Xem thêm

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của Canada

CEO Hương Diana
Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những trang phục đặc trưng riêng. Những trang phục này không chỉ là những bộ trang phục hàng ngày, mà còn thể hiện tính cách của người...

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những trang phục đặc trưng riêng. Những trang phục này không chỉ là những bộ trang phục hàng ngày, mà còn thể hiện tính cách của người dân trong quốc gia đó. Vậy trang phục truyền thống của Canada là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sự đa dạng trong trang phục truyền thống của Canada

Canada nổi tiếng là quốc gia có một lượng lớn người nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Với sự ảnh hưởng từ hai nền văn hóa Anh và Pháp, Canada không chỉ không có một loại trang phục truyền thống duy nhất, mà còn có rất nhiều trang phục truyền thống khác nhau.

Nguyên nhân chính là do Canada là điểm giao nhau của nhiều nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Mỗi người nhập cư mang theo tinh hoa của nền văn hóa mình và những trang phục truyền thống riêng. Khi hòa quyện vào văn hóa Canada, những trang phục này đã tạo nên những biến thể truyền thống độc đáo và đa dạng trên "xứ sở lá phong".

trang phuc truyen thong 7

Tuy nhiên, thực tế là Canada chưa có một trang phục truyền thống riêng. Một điều gần nhất có thể được coi là trang phục truyền thống của người Canada chính là vải sọc "The Maple Leaf Tartan" - một loại vải được coi là biểu tượng của đất nước Canada với sự kết hợp của màu sắc lá phong theo từng thời kỳ. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp người dân Canada mặc các trang phục được làm từ loại vải này trên đường phố với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau.

Lịch sử hình thành và phát triển của trang phục truyền thống "xứ sở lá phong"

Canada là một đất nước của người nhập cư và là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Trong suốt thế kỷ 17-18, Canada trở thành thuộc địa của các thực dân châu Âu, dẫn đến sự ảnh hưởng của nhiều văn hóa khác nhau trong cách ăn mặc.

trang phuc truyen thong 5

Thời kỳ thế kỷ 17, người thổ dân da đỏ ưa chuộng những chiếc khăn lông, quần áo lót bằng vải lụa và chăn dệt. Đến thế kỷ 19, trang phục của người dân Canada bắt đầu có sự ảnh hưởng từ châu Âu. Đàn ông mặc áo sơ mi đính hạt cườm, áo len, váy chải nhúm Seminole, áo sơ mi ruy băng, khăn choàng bằng vải satin, áo jingle, áo thun rộng và bộ đầm Cherokee.

trang phuc truyen thong 4

Ngày nay, trang phục của người dân Canada đã được hiện đại hóa theo xu hướng thời trang toàn cầu. Tuy nhiên, những bộ trang phục truyền thống vẫn được sử dụng trong các lễ hội thích hợp.

Trang phục truyền thống của Canada theo từng thời kỳ

Quá trình hình thành trang phục truyền thống của người Canada bắt đầu từ thời kỳ Cổ Đại cho đến ngày nay. Cụ thể, trang phục truyền thống của người Canada đã trải qua các giai đoạn sau đây:

Trang phục thổ dân da đỏ

Thời kỳ mà người Canada có trang phục truyền thống rõ ràng nhất là giai đoạn của các thổ dân da đỏ Peleo - Indians. Trang phục truyền thống của các thổ dân thể hiện sự đa dạng với áo sơ mi da, váy và xà cạp. Tuy nhiên, thiết kế, hoa văn, vật liệu và trang sức phụ kiện lại khác nhau ở từng bộ tộc.

trang phuc truyen thong 1

Người thổ dân nam thời đó thường làm trang phục từ da thú hoặc vải đơn giản. Phụ kiện được làm từ gỗ và xương động vật. Mũ lông chim là điểm đặc biệt của trang phục nam, với lông chim được dựng thẳng lên đỉnh đầu. Quần áo được làm từ da thú, trang trí bằng lông tua rua. Trong khi đó, người thổ dân nam thường không mặc áo vào mùa nóng và mặc áo sơ mi da cho mùa lạnh.

Trang phục Canada thời thuộc địa

Trong thời kỳ thuộc địa, người Anh và Pháp đã mang đến Canada sự ảnh hưởng của trang phục Châu Âu. Trang phục truyền thống của Canada đã chuyển sang trang phục Châu Âu cao cấp.

Nam giới trong thời kỳ này mặc quần ống rộng (hơi dưới quần gối). Nhưng chỉ những người giàu có mới có thể đặt hàng và mua được quần áo từ Châu Âu. Còn người lao động thì mặc quần áo đơn giản và rẻ hơn. Đến thế kỷ 19, đàn ông ở Canada mặc quần dài, áo dài thắt lưng, áo choàng và quần áo khác từ vải của Anh.

trang phuc truyen thong 2

Phụ nữ Canada trong thời kỳ này thích mặc áo và váy riêng. Họ cũng mặc trang phục corset (đồ lót), áo choàng, váy, tạp dề và mũ kiểu. Họ thích mang những chiếc ủng da mềm. Vì vậy, trang phục của phụ nữ Canada giống với các nước châu Âu thời đó, đặc biệt là Pháp, Anh và Tây Ban Nha.

Trang phục của người Canada thời hiện đại

Trong thời kỳ hiện đại, trang phục người Canada thay đổi để phù hợp với công việc và cuộc sống hàng ngày. Thay vì cầu kỳ, trang phục ngày nay của họ gọn gàng và tinh tế hơn.

Thời trang ở Canada vẫn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu. Mọi người sống ở Canada thích mặc áo khoác dày, áo dài, đồ lót dài, khăn quàng cổ, găng tay, mũ len, áo jacket làm bằng lanh và da, xà cạp, áo sơ mi ojibwa, quần tây và giày dép.

trang phuc truyen thong 3

Phụ nữ Canada cũng theo kịp xu hướng thời trang thế giới. Nhưng vì khí hậu lạnh, trang phục mùa đông của họ phải khá ấm áp và phong cách. Những bộ quần áo này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách.

Mặc dù có sự thay đổi trong thời trang hiện đại, nhưng những bộ trang phục truyền thống luôn giữ vị trí quan trọng trong lối sống của người Canada.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về trang phục truyền thống của Canada và cũng biết thêm về lịch sử thông qua những bộ trang phục mà người Canada đã sử dụng. Hãy đặt Tour Canada của chúng tôi để có cơ hội khám phá nhiều hơn nhé! Chúc bạn có một hành trình thú vị!

1