Xem thêm

Mực nước thấp nhất lịch sử 50 năm khiến thủy điện Thác Bà gần như ngừng hoạt động

CEO Hương Diana
Mực nước về thấp, nhà máy thủy điện Thác Bà gần như ngừng hoạt động. (Ảnh minh họa). Mực nước Thác Bà - một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam ở...

Mực nước về thấp, nhà máy thủy điện Thác Bà gần như ngừng hoạt động. (Ảnh minh họa). Mực nước về thấp, nhà máy thủy điện Thác Bà gần như ngừng hoạt động. (Ảnh minh họa).

Mực nước Thác Bà - một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam ở Yên Bái đã xuống thấp nhất trong lịch sử kéo dài gần 50 năm. Điều này khiến nhà máy thủy điện Thác Bà gần như không thể hoạt động. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Thác Bà cho biết, từ tháng 6 đến nay mực nước hồ Thác Bà dưới mực nước chết, khiến công ty phải dừng 2 tổ máy không phát điện và chỉ cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất đời sống. Hiện tại, chỉ có tổ máy số 3 hoạt động ở mức tối thiểu để đảm bảo quy trình điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Lý do mực nước Thác Bà giảm

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, không có lũ tiểu mãn và lượng nước về hồ Thác Bà trong thời gian từ tháng 5 đến nay chỉ bằng 40% so với trung bình nhiều năm trước đây, và chỉ bằng 22% so với năm 2022. Điều này cho thấy tình hình hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng. Dự báo trong năm nay, việc sản xuất thủy điện sẽ gặp nhiều khó khăn. Trước đó, năm 2010 và 2016 cũng đã có thời điểm mực nước hồ Thác Bà xuống thấp, nhưng vẫn ở mức 46m. Trái lại, năm nay mực nước đã xuống dưới mực nước chết.

Tác động của mực nước thấp

Mức mực nước hiện tại không đủ để nhà máy thủy điện Thác Bà phát điện. Công ty chỉ phát ít hơn 5 triệu MW trong suốt tháng 6 và đầu tháng 7, trong khi mọi tháng trước đây, công ty có thể phát 25-30 triệu MW. Nếu tình hình tiếp tục như hiện tại, không có nước về hồ Thác Bà, thì đến cuối năm 2023 cũng không thể phát điện được.

Hy vọng vào lượng mưa tăng

Ông Nguyễn Mạnh Cường hy vọng rằng sẽ có thay đổi trong lượng mưa ở thượng nguồn để cung cấp nước cho hồ Thác Bà. Ông cho biết rằng, đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm hoạt động, công ty phải dừng máy phát điện vì thiếu nước. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng việc duy trì mức nước ổn định là một vấn đề quan trọng và cần sự cộng tác giữa các bên liên quan.

Tình hình lưu vực sông, suối

Hiện tại, mực nước hồ/mực nước chết tại hồ Thác Bà là 47.93/46 m. Tuy nhiên, sáng ngày 4/7, mực nước hồ Thác Bà đã tăng nhẹ. Ở các hồ chứa thuỷ điện khác trong khu vực Bắc Bộ, Đông Nam Bộ, mực nước đang tăng và công việc phát điện được tiếp tục theo quy trình vận hành. Tuy nhiên, bộ phận điều tiết điện lực cho biết cần chuẩn bị các phương án phù hợp để đảm bảo cung ứng điện trong tình hình khó khăn này.

Kết luận

Tình hình mực nước thấp nhất lịch sử tại hồ Thác Bà đã gây ra nhiều khó khăn cho công ty CP Thủy điện Thác Bà. Việc xuống mức nước chết khiến nhà máy gần như không thể hoạt động và không thể phát điện được. Hy vọng vào lượng mưa tăng để cung cấp nước cho hồ Thác Bà và đảm bảo hoạt động của nhà máy. Các bộ phận điều tiết điện lực đang tìm kiếm giải pháp để đảm bảo cung ứng điện trong tình hình khó khăn này.

1