Xem thêm

Tiểu sử Đại lão hòa thượng Thích Thanh Đàm - Một tấm gương tuyệt vời của tình yêu và tận hiến

CEO Hương Diana
Chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về tiểu sử của Đại lão hòa thượng Thích Thanh Đàm - một vị giáo sư Phật giáo lỗi lạc và có nhiều đóng...

Chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về tiểu sử của Đại lão hòa thượng Thích Thanh Đàm - một vị giáo sư Phật giáo lỗi lạc và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Hãy cùng tôi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ngài.

Thân thế

Đại lão hòa thượng Thích Thanh Đàm, thế danh Phan Thanh Phàn, sinh năm 1924 (tức năm Giáp Tý) tại thôn Tức Hiêu, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngài sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống tín kính Phật pháp, nên hạt giống Bồ đề trong tâm hồn ngài đã nảy nở từ khi còn rất trẻ.

Ngài được song thân cho đến khi xuất gia với Sư tổ Thích Thanh Tường, trụ trì Chốn tổ Yên Bình, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Sau khi nhập vào chốn thiền môn, Ngài đã dành thời gian và nỗ lực siêng năng tu tập và được Sư tổ dạy dỗ yêu thương.

Thời kỳ xuất gia tu học

Ngài đã sớm hôm siêng năng tu tập và được Sư tổ hết lòng yêu mến dạy dỗ. Sau những tháng năm nỗ lực kiên trì, tinh chuyên đạo nghiệp, Ngài được nghiệp sư hạ đao thế phát và đăng đàn thụ giới Sa di tại Chốn tổ Yên Bình.

Sau khi thụ giới, Ngài tiếp tục miệt mài Kinh Luật, duy trì uy nghi tế hạnh và tiến tu đạo nghiệp. Với sự căn lành và đạo tâm kiên cố, dù cuộc sống có biến động thế nào, niềm tin và tình yêu với Tam bảo vẫn mãi không thay đổi trong lòng ngài.

Thời kỳ hoằng dương Phật pháp - phụng sự dân tộc

Ngài đã được phân công trụ trì chùa Hán Văn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa từ năm 1948 đến năm 1951. Trong thời gian này, Ngài đã cùng tín đồ Phật tử và nhân dân địa phương tu sửa cảnh giới và xây dựng chùa trang nghiêm.

Sau đó, Ngài được phân công trụ trì chùa Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình từ năm 1951 đến năm 1959. Trong thời gian này, Ngài đã cùng tín đồ và dân làng tu sửa và xây dựng những công trình quan trọng của chùa. Trước sự tấn công của quân Pháp, Ngài đã kiên cường giữ chùa và cùng dân làng kháng chiến, chống giặc ngoại xâm.

Sau này, Ngài trở về Chốn tổ Yên Bình và tiếp tục hoằng dương Phật pháp và phụng sự Thầy tổ. Với tâm hiếu học, Ngài đã theo học Trường Tu học Phật pháp Trung ương tại chùa Quán Sứ - Thủ đô Hà Nội từ năm 1974 đến năm 1980.

Thời kỳ viên tịch

Với công lao và đạo hạnh tu hành, Ngài đã được tấn phong lên hàng giáo phẩm Hòa thượng vào năm 1997. Ngài đã phụng sự và hoằng pháp trong suốt cuộc đời, và nhận được nhiều vinh dự và khen ngợi từ Đảng, Nhà nước, và Giáo hội.

Cuối cùng, vào ngày 18 tháng 01 năm 2022, Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm đã trọn đời hiến dâng cho Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội tại chùa Hòa Lạc, tỉnh Ninh Bình. Ngài để lại trong lòng môn đồ và Tăng Ni trong và ngoài nước một niềm kính tiếc vô hạn.

Cả cuộc đời của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm luôn là tấm gương sáng cho cả giới xuất gia và tại gia. Ngài sống bình dị và hòa nhã, luôn khiêm cung và ái kính đối với mọi người. Tình yêu và tâm từ bi của Ngài đã lan tỏa và cảm hóa rất nhiều người, làm cho mọi người cảm mến và kính phục.

Cuộc đời của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm sẽ mãi mãi là một ví dụ hoàn hảo về tình yêu và tận hiến cho Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội. Chúng ta sẽ mãi nhớ về ngài và lưu giữ tấm gương tuyệt vời này trong lòng.

1