Quốc gia nội lục: Những sự thật thú vị và tầm quan trọng

CEO Hương Diana
Hình ảnh: Các quốc gia nội lục theo The World Factbook. Màu đỏ thể hiện quốc gia nội lục bị bao bọc bởi các quốc gia nội lục. Màu xanh chỉ quốc gia bị bao...

Quốc gia nội lục Hình ảnh: Các quốc gia nội lục theo The World Factbook. Màu đỏ thể hiện quốc gia nội lục bị bao bọc bởi các quốc gia nội lục. Màu xanh chỉ quốc gia bị bao bọc hoàn toàn trong một quốc gia khác.

Giới thiệu

Khi nói đến quốc gia nội lục, chúng ta thường nghĩ đến những quốc gia không có đường bờ biển. Tuy nhiên, quốc gia nội lục không chỉ đơn giản là không tiếp giáp biển. Đây là những quốc gia có chủ quyền hoàn toàn bị bao bọc bởi lãnh thổ của quốc gia khác hoặc chỉ có một phần nhỏ của đường bờ biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những sự thật thú vị và tầm quan trọng về những quốc gia nội lục trên thế giới.

Lịch sử và tầm quan trọng

Vị trí không giáp biển đã đem lại nhiều khó khăn cho các quốc gia trong việc tiếp cận giao thương bằng đường biển với thế giới, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế của quốc gia. Vì tầm quan trọng của giao thương đường biển, nhiều quốc gia đã tìm cách duy trì hoặc khai thông đường ra biển bằng các biện pháp khác nhau. Ví dụ, Hiệp hội Quốc tế Congo đã nhận một phần đất ven biển từ Angola để tạo đường thông ra biển. Cộng hòa Dubrovnik cũng đã dâng nộp thị trấn Neum cho đế quốc Ottoman để không có biên giới trên bộ với Cộng hòa Venezia. Điểm chung của những quốc gia nội lục là sự nỗ lực không ngừng để có đường tiếp cận biển.

Danh sách các quốc gia nội lục

Hiện nay, trên thế giới có tổng cộng 49 quốc gia nội lục, trong đó có 5 quốc gia được công nhận hạn chế. Chỉ Bolivia và Paraguay thuộc Nam Mỹ là hai quốc gia nội lục không thuộc lục địa Á-Âu-Phi. Gần như trên tất cả các lục địa có nhiều hơn 1 quốc gia, chỉ duy nhất lục địa Bắc Mỹ và châu Đại Dương không có quốc gia nội lục.

Tầm quan trọng của biển nội lục

Mặc dù có những quốc gia nội lục có đường bờ biển dài, nhưng đa phần trong số đó gặp khó khăn trong việc tận dụng lợi ích của biển. Chẳng hạn, hải cảng duy nhất của Nga nằm ven Bắc Băng Dương và gần như bị đóng băng quanh năm. Điều này thúc đẩy Nga mở rộng ra biển Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, một số quốc gia nội lục có thể tiếp cận biển thông qua các con sông lớn thuận tiện cho giao thông thủy. Chẳng hạn, Paraguay và Bolivia có thể tiếp cận biển thông qua các sông Paraguay và Paraná.

Những quốc gia nội lục đặc biệt

Ngoài những quốc gia nội lục bình thường, còn có những trường hợp đặc biệt. Một quốc gia nội lục "kép" là quốc gia bị bao quanh bởi các quốc gia nội lục khác, khiến người dân phải vượt qua ít nhất hai đường biên giới để ra tới biển. Hiện tại, chỉ có hai quốc gia như vậy trên thế giới: Liechtenstein và Uzbekistan.

Ngoài ra, cũng có ba quốc gia trên thế giới chỉ có một biên giới - chúng hoàn toàn nằm trong lãnh thổ của một quốc gia khác. Ba quốc gia đó là Cộng hòa San Marino trong lãnh thổ của Ý, Thành Vatican trong thủ đô Roma và Vương quốc Lesotho trong Nam Phi.

Kết luận

Những quốc gia nội lục có vai trò quan trọng trong thế giới hiện đại. Mặc dù không tiếp giáp biển, nhưng nhờ các biện pháp khéo léo, các quốc gia này vẫn có thể duy trì mối quan hệ với các quốc gia bên ngoài và khai thác những cơ hội kinh tế và thương mại. Dù có những khó khăn riêng, nhưng quốc gia nội lục không ngừng phát triển và đóng góp vào sự phát triển của toàn cầu.

1