Nước sạch từ vòi: sự lãng phí không lý do

CEO Hương Diana
Cơ quan quản lý nước Singapore (PUB) đã khẳng định rằng việc không uống nước từ vòi là một sự lãng phí lớn. Dù nước từ vòi trên toàn Singapore đạt tiêu chuẩn của Tổ...

Du khách uống nước tại máy nước công cộng ở Singapore

Cơ quan quản lý nước Singapore (PUB) đã khẳng định rằng việc không uống nước từ vòi là một sự lãng phí lớn. Dù nước từ vòi trên toàn Singapore đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ chấp thuận, người dân Singapore vẫn chưa có thói quen uống nước từ vòi, mà lại chọn bỏ tiền mua nước đóng chai.

Nước đóng chai: một sự lựa chọn đắt đỏ

Theo chị Ngọc Thơm, một nhân viên người Việt đang làm việc tại một trung tâm ẩm thực ở Singapore, nước đóng chai rất được ưa chuộng. Dù nguồn nước từ vòi ở đây khá sạch, nhưng người dân Singapore vẫn lựa chọn nước đóng chai do nó dễ mua và tiện lợi. Một chai nước dung tích 600ml có giá từ 50 cent đến 1 SGD, trong khi nước từ vòi chỉ có giá 0,1 cent, rẻ hơn khoảng 1.000 lần.

Người dân Singapore mua nước đóng chai thay vì uống nước từ vòi Du khách uống nước tại máy nước công cộng ở Singapore - Ảnh: LÊ NAM

Thách thức về thói quen và tiện nghi

Việc các vòi nước công cộng không được thiết kế tiện lợi cho người dân là một khó khăn khác. Trên đường phố Singapore, hiếm thấy những vòi nước công cộng dễ dàng sử dụng. Chỉ có thể tìm thấy những vòi nước này ở công viên, bệnh viện, nhà ga sân bay... nhưng không dễ tìm thấy tại những nơi công cộng khác.

Jessica Lee, một nhân viên văn phòng ở khu Raffles Palace, cho biết dù biết nước từ vòi ở Singapore đã đạt tiêu chuẩn WHO, nhưng khi ra ngoài, cô vẫn mua nước đóng chai vì nó tiện lợi hơn. Cô cũng gặp khó khăn khi tìm chỗ lấy nước uống từ vòi bên ngoài công ty.

Công cuộc thay đổi thói quen uống nước

PUB đang cố gắng thuyết phục người dân Singapore tăng cường sử dụng nước từ vòi vì nó rất an toàn. Mỗi năm, PUB thực hiện khoảng 400.000 thử nghiệm để đảm bảo nước cung cấp cho hệ thống đạt các tiêu chuẩn an toàn. Cơ quan này cũng liên tục đưa tin tức về sự trong sạch, vệ sinh và an toàn của nước vòi trên các phương tiện thông tin đại chúng của Singapore.

Tuy nhiên, ngay cả khi đóng chai nước vòi mang tên NEWater được phát miễn phí trong tuần lễ nước, người dân vẫn cảm thấy không thoải mái với chất lượng của loại nước này.

Singapore đang cố gắng thay đổi thói quen uống nước từ vòi

Theo nhiều chuyên gia Singapore, chính quyền nên tổ chức các cuộc thi để tìm hiểu về nước vòi trên mạng Internet và truyền hình, nhằm giúp người dân đến gần hơn với nước từ vòi. Mặc dù Singapore đã đầu tư rất nhiều tiền và công sức để đảm bảo nguồn nước vòi an toàn, nhưng việc thay đổi thói quen và quan niệm vẫn là một cuộc chiến kéo dài.

Với giá chỉ khoảng 1,5 SGD/m3 (tương đương 24.000 đồng cho 1.000 lít), giá nước vòi ở Singapore rất hợp lý so với chi phí sinh hoạt. Việc sử dụng nước từ vòi không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn là một hành động bảo vệ môi trường.

Nguồn ảnh: LÊ NAM

1