Xem thêm

Khám phá 14 Khu Di tích Lịch sử An Giang được Công nhận là Di tích Quốc gia

CEO Hương Diana
Khi nhắc đến An Giang, chúng ta thường nghĩ đến những món đặc sản nổi tiếng và thơm ngon như bún cá An Giang, bò leo núi An Giang và thịt bò bảy món. Tuy...

Khi nhắc đến An Giang, chúng ta thường nghĩ đến những món đặc sản nổi tiếng và thơm ngon như bún cá An Giang, bò leo núi An Giang và thịt bò bảy món. Tuy nhiên, An Giang còn sở hữu những di tích lịch sử nổi tiếng, những bằng chứng văn minh tồn tại hàng trăm năm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 14 khu di tích lịch sử An Giang nổi tiếng, được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Di tích Óc Eo - Ba Thê An Giang

Di tích Óc Eo - Ba Thê là nơi lưu giữ những di tích quý giá của một nền văn minh cổ đại, tồn tại từ thế kỉ I đến thế kỉ VIII SCN. Nơi này đã được khám phá vào năm 1944 bởi nhà khảo cổ học Louis Malleret. Các khám phá tại khu vực này đã vạch ra một hành trình hấp dẫn khám phá lịch sử và văn hóa cổ đại của khu vực.

Ảnh: Di tích Óc Eo - Ba Thê An Giang Di tích Óc Eo - Ba Thê An Giang

Di tích Thánh đường Mubarak

Thánh đường Mubarak, tọa lạc tại xã Phú Hiệp, An Giang, là một tuyệt tác của kiến trúc văn hóa Hồi giáo trong cộng đồng người Chăm. Được xây dựng vào năm 1750, thánh đường này đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và cải tạo bằng các loại vật liệu khác nhau. Bên trong thánh đường, không có tượng thờ, thay vào đó là hậu tẩm và Minbar để thực hiện lễ cúng và giảng giải. Thánh đường Mubarak đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 12/12/1986.

Ảnh: Di tích Thánh đường Mubarak Di tích Thánh đường Mubarak

Di tích núi Sam An Giang

Khu di tích núi Sam là một ngọn núi nổi tiếng với độ cao 284m và chu vi lên đến 5200m. Nằm tại xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, núi Sam không chỉ có phong cảnh tuyệt đẹp mà còn là nơi có nhiều ngôi chùa tâm linh nổi tiếng. Điều đặc biệt là núi Sam còn là nơi thờ cúng anh hùng Trương Gia Mô, một nhà triết học, nho sĩ của phong trào Duy Tân. Khu di tích núi Sam cũng có ý nghĩa chiến lược quan trọng và là điểm du lịch hấp dẫn. Núi Sam đã được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 10/07/1980.

Ảnh: Di tích núi Sam An Giang Khu di tích núi Sam An Giang

Khu chứng tích vụ thảm sát Ba Chúc của quân đội Pôn Pốt

Khu chứng tích vụ thảm sát Ba Chúc là một trong những bi kịch kinh hoàng do chính quyền Khmer Đỏ gây ra tại thị trấn Ba Chúc, tỉnh An Giang. Quân Khmer Đỏ đã thực hiện một loạt các hành động tàn bạo, giết hại vô số dân thường vô tội trong vụ thảm sát này. Vụ thảm sát Ba Chúc đã làm gia tăng căng thẳng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia và dẫn đến Chiến dịch phản công biên giới Tây Nam Việt Nam. Khu chứng tích vụ thảm sát Ba Chúc đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 10/7/1980.

Ảnh: Vụ thảm sát Ba Chúc Khu chứng tích vụ thảm sát Ba Chúc của quân đội Pôn Pốt

Di tích lịch sử Gò Tháp An Lợi

Di tích gò tháp An Lợi nằm tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo tồn tại từ thời kỳ hậu văn hóa Óc Eo. Gò tháp An Lợi là một phần không thể thiếu trong việc hiểu về lịch sử và văn hóa của An Giang. Di tích gò tháp An Lợi đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 26/02/2008.

Ảnh: Di tích lịch sử Gò Tháp An Lợi Di tích lịch sử An Giang - Gò Tháp An Lợi

Di tích Đình Vĩnh Ngươn An Giang

Đình Vĩnh Ngươn, còn được gọi là Trung Hưng Thần Miếu, nằm tại phường Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đình này được xây dựng để tưởng nhớ Nguyễn Hữu Lễ, một người dân địa phương có công lao lớn trong việc cứu chúa Nguyễn Phúc Ánh và đoàn tùy tùng trước quân Tây Sơn. Đình Vĩnh Ngươn đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ảnh: Đình Vĩnh Ngươn An Giang Di tích lịch sử Đình Vĩnh Ngươn An Giang

Khu di Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành

Di tích đền quản cơ Trần Văn Thành, hay còn được gọi là Bửu Hương tự, được xây dựng để tưởng nhớ Trần Văn Thành và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa. Đền này đã chịu nhiều vụ tấn công và phá hủy trong lịch sử. Tuy nhiên, nhờ sự đóng góp của cộng đồng, nó đã được xây dựng lại và tồn tại cho đến ngày hôm nay. Đền quản cơ Trần Văn Thành là một di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ảnh: Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành Khu di Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành An Giang

Thông qua việc khám phá các khu di tích lịch sử An Giang, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa độc đáo của tỉnh này. Các di tích này không chỉ là những địa danh du lịch hấp dẫn mà còn là những bằng chứng về sự phát triển và văn minh của vùng đất An Giang.

1