Xem thêm

Lịch sử, kiến trúc và kinh nghiệm hành hương tại Chùa Diên Quang (Bắc Ninh)

CEO Hương Diana
Chùa Diên Quang - Làm bừng sáng tâm linh Phật giáo xứ Kinh Bắc Chùa Diên Quang, hay còn được gọi là chùa Guột, đã trở thành một biểu tượng tâm linh quan trọng không...

Chùa Diên Quang - Làm bừng sáng tâm linh Phật giáo xứ Kinh Bắc

Chùa Diên Quang, hay còn được gọi là chùa Guột, đã trở thành một biểu tượng tâm linh quan trọng không chỉ của vùng đất Kinh Bắc mà còn của cả nước. Với lịch sử và kiến trúc độc đáo, ngôi chùa này thu hút đông đảo du khách và tín đồ Phật giáo tới tham quan và hành hương.

Lịch sử của ngôi chùa ngàn năm tuổi

Chùa Diên Quang đã tồn tại từ thời nhà Lý, cách đây hơn 1000 năm. Ban đầu, chùa được xây dựng trên một diện tích rộng khoảng 4500m2 và đã trải qua nhiều biến động trong lịch sử. Nhờ sự đóng góp của người dân trong vùng, ngôi chùa đã được phục dựng và mở rộng quy mô lên 17.000m2 hiện nay.

Tham quan không gian kiến trúc chùa Diên Quang ngày nay

Sau cuộc phục dựng vào năm 2007, chùa Diên Quang đã trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Cổng chùa được xây dựng đơn giản với 4 cột trụ bằng gạch và trát xi măng, trên đỉnh cột là những đài sen vàng đại diện cho sự linh thiêng của Phật giáo. Khu vực sân chùa rộng rãi và thoáng mát, hai bên lối đi có dãy tượng Phật Quan Âm và Phật Di Lặc. Tòa chính điện của chùa được xây cao hơn và có kiến trúc vô cùng khang trang và đồ sộ.

Các hoạt động tại chùa

Chùa Diên Quang tổ chức khóa tu hành hàng tháng để tạo cơ duyên, giảm bớt đau khổ trong cuộc sống. Ngoài ra, chùa cũng tổ chức chương trình "Thắp sáng niềm tin" do sư trụ trì Thích Tâm Quán khởi xướng. Đây là một ngôi chùa phổ biến trong cộng đồng tu hành Tịnh Độ.

Đến chùa lễ bái nên chuẩn bị như thế nào?

Khi tham quan chùa Diên Quang, bạn nên ăn mặc lịch sự và không quá hở hang. Chuẩn bị tiền lẻ và lễ vật thành tâm để cúng bái tại cửa chùa. Trong việc dâng hương, Oản Tài Lộc là một vật lễ phổ biến, mang ý nghĩa tâm linh và trang trọng.

Lộ trình di chuyển tới chùa

Chùa Diên Quang nằm tại thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bạn có thể đi từ trung tâm Hà Nội hoặc từ trung tâm Bắc Ninh để đến chùa. Trên đường đi, bạn sẽ được ngắm nhìn những cảnh quan đẹp và cảm nhận sự yên bình của vùng đất này.

Dù mới hay cũ, mỗi lần đến chùa Diên Quang đều mang lại cho du khách những trải nghiệm tâm linh và những kiến thức về lịch sử và văn hóa của vùng đất Bắc Bộ. Vì vậy, hãy dành thời gian đến thăm ngôi chùa này để trải nghiệm và cảm nhận những điều thú vị mà chùa mang lại.

Chùa Diên Quang

1