Xem thêm

Khám phá Địa Tạng Phi Lai Tự: Bồng lai bình yên ở Hà Nam

CEO Hương Diana
Hãy cùng tôi khám phá chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, nơi mang lại cảm giác như đặt chân vào chốn bồng lai tiên cảnh. Với lịch sử hơn 1.000 năm tuổi, chùa này đã...

Hãy cùng tôi khám phá chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, nơi mang lại cảm giác như đặt chân vào chốn bồng lai tiên cảnh. Với lịch sử hơn 1.000 năm tuổi, chùa này đã trở thành một dấu ấn đậm tính lịch sử của Phật giáo Việt Nam. Tọa lưng vào núi, bên tả Thanh Long và bên hữu Bạch Hổ, chùa sở hữu nhiều cổ vật thiêng liêng và là nơi Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát quay trở về hoặc không quay trở về.

Chùa Địa Tạng Phi Lai

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, hay còn được gọi là Chùa Đùng, tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ, phía sau lưng là rừng thông xanh mát. Nằm trong thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Với cách Trung tâm Hà Nội chỉ hơn 70km, chùa Đùng Hà Nam là một điểm dừng chân an yên cho những ai muốn khám phá và tìm đến góc tĩnh tâm.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự có tên gọi khác là Chùa Đùng Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự tại Hà Nam

Di chuyển đến chùa

Đến chùa Địa Tạng Phi Lai Tự cũng rất thuận tiện, chỉ cách Trung tâm Hà Nội hơn 70km. Nếu bạn muốn tìm đến một khung thời gian yên tĩnh và thanh tịnh, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là một lựa chọn tuyệt vời.

Thời gian mở cửa

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự luôn mở rộng cánh cửa chào đón mọi người. Thời gian mở cửa là từ 8h sáng đến 17h30 tối các ngày trong tuần.

Trụ trì ngôi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Trụ trì của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là Đại Đức Thích Quang Minh. Ngài đã truyền tỉnh thông điệp của Bồ Tát Địa Tạng trong từng con người, khuyến khích chúng ta tỉnh thức, biết sống cho mình và cho người.

Trụ trì của Địa Tạng Phi Lai Tự là Đại Đức Thích Quang Minh Trụ Trì Thích Minh Quang

Lịch sử của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, trước đây gọi là chùa Đùng, đã được xây dựng vào thế kỉ 11. Vua Trần Nghệ Tông và vua Tự Đức đã từng lựa chọn nơi này làm điểm cầu tự. Với vị trí tựa lưng vào núi và hai bên là Thanh Long và Bạch Hổ, chùa Đùng kiêu hãnh và thiêng liêng không thể tìm thấy ở nơi khác.

Chùa Đùng là ngôi chùa nghìn năm tuổi tại Việt Nam Chùa Đùng nhìn từ trên cao

Kinh nghiệm đi thăm chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Thưởng thức không gian yên bình và thanh tịnh

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự nằm trong một không gian yên bình và thanh tịnh. Khi đặt chân vào chùa, bạn sẽ cảm nhận được sự giao hòa giữa thiên nhiên và tâm linh. Quần thể chùa gồm Tam bảo, giảng đường, nơi ở của Phật tử và nhiều công trình khác. Kiến trúc của chùa mang đậm nét Phật giáo và được phủ màu nâu trầm, tạo ra một không gian nhẹ nhàng và trầm mặc.

12 vòng tròn được vẽ lên nền cát sỏi tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người 12 vòng tròn được vẽ lên nền cát sỏi

Thêm vào đó, trên đỉnh Phi Lai còn có tháp Phổ Đồng được xây dựng từ thời Lý - Trần. Đây là nơi an nghỉ của 40 đời các vị tổ sư. Khi nắng chiếu vào, bóng tháp lan rộng từ làng Đùng đến làng Tháp.

Chiêm ngưỡng cổ vật triều nhà Lý - Trần

Tại chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, bạn có thể chiêm ngưỡng các mẫu gạch ngói mang hoa văn độc đáo từ thời Lý - Trần. Các viên ngói hình hoa sen có mũi nhọn là minh chứng cho hoa văn thời đại Lý - Trần, khác biệt với hoa sen ngang hoặc chúc xuống thời Lê. Ngoài ra, các viên ngói hình thần chim Garuda trên tháp biểu trưng cho vũ trụ, tượng trưng mọi vật trong cuộc sống con người.

Những góc sống ảo không thể bỏ qua

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là một điểm đến tuyệt vời để chụp ảnh sống ảo. Với hàng vạn góc chụp xịn sò, bạn sẽ có những bức ảnh đẹp như mơ.

Chùa về đêm Về đêm, chùa có một vẻ thanh tịnh đến lạ thường

Các hoạt động tiêu biểu của chùa

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự thường trang trí nhiều hoa tươi rực rỡ cho ngày Tết cổ truyền. Vào tháng 6 và tháng 7, chùa tổ chức các khóa tu mùa hè. Đặc biệt, vào ngày 30 tháng 7 Âm lịch, nơi này còn tổ chức Lễ Vu Lan, lễ Vía ngài Địa Tạng Bồ Tát. Vào Tết Trung thu 15 tháng 8 Âm lịch, bạn và gia đình có thể tới đây để ngắm trăng tròn trong khoảng không thênh thang.

Rất đông du khách tới thăm chùa ngày nay Rất đông du khách tới thăm chùa ngày nay

Đến Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự cầu nguyện điều gì?

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là một nơi linh thiêng, một điểm đến tâm linh cho nhiều du khách. Đến đây, bạn có thể cầu bình an, mong sức khỏe và thăm viếng vào các ngày lễ của nhà Phật, dịp đầu Xuân năm mới và nhiều dịp khác.

Những lưu ý nên tránh khi đến chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

  • Trang phục: Khi đến chùa, hãy mặc trang phục nhã nhặn để tôn trọng không gian linh thiêng.
  • Tôn trọng: Hãy thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lành và linh thiêng của chùa.
  • Không làm phiền: Không đụng chạm hay lấy bất cứ đồ vật tại chùa khi không có sự cho phép.
  • Bảo vệ môi trường: Không làm hỏng cây cối, làm rơi rác hoặc làm hư hỏng các công trình trong chùa.
  • Xin phép chụp ảnh: Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép ban quản lý nhà chùa.
  • Tôn trọng công đức: Nếu bạn muốn tỏ thành kính, hãy đặt tiền vào hòm công đức của chùa.
  • Kính trọng: Luôn chắp tay và cúi chào sư thầy, sư cô.

Nên lựa chọn trang phục nhã nhặn khi đặt chân đến chùa Nên lựa chọn trang phục nhã nhặn khi đặt chân đến chùa

Trên đây là bài viết tổng quan về chùa Địa Tạng Phi Lai Tự tại Hà Nam. Hãy tự mình đặt chân đến nơi này để thưởng thức không gian bình yên lạ thường.

1