Xem thêm

Tám Đại Trường Phái Ẩm Thực Trung Quốc Nổi Tiếng Nhất

CEO Hương Diana
Truyền thống ẩm thực Trung Quốc đã trải qua hàng thế kỷ và đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Trung Quốc. Với lịch sử lâu đời và thiên nhiên phong...

Truyền thống ẩm thực Trung Quốc đã trải qua hàng thế kỷ và đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Trung Quốc. Với lịch sử lâu đời và thiên nhiên phong phú, ẩm thực Trung Quốc đã lan rộng và được biết đến trên khắp thế giới. Mỗi trường phái ẩm thực đều mang đến những hương vị độc đáo và hấp dẫn, tạo nên bức tranh tổng thể của ẩm thực Trung Quốc.

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc (山东菜系) còn được biết đến với tên gọi Lỗ Thái (鲁菜). Điểm đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông là sử dụng nhiều lúa mì và rau củ đa dạng. Với hương vị đậm đà, món ăn Sơn Đông đặc biệt nổi tiếng với hành và tỏi. Các món chiên, nướng và hấp cũng như sự chú trọng đến màu sắc và bày trí của món ăn làm nổi bật trường phái này.

Trường phái Ẩm thực Trung Hoa Sơn Đông Hình ảnh: Trường phái Ẩm thực Trung Hoa Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Tứ Xuyên

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系) hay Xuyên Thái (川菜) nổi tiếng với hương vị mặn cay. Tứ Xuyên có những món ăn cay trứ danh và đặc sản như Gà nguội với nước sốt cay và Thịt heo nấu hai lần.

Trường phái Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc Hình ảnh: Trường phái Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Quảng Đông

Trường phái ẩm thực Quảng Đông (广东菜系) hay Việt Thái (粤菜) kết hợp tinh túy từ nhiều trường phái khác nhau, bao gồm cả ẩm thực phương Tây. Quảng Đông có 21 phong cách chế biến khác nhau và đa dạng về nguyên liệu và mùi vị.

Trường phái Ẩm thực Trung Quốc: Quảng Đông Hình ảnh: Trường phái Ẩm thực Trung Quốc: Quảng Đông

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Trường phái Giang Tô (江苏菜系) hay Tô Thái (苏菜) bao gồm các món ăn từ Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Các món ăn của Giang Tô chú trọng đến kỹ thuật dao và cách chế biến tinh tế để đảm bảo hương vị tươi mát và thanh đạm. Đặc điểm của các món ăn Giang Tô là hương vị tươi mềm, thanh đạm và không ngấy.

Trường phái Ẩm thực Trung Hoa Giang Tô Hình ảnh: Trường phái Ẩm thực Trung Hoa Giang Tô

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系) hay Mân Thái (闽菜) đặc biệt với sự tinh tế và chuẩn bị công phu. Phúc Kiến chú trọng đến kỹ thuật nấu và ninh hầm. Một số món ăn nổi tiếng của Phúc Kiến là Phật nhảy tường và Món kho Triều Châu.

Ẩm thực Phúc Kiến Phật Nhảy Tường Hình ảnh: Ẩm thực Phúc Kiến Phật Nhảy Tường

Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Trường phái ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系) hay Triết Thái (浙菜) gồm các món ăn từ Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Chiết Giang nổi tiếng với các món ninh hầm và kỹ thuật sử dụng lửa. Các món ăn Chiết Giang có hương vị tươi mềm, thanh đạm và không ngấy.

Trường phái ẩm thực Triết Giang (Triết Thái) Hình ảnh: Trường phái ẩm thực Triết Giang (Triết Thái)

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系) hay Tương Thái (湘菜) được hình thành từ thời nhà Hán. Hồ Nam chia thành ba loại: Hương Giang, Động Đình và Miền núi Hồ Nam. Hồ Nam có khẩu vị chua cay đặc trưng và các món ăn tươi mềm, thơm ngon.

Trường phái ẩm thực Hồ Nam (Tương Thái) Hình ảnh: Trường phái ẩm thực Hồ Nam (Tương Thái)

Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Trường phái ẩm thực An Huy (安徽菜系) hay Huy Thái (徽菜) gồm các món ăn từ miền Nam An Huy và khu vực dọc theo sông Trường Giang và Hoàng Hà. An Huy nổi tiếng với các món ninh hầm và sử dụng lửa. Một món ăn nổi tiếng của An Huy là vịt hồ lô.

Ẩm thực An Huy Vịt Hồ Lô Hình ảnh: Ẩm thực An Huy Vịt Hồ Lô

Sứ mệnh của ẩm thực Trung Quốc khiến nó trở thành một trong những thế lực hàng đầu trên thế giới. Tám trường phái ẩm thực Trung Quốc mang đến những hương vị độc đáo và hấp dẫn. Hãy khám phá và thưởng thức những món ăn ngon bất ngờ trong bức tranh đa sắc màu của ẩm thực Trung Quốc.

1