Tổng hợp các quán ăn Phú Yên ở đất Sài Gòn (Phần 1)

CEO Hương Diana
Mọi người đi làm ăn xa quê đều luôn hướng về quê nhà, về gia đình, bạn bè và những món ăn gắn bó từ thời thơ ấu. Người Phú Yên cũng không ngoại lệ....

Mọi người đi làm ăn xa quê đều luôn hướng về quê nhà, về gia đình, bạn bè và những món ăn gắn bó từ thời thơ ấu. Người Phú Yên cũng không ngoại lệ. Mặc dù đất Sài Gòn này nhỏ bé, nhưng chứa đựng biết bao người từ khắp mọi miền đất nước đến sinh sống và làm ăn. Phú Yên cũng không ít những người đã đến Sài Gòn để học tập, làm việc và kiếm sống... Nhưng bất kể là có đi về quê được mấy lần, hoặc thậm chí một số người không có điều kiện trở về quê, nhiều người chắc chắn cũng thèm muốn được thưởng thức hương vị của bữa cơm nhà, hương vị món ăn đất Phú.

Hôm nay, mình xin tổng hợp các quán ăn Phú Yên ở Sài Gòn mang hương vị đặc trưng của người Phú Yên. Mục tiêu đầu tiên là muốn giới thiệu các quán có hương vị quê hương đất Phú để mọi người thưởng thức, và sau đó là muốn giới thiệu để mọi người tới ủng hộ các quán quê nhà.

Quán Cơm gà Tuyết Nhung

Địa chỉ: 322 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Tân Phú

Quán Cơm gà Tuyết Nhung từ Ty Quà đã khá nổi tiếng ở Phú Yên và đã có thêm chi nhánh ở Sài Gòn. Nếu so sánh giữa 2 quán, đương nhiên quán gốc ở Ty Quà ngon hơn. Quán chuyên bán một món ăn chính là cơm gà.

Cơm có màu vàng nhạt, nhìn rất bắt mắt. Thịt gà thịt chắc, ngon, có thể thấy gà này là gà ta chứ không phải gà công nghiệp. Dĩa cơm cũng tương đối, nhưng với bạn nam có lẽ phải kêu thêm cơm. Nước mắm có ớt nhưng không cay, hơi ngọt xíu nhưng vẫn ăn được. Canh nóng hổi, ngon miệng. À, còn một điểm nữa là đồ chua, bản thân mình không thích ăn đồ chua, nhưng trong dĩa có khá nhiều. Nếu bạn không thích ăn, hãy nói chị bán để không cho vào. Chị chủ quán là người Phú Yên, nói chuyện dễ thương và vui vẻ.

Cơm Gà Tuyết Nhung Cơm Gà Tuyết Nhung

Theo thực đơn treo trên tường, quán bán có 5 món:

  • Gà xé: 22.000 đồng
  • Gà chặt: 30.000 đồng
  • Cơm đùi: 30.000 đồng
  • Gỏi Xé Phay: 30.000 đồng
  • Gỏi Chặt: 50.000 đồng
  • Cơm thêm: 5.000 đồng

Quán 78

Địa chỉ: 78 Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình

Để tới quán 78, bạn đi Đường Cộng Hòa, hướng Trường Chinh về công viên Hoàng Văn Thụ, ngay dưới cầu vượt (cầu vượt trên đường Cộng Hòa) có đường Bình Giã. Quán nằm bên tay trái. Đây cũng là quán cơm bình dân, quán bán nhiều món đa dạng hơn cơm gà Tuyết Nhung. Các món ăn có giá từ 20.000 đến 150.000 đồng (ví dụ như món canh gà hay lẩu gà gì đấy, mình ăn lâu quá nên quên mất :))

Quán 78 Quán 78

Dĩa cơm gà khá ít, thịt gà cũng vậy. Miếng gà xé khá nhỏ, bạn nào muốn ăn no thì cần kêu cơm thêm. Nước mắm ngọt không mặn, có thể thay đổi khẩu vị để phù hợp với vùng miền. Canh nóng ngọt. Nếu so sánh với quán Cơm gà Tuyết Nhung, mình thấy bên Tuyết Nhung ngon hơn.

Cafe 96 - Bánh Canh Hẹ Chả Cá - Bánh Bèo Phú Yên

Địa chỉ: 96 Đỗ Xuân Hợp, Quận 9

Để tới quán Cafe 96, bạn đi qua cầu Lê Văn Sỹ hướng về Tân Bình, rẽ vào đường Đỗ Xuân Hợp và chạy gần cuối hẻm là thấy. Quán nằm bên tay phải và có biển hiệu buổi tối khá nổi bật với nền xanh lá cây.

Cafe 96 Cafe 96

Quán chuyên bán các món đặc sản Phú Yên như Bánh Canh Hẹ Chả Cá, Bánh Bèo Phú Yên, Bánh ít lá gai... Không gian quán khá nhỏ và tận dụng bán cà phê và các món ăn luôn. "Nam không thể thiếu lá hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen" =)) Và khi vào quán, món Bánh canh Hẹ là món mình lựa chọn đầu tiên để bồi bổ cho cái bụng đang đói. Tô bánh canh Hẹ chả cá khá to, có thêm rau ăn kèm tuyệt vời. Nước vàng óng, ngon ngọt nhưng hẹ trên hơi ít. Tiếp theo là món Bánh Bèo, dĩa bánh bèo khá lớn và nhiều, có thêm một hũ đậu phụng để cho vào tùy ý, làm cho dĩa bánh thêm phần giá trị. Cá nhân mình thích đậu xanh hơn :))

Bánh Bèo Quơ

Địa chỉ: 402/39 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3

Để tới quán Bánh Bèo Quơ, bạn đi qua cầu Lê Văn Sỹ hướng về Tân Bình, rẽ vào hẻm 402 và chạy gần cuối hẻm là thấy. Quán nằm trong hẻm, khá vắng người.

Bánh Bèo Quơ Bánh Bèo Quơ

Quán được PR khá tốt nhờ chủ quán là anh Dũng Ricky (người La Hai) - người trong giới nghệ thuật và có mối quan hệ với các sao Việt. Vì thế, quán đã được giới báo chí giới thiệu khá nhiều. Về không gian quán, mình thấy quán này xếp hạng cao hơn nhà hàng. Quán có bức tường cho khách tới ăn ký tên, nhìn cũng khá thú vị, trong đó cũng có nhiều chữ ký của các nghệ sĩ. Nếu bạn may mắn đi ăn, có thể được gặp thần tượng của mình chẳng hạn.

Quán cũng chuyên bán các món đặc sản Phú Yên như Bánh Canh Hẹ, Bánh Bèo, Cơm Gà, Bánh Ướt... Nhìn vào thực đơn và hình ảnh các món ăn thì rất bắt mắt, nhưng thực tế thì khác xa. Về món Bánh canh Hẹ, dĩa bánh canh khá đẹp, có thêm rau ăn kèm, nước vàng óng, ngon ngọt nhưng lớp hẹ trên hơi ít. Tiếp theo là món bánh bèo, dĩa bánh bèo khá lớn và nhiều, có thêm một hũ đậu phộng. Nhưng cá nhân mình thích đậu xanh hơn :))

Bánh Canh Hẹ Bánh Canh Hẹ

Nhận xét chung: Quán có đầu tư về cơ sở vật chất, nhân viên phục vụ nhiệt tình và giá cả rất bình dân so với giới nghệ sĩ :)) Món ăn ngon nhưng chưa tương xứng với giá tiền. Quán khá vắng khách, đa số là những người biết qua mạng và người Phú Yên biết đến quán. Lâu lâu cũng có giới nghệ sĩ ghé qua, chứng tỏ cũng khá nổi tiếng.

Đây là phần 1, trong các phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu thêm nhiều quán khác.

Tác giả: Cô Đơn

1