Xem thêm

Tốc độ tăng dân số của Phú Quốc 18% mỗi năm, gấp 3 lần Hà Nội: Sự phát triển nhanh chóng của huyện đảo này

CEO Hương Diana
Phú Quốc đang khẳng định vị thế của mình với tốc độ tăng dân số ấn tượng, đạt 18% mỗi năm, gấp 3 lần Hà Nội. Điều này không chỉ là minh chứng cho sự...

Phú Quốc đang khẳng định vị thế của mình với tốc độ tăng dân số ấn tượng, đạt 18% mỗi năm, gấp 3 lần Hà Nội. Điều này không chỉ là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của huyện đảo này, mà còn chứng tỏ sự quan tâm và đầu tư của nhiều nhà đầu tư lớn trong khu vực. Đồng thời, tốc độ tăng dân số cũng đồng hành với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Phú Quốc.

Dân số tăng lên không ngừng, đô thị hóa đạt đỉnh cao

Trước năm 1975, dân số trên đảo chỉ hơn 5000 người. Tuy nhiên, từ sau năm 1975, dân số trên đảo tăng lên đáng kể do hiện tượng di dân. Đến năm 2015, dân số trên đảo đã lên đến trên 101.407 người, mật độ dân số là 172 người/km². Hiện nay, dân số của huyện Phú Quốc là 146.028 người, mật độ dân số là 247 người/km².

Phú Quốc đã đạt được sự đô thị hóa nhanh chóng với những thị trấn Dương Đông, An Thới, Hàm Ninh, Cửa Cạn và Hòn Thơm. Cuối năm 2019, tỉnh Kiên Giang đã đề xuất thành lập 2 phường Dương Đông và An Thới trong TP Phú Quốc để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa cao trong khu vực.

Dân số phát triển kéo theo sự phát triển kinh tế - xã hội

Phú Quốc không chỉ có tốc độ tăng dân số nhanh mà còn phát triển đồng đều các nguồn lực kinh tế - xã hội. Hiện nay, Phú Quốc có tỷ lệ nhà ở kiên cố khu vực nội thị đạt trên 70%. Hệ thống đường giao thông nội thị của huyện đảo dài 60,72km. Phương tiện vận tải thủy giữ vai trò quan trọng trong việc nối liền Phú Quốc với đất liền cũng như các đảo khác. Tỷ lệ dân được cấp nước sạch tại Dương Đông và An Thới khoảng từ 65-67,04%.

Ngoài việc thu hút nguồn lực đầu tư từ xã hội, Phú Quốc cũng đang trở thành thiên đường đầu tư với những khu đô thị văn minh và hiện đại như thị trấn Dương Đông, An Thới và xã Hòn Thơm.

Định hướng phát triển trong tương lai

Theo quy hoạch, đến năm 2020, Phú Quốc sẽ phát triển khoảng 2.400 ha đất đô thị với quy mô dân số 300.000 người. Thị trấn Dương Đông, An Thới và Cửa Cạn cùng với 5 khu nghỉ dưỡng sinh thái sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp khách du lịch quốc tế.

Phú Quốc đang trên con đường phát triển vượt bậc, xây dựng hạ tầng và chính sách phát triển. Sự thu hút đầu tư từ vùng biển đảo này cũng giống như một "thỏi nam châm" hấp dẫn các nhà đầu tư. Tốc độ tăng dân số và phát triển kinh tế - xã hội của Phú Quốc đã và đang tạo nên sự phục vụ và tiến bộ cho cộng đồng địa phương.

Image

Caption: Một trong những hình ảnh về sự phát triển của Phú Quốc

1