Gò Tháp - Một Khu Di Tích Văn Hóa Lịch Sử Độc Đáo

CEO Hương Diana
Gò Tháp là một khu di tích nằm ở hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Với khoảng cách khoảng 11km về hướng Bắc từ huyện lỵ Tháp Mười...

Gò Tháp là một khu di tích nằm ở hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Với khoảng cách khoảng 11km về hướng Bắc từ huyện lỵ Tháp Mười và 43km về hướng Đông Bắc từ thành phố Cao Lãnh, Gò Tháp đã trở thành một điểm tham quan văn hóa - lịch sử đáng chú ý.

Khu di tích Gò Tháp đã được công nhận là di tích cấp quốc gia từ năm 1998, với nhiều giá trị văn hóa - lịch sử quan trọng của dân tộc và nhân loại. Ngày 26/12/2012, tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt. Điều này chứng tỏ giá trị to lớn mà Gò Tháp đang gìn giữ. Đây không chỉ là niềm vinh dự đối với tỉnh Đồng Tháp, mà còn là sự khẳng định rõ ràng nhất về giá trị của di tích này.

Khi đến thăm Gò Tháp, bạn sẽ ngạc nhiên bởi không chỉ là khu di tích lịch sử, mà còn có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với môi trường sinh thái độc đáo. Khu di tích có chiều dài gần 500m và chiều ngang 200m, với nhiều gò cát lớn nhỏ uốn lượn quanh co, tạo thành một khu di tích nổi bật. Trên những gò này, có nhiều cây cổ thụ trăm tuổi mang lại bóng mát dưới ánh nắng mặt trời. Khi mùa nước nổi, cảnh tượng kì vĩ với đồng nước mênh mông và màu xanh cây cỏ tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời.

Gò Tháp từng là vùng đất hoang vu, với rừng rậm sình lầy và môi trường khắc nghiệt. Từ cuối thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII, người Việt từ đàng ngoài đã khai hoang và mở mang bờ cõi đất nước tại đây.

Khu di tích Gò Tháp bao gồm 5 di tích tiêu biểu: Gò Tháp Mười, tháp Cổ Tự, mộ và đền thờ cụ Đốc Binh Kiều, gò Minh Sư, miếu Bà Chúa Xứ. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều di vật cổ quý báu, là chứng tích của nền văn minh Óc Eo xưa. Có thể nói khoảng 1500 năm trước, một thành phố cổ của vương quốc Phù Nam đã từng tồn tại tại đây.

Gò Tháp Mười nằm ở cực Nam của khu di tích, là gò cao nhất với độ cao là 5,046m. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Gò Tháp Mười đã trở thành căn cứ quan trọng của các cơ quan ở Nam Bộ, bao gồm Khu 8 và trường Quân chính Khu 8.

Cách Gò Tháp Mười 100m về phía Bắc, bạn sẽ thấy tháp Cổ Tự, được cho là đã tồn tại từ thời đời Thiệu Trị (1841-1847). Trải qua nhiều thế kỷ thăng trầm, ngôi chùa này giờ đây mang nét hoang phế, với những dấu vết chiến tranh trên vách tường và các bức tượng thần, Phật.

Sau khi rời khỏi chùa, bạn sẽ gặp đền thờ cụ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và Thiên hộ Võ Duy Dương. Hai anh hùng này đã chọn Gò Tháp làm căn cứ địa cách mạng của nghĩa quân yêu nước trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Điều này đã làm cho quân địch phải kinh hồn bạt vía. Tiếp tục đi về phía Bắc, bạn sẽ đến gò Minh Sư và miếu Bà Chúa Xứ - nơi thu hút rất đông khách thập phương.

Hằng năm, hai lễ hội truyền thống dân gian đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến Gò Tháp. Đó là lễ hội vía Bà Chúa Xứ (rằm tháng 3 âm lịch) và lễ tưởng niệm hai anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương và Đốc Binh Kiều (rằm tháng 11 âm lịch). Tại đây, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng kiến trúc cổ Óc Eo, thưởng thức các món ăn đặc sản, tham gia vào các hoạt động văn hoá nghệ thuật như học trò lễ, nhạc lễ, múa lân và nhiều hoạt động khác.

Với các giá trị truyền thống đặc biệt, tỉnh Đồng Tháp đã lên kế hoạch xây dựng Gò Tháp thành một khu du lịch sinh thái đặc sắc, mang đậm bản sắc của vùng Đồng Tháp Mười. Ngoài việc đầu tư xây dựng hệ thống đường xá từ thành phố Cao Lãnh vào khu di tích, cải tạo cơ sở hạ tầng, tỉnh cũng sẽ xây dựng một đài sen cao 79m với đầy đủ các dịch vụ như nhà hàng, khu vui chơi giải trí và nhiều tiện ích khác. Hơn nữa, các di tích liên quan đến hoạt động của Xứ Uỷ Nam Kì và Uỷ ban Nam Bộ trong cuộc kháng chiến cũng sẽ được phục hồi.

Trong tương lai gần, khi đến Gò Tháp, bạn sẽ có cơ hội lên đến tầng tháp mười, ngắm nhìn toàn cảnh Đồng Tháp Mười bao la, thưởng thức các món ăn đặc sản, tham gia vào các lễ hội truyền thống và nghỉ ngơi trên các nhà sàn đơn sơ nhưng hiện đại tại Khu di tích Gò Tháp. Tại đây, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên hòa quyện với bề dày lịch sử và văn hóa dân tộc.

1