Xem thêm

Phú Quốc - Hòn đảo thiên đường của Việt Nam

CEO Hương Diana
Bài viết này sẽ giới thiệu về đảo Phú Quốc - một hòn đảo xinh đẹp nằm ngoài khơi phía Tây Nam Việt Nam. Với diện tích lớn nhất cả nước và là thành phố...

Bài viết này sẽ giới thiệu về đảo Phú Quốc - một hòn đảo xinh đẹp nằm ngoài khơi phía Tây Nam Việt Nam. Với diện tích lớn nhất cả nước và là thành phố đảo đầu tiên, Phú Quốc hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách.

Giới thiệu về đảo Phú Quốc

Phú Quốc nằm trong tỉnh Kiên Giang, là một thành phố đảo độc đáo nằm trong vịnh Thái Lan. Với diện tích khoảng 589km² và bãi biển tuyệt đẹp, Phú Quốc đã thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi trên thế giới. Du lịch tại đảo này mang đến không chỉ lành với cảnh sắc tuyệt vời, mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên, con người và văn hóa địa phương.

Phú Quốc ở đâu?

Phú Quốc ở đâu? Hình ảnh minh họa

Phú Quốc nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Đây là một trong những hòn đảo lớn nhất tại Việt Nam, với diện tích lên tới 589km². Với vị trí thuận lợi nằm trong vịnh Thái Lan, Phú Quốc đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

Diện tích đảo Phú Quốc

Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên tại Việt Nam và có diện tích lớn nhất trong số tất cả các hòn đảo của nước ta. Đảo này bao gồm 2 phường là Dương Đông và An Thới, cùng với 7 xã là Dương Tơ, Cửa Cạn, Gành Dầu, Cửa Dương, Bãi Thơm, Hàm Ninh và Thổ Châu.

Vị trí địa lý

Phú Quốc, còn được gọi là "Đảo Ngọc", nằm trong vịnh Thái Lan, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Với diện tích tổng cộng 589,23 km², Phú Quốc có vị trí từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ bắc và kinh độ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh đông. Thành phố Dương Đông, nằm ở phía tây bắc của đảo, là trung tâm của thành phố đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km.

Địa hình

Phú Quốc có địa hình đa dạng với 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất. Đảo này có diện tích khoảng 567 km², dài 49 km và rộng nhất là 25 km ở phía bắc. Điểm cao nhất trên đảo là núi Chúa với độ cao 603m. Địa hình của đảo chạy từ bắc xuống nam với sự hiện diện của 99 ngọn núi đồi. Phần lớn vùng biển xung quanh đảo có độ sâu không đến 10m, tuy nhiên, cảng An Thới và mũi phía nam của đảo bị tách rời bởi một eo biển sâu hơn 60m.

Bản đồ giới thiệu về đảo Phú Quốc Hình ảnh minh họa

Lịch sử Phú Quốc

Phú Quốc có lịch sử lâu đời và đầy thú vị. Vào năm 1671, Mạc Cửu - một người Hoa, cùng với gia đình và những người tị nạn khác, đã đến đảo này từ Quảng Đông, Trung Quốc. Nơi đây đã trở thành nơi ẩn náu cho họ trong một thời gian dài. Sau đó, họ đã đóng góp vào sự phát triển của đảo, gây dựng những ấn tượng sâu sắc về lịch sử và văn hóa của Phú Quốc.

Dân cư

Dân số trên đảo Phú Quốc đã tăng nhanh kể từ sau năm 1975, khi nhiều người di dân đến đây. Theo thống kê, tính đến năm 2019, huyện Phú Quốc có hơn 146.000 người sinh sống trên đảo, với mật độ dân số đạt 247 người/km². Đảo ngọc này đang phát triển mạnh mẽ với việc xây dựng những khu đô thị mới như InterContinental Phú Quốc và Bắc Dương Đông.

Khí hậu và thời tiết

Phú Quốc có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau, trong khi mùa mưa kéo dài từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch năm sau. Mùa khô có độ ẩm trung bình 78%, với nhiệt độ cao nhất vào tháng 4 và tháng 5, khoảng 35 độ C. Trong khi đó, mùa mưa có độ ẩm cao, từ 85 đến 90%, với lượng mưa trung bình là 414mm/tháng. Phú Quốc nhận gió mùa Tây - Tây Nam, với tốc độ gió trung bình khoảng 4,5m/s.

Sự phát triển

Phú Quốc từng được biết đến là "địa ngục trần gian" với những ký tự đánh dấu của thời kỳ chiếm đóng Pháp. Tuy nhiên, ngày nay, với vẻ đẹp hoang sơ và không khí trong lành, Phú Quốc đã trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu. Với những bãi biển tuyệt đẹp, vườn quốc gia, làng chài cổ, xưởng sản xuất nước mắm và vườn hồ tiêu, Phú Quốc chắc chắn sẽ làm say lòng du khách. Khu Dự trữ sinh quyển Kiên Giang, bao gồm cả Phú Quốc, đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2006.

Du lịch tại Phú Quốc sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những kỷ niệm khó quên. Hòn đảo này đang phát triển nhanh chóng để trở thành một thiên đường du lịch và khu kinh tế đặc biệt.

1