Óc Eo - Khám phá văn hóa cổ xưa

CEO Hương Diana
Những dấu tích văn hóa Óc Eo đã chứng tỏ sự hình thành và phát triển của một nền văn hóa cổ từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Nền văn hóa này đã...

Những dấu tích văn hóa Óc Eo đã chứng tỏ sự hình thành và phát triển của một nền văn hóa cổ từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Nền văn hóa này đã tồn tại và có tầm ảnh hưởng rộng lớn ở vùng đồng bằng sông Mekong, thuộc khu vực Nam Bộ của Việt Nam ngày nay. Óc Eo là nền văn hóa vật chất của Vương quốc Phù Nam, một đế chế sớm ở Đông Nam Á, có tầm ảnh hưởng trên toàn khu vực và Châu Á từ những thế kỷ đầu Công nguyên. Văn hóa Óc Eo được hình thành trên nền tảng văn hóa Tiền Óc Eo, có nguồn gốc bản địa.

Với giá trị lịch sử quan trọng và tầm vóc lớn của văn hóa Óc Eo, năm 2015, Chính phủ đã giao cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đề án "Nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa (văn hóa Óc Eo Nam Bộ)". Đề án đã khởi động vào tháng 12/2016 với sự tham gia của Viện Nghiên cứu kinh thành, Viện Khảo cổ học và Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2020, Viện Khảo cổ học và Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích Óc Eo - Ba Thê với quy mô lớn, có diện tích trên 16.000m2 tại 2 khu vực cánh đồng Óc Eo và sườn núi Ba Thê. Các khai quật đã phát hiện nhiều di tích quan trọng như kiến trúc đền tháp, nhà sàn, giếng nước, hồ nước được xây dựng bằng gạch, đá, và đồ gỗ. Ngoài ra, còn có nhiều dấu tích sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, trang sức bằng đá quý, thủy tinh và vàng.

Khai quật tại Óc Eo - Ba Thê đã trình diện một lượng lớn các di vật đa dạng, trong đó đồ gốm và đồ trang sức bằng thủy tinh chiếm số lượng nhiều nhất. Những phát hiện này đã chứng minh rằng văn hóa Óc Eo đã tồn tại trong gần 8 thế kỷ, với thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất là từ thế kỷ IV đến thế kỷ VI. Óc Eo không chỉ là một đô thị cổ, mà còn là trung tâm thương mại quốc tế, có mối quan hệ giao lưu văn hóa và thương mại hàng hải với nhiều khu vực trên thế giới.

Nghiên cứu tại khu di tích Óc Eo - Ba Thê đã phát hiện nhiều vấn đề khoa học mới, minh chứng rõ ràng và thuyết phục hơn về đặc điểm và tính chất của đô thị cổ Óc Eo. Cụ thể, Ba Thê là trung tâm tôn giáo lớn trong đô thị, trong khi Óc Eo là trung tâm đô thị ven biển, kết nối với biển Tây Nam thông qua Nền Chùa và các tuyến thủy lộ trong vùng. Nghiên cứu còn chứng minh mối quan hệ giao lưu kinh tế, văn hóa của Óc Eo với các quốc gia như La Mã, Ấn Độ, Trung Quốc và Tây Á.

Một phát hiện quan trọng khác được tìm thấy tại Óc Eo là "con đường gia vị". Thông qua phân tích vi chất thực vật, các nhà nghiên cứu đã xác định được hạt tinh bột từ Óc Eo, trong đó có nhiều loại gia vị có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á hải đảo như nghệ, gừng, đinh hương, nhục đậu khấu, quế... Điều này cho thấy Óc Eo đã đóng vai trò quan trọng trong con đường thương mại gia vị từ Ấn Độ sang Đông Nam Á.

Các kết quả nghiên cứu tại khu di tích Óc Eo - Ba Thê đã trở thành những bằng chứng khoa học quan trọng, góp phần làm sáng rõ hơn vị trí, vai trò và giá trị của khu di tích Óc Eo - Ba Thê trong lịch sử văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam. Các nghiên cứu này cũng cung cấp nhiều tư liệu quan trọng trong việc đề cử di tích Óc Eo - Ba Thê là Di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Hãy cùng khám phá văn hóa cổ xưa tại Óc Eo - một điểm đến lịch sử đầy thú vị và hấp dẫn!

Óc Eo Hình ảnh: Các di vật về nền văn hóa Óc Eo được tìm thấy tại Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê

1