Xem thêm

Khu Di Tích Lịch Sử Nhà Trần Tại Đông Triều - Hành Trình Quay Về Thời Trung Hoa

CEO Hương Diana
Đồng hành cùng thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp của Di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều. Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều là một "thánh địa" linh thiêng,...

Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều

Đồng hành cùng thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp của Di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều.

Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều là một "thánh địa" linh thiêng, nơi tập trung nhiều kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn của triều đại nhà Trần. Được xây dựng bởi các vị vua nhà Trần, khu di tích này là một hành trình quay về thời Trung Hoa đầy thú vị.

Di tích với không gian lịch sử độc đáo

Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều từng là địa chỉ quan trọng của gia đình vua Trần. Với diện tích 22.063.054,5m2, khu di tích bao gồm nhiều công trình tiêu biểu như Lăng Tư Phúc, Thái Lăng, Mục Lăng, Ngải Sơn Lăng, Phụ Sơn Lăng và Nguyên Lăng.

1. Lăng Tư Phúc (lăng Vua Trần Thái Tông và Trần Thánh Tông)

Lăng Tư Phúc tọa lạc trên một quả đồi thấp, thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh. Hiện chỉ còn lại phế tích kiến trúc, nhưng vẫn thu hút rất nhiều du khách.

2. Thái Lăng (lăng Vua Trần Anh Tông)

Thái Lăng là nơi an táng vua Trần Anh Tông và Hoàng hậu Thuận Thánh Bảo Từ. Lăng được xây dựng trên một quả đồi thấp, thuộc xã An Sinh. Mặc dù chỉ còn lại phế tích kiến trúc, nhưng nó vẫn giữ được sự huyền bí và lôi cuốn.

3. Mục Lăng (lăng Vua Trần Minh Tông)

Mục Lăng nằm tại chân đồi Khe Gạch, xã An Sinh. Hiện nay, lăng này đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn dấu tích ở vị trí phía dưới đập Trại Lốc.

4. Ngải Sơn Lăng (lăng Vua Trần Hiến Tông)

Ngải Sơn Lăng toạ lạc tại chân đồi thuộc khu Ao Bèo, thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh. Mặc dù chỉ còn lại phế tích kiến trúc, nhưng nó vẫn là một địa điểm đáng khám phá.

5. Phụ Sơn Lăng (lăng Vua Trần Dụ Tông)

Phụ Sơn Lăng được xây dựng trên một khu đất cao, bao quanh bởi các khoảnh ruộng thấp, thuộc xã An Sinh. Hiện nay, lăng chỉ còn lại phế tích, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của quá khứ.

6. Nguyên Lăng (lăng Vua Trần Nghệ Tông)

Nguyên Lăng quay hướng Nam, nằm trên một sống đất cao, ba phía Đông - Tây - Bắc được bao bọc bởi dãy núi Đốc Trại. Lăng này đã bị phá hủy, chỉ còn lại là phế tích. Tuy nhiên, nhờ các khai quật khảo cổ, chúng ta đã xác định được hai khu vực thuộc di tích: khu vực chính tẩm và khu vực hành lễ, huyệt mộ.

Vẻ đẹp văn hóa và tâm linh

Ngoài các lăng mộ, khu di tích còn giữ được nhiều di vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Bên cạnh đó, khu di tích còn là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo gắn liền với lịch sử vùng đất như lễ hội đền An Sinh, lễ hội chùa Quỳnh Lâm và chùa - quán Ngọc Thanh.

Với những giá trị đặc biệt của mình, Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Hãy dành thời gian để khám phá và trải nghiệm hành trình quay về thời Trung Hoa tại đây!

Hình ảnh và nội dung của bài viết được tham khảo từ Hồ sơ xếp hạng di tích - Tư liệu Cục Di sản văn hóa.

1