Xem thêm

Tình trạng thừa cân và béo phì liên quan đến việc uống nước ngọt hàng ngày

CEO Hương Diana
Gây lo lắng về tình trạng thừa cân và béo phì Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 1,9 tỷ người trên toàn thế giới (chiếm 39%) bị thừa cân, trong đó...

Gây lo lắng về tình trạng thừa cân và béo phì

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 1,9 tỷ người trên toàn thế giới (chiếm 39%) bị thừa cân, trong đó có hơn 650 triệu người béo phì. Tình trạng này gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân và béo phì tăng đáng kể, đặc biệt là ở trẻ em và người trưởng thành. Điều này đòi hỏi chúng ta cần tìm hiểu và thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Tác động tiêu cực của đồ uống có đường đến sức khỏe

Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ đồ uống có đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến thừa cân và béo phì. Chẳng hạn, chỉ cần uống 1 lon nước ngọt mỗi ngày, bạn có thể tăng tới 6,75kg cân nặng trong vòng 1 năm. Điều này xảy ra bởi đồ uống có đường có khả năng chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể và được lưu trữ trong mô chất béo. Ngoài ra, đồ uống có đường không gây cảm giác no sau khi uống, làm tăng khả năng tiếp tục ăn thêm thức ăn mà không nhận biết lượng calo đã nạp vào.

Nguy hiểm đối với trẻ em

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ lượng đồ uống có đường đáng kể và gấp đôi tỷ lệ thừa cân và béo phì trong vòng 10 năm qua. Hơn 1/3 trẻ em tiêu thụ nước ngọt ít nhất 1 lần mỗi ngày. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em uống đồ uống có đường có nguy cơ béo phì cao hơn 2,57 lần. Điều này đòi hỏi chúng ta cần có biện pháp ngăn chặn hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của trẻ em.

Lợi ích của việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường

Theo khuyến nghị của WHO, giảm lượng đường tự do tiêu thụ hàng ngày dưới 10% tổng năng lượng nạp vào đã mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không tiêu thụ bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào có đường. Việt Nam cần áp dụng các chính sách nhằm giảm tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm bắt buộc công bố nhãn dinh dưỡng và cảnh báo sức khỏe trên bao bì sản phẩm, kiểm soát quảng cáo đồ uống đặc biệt là đối với trẻ em, can thiệp dinh dưỡng trong trường học và áp dụng thuế đồ uống có đường. Chính sách thuế đồ uống có đường được coi là hiệu quả nhất và giúp khuyến khích sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường là một cách hiệu quả để ngăn chặn tình trạng thừa cân và béo phì, và đồng thời bảo vệ sức khỏe cũng như tương lai của chúng ta. Hãy chú ý đến chất lượng thực phẩm và thay thế đồ uống có đường bằng các sản phẩm lành mạnh để duy trì một lối sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Image Caption: Đồ uống có đường đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

1