Chao sẽ có độ bùi và béo, khiến nước chấm trở nên ngon hơn.

Tuy nhiên, do chao được ủ bằng nước muối sinh lý, việc tiêu thụ quá nhiều chao cũng không tốt, đặc biệt đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.

1