Top 10 đặc sản du lịch biển Thanh Hóa nhất định phải thử

CEO Hương Diana
Thanh Hóa - điểm đến nổi tiếng với cảnh vật thiên nhiên và các địa điểm du lịch độc đáo. Không chỉ vậy, những món ăn đặc sản tại Thanh Hóa cũng là yếu tố...

Thanh Hóa - điểm đến nổi tiếng với cảnh vật thiên nhiên và các địa điểm du lịch độc đáo. Không chỉ vậy, những món ăn đặc sản tại Thanh Hóa cũng là yếu tố quan trọng để thu hút khách du lịch. Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 đặc sản du lịch biển Thanh Hóa mà bạn không thể bỏ qua.

Nem chua - Gói hương vị truyền thống

Nhắc đến Thanh Hóa, không thể không nhắc đến những chiếc nem chua hình trụ đặc trưng. Nem chua Thanh Hóa có thể ăn kèm với tương ớt, tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn. Công thức chế biến nem chua Thanh Hóa được truyền qua nhiều thế hệ, với thời gian ủ nem linh hoạt theo từng mùa, tạo nên hương vị chua đặc trưng.

Nem chua - đặc sản Thanh Hoá Nem chua - đặc sản Thanh Hoá

Mắm tép - Gia vị đặc biệt

Mắm tép Thanh Hóa là món ăn ngon được biết đến khắp nơi. Mắm tép Thanh Hóa có hương vị đậm đà, độc đáo, không giống với mắm tép của bất kỳ địa phương nào khác. Mắm tép Thanh Hóa được làm từ tép tươi ngon, cùng với vị mặn của muối và mùi thơm của thính gạo. Bạn có thể mua mắm tép để thưởng thức cùng gia đình, ăn kèm với nhiều món ăn khác để tăng thêm hương vị.

Mắm tép là gia vị chấm ngon của tại Thanh Hoá Mắm tép là gia vị chấm ngon của tại Thanh Hoá

Chè Lam Phủ Quảng - Hương vị ngọt thanh

Chè Lam Phủ Quảng được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng Vĩnh Lộc trắng ngần, kết hợp với mật mía Kim Tân ngọt sánh, mạch nha, lạc, gừng. Chè Lam Phủ Quảng không dai mềm như chè lam ở những nơi khác, mà có vị ngọt thanh, giòn giòn đặc trưng.

Chẻo nhệch - Món biển độc đáo

Chẻo nhệch là món ăn đặc sản biển nổi tiếng của Nga Sơn, Thanh Hóa. Gỏi nhệch phải có miếng to, khi nhai sẽ cảm nhận được vị giòn của rau, vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, và vị cay, nồng, thơm của gừng, xả, ớt... Vị ngọt mát, béo, bùi, lạ miệng khiến người ăn không bao giờ chán.

Chẻo nhệch lạ miệng thơm ngon Chẻo nhệch lạ miệng thơm ngon

Canh lá đắng - Hương vị đặc trưng

Canh lá đắng là món ăn mang hương vị núi rừng Thanh Hóa. Món ăn này được chế biến bằng cách sử dụng lá đắng để nấu canh. Chỉ sau một muỗng canh đầu tiên, vị đắng đã tràn vào miệng, khiến cổ họng cảm nhận sự tê nhẹ, gợn lạnh. Món canh có vị đặc trưng này khiến người ta không thể không muốn thưởng thức lần thứ hai.

Nem nướng Thanh Hóa - Hương vị tinh tế

Nem nướng Thanh Hóa đã trở thành món quà được nhiều du khách yêu thích. Để làm món nem nướng Thanh Hóa ngon và đặc biệt, người làm nem cần quan tâm tới từng chi tiết nhỏ nhất, từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách chế biến. Chọn thịt lợn tươi ngon và ướp bằng bột canh thay vì nước mắm để tránh bị chảy nước. Sự tỉ mỉ và kỳ công làm cho món nem đậm đà và hấp dẫn.

Nem nướng đặc sản kỳ công Nem nướng đặc sản kỳ công

Bánh cuốn Thanh Hóa - Hương vị thơm ngon

Bánh cuốn Thanh Hóa có hương vị thơm ngon rất riêng, không giống với bất kỳ nơi nào khác. Lá bánh mỏng dính như tờ giấy nhưng lại dẻo dai không ngờ. Bên trong lá bánh là nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhĩ... Khi ăn bánh cuốn Thanh Hóa kèm nước chấm chua ngọt và rắc thêm chanh ớt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời trong lòng.

Bánh gai Tứ Trụ - Hương vị nức tiếng

Bánh gai đã không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên món bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa lại mang trong mình một bản sắc riêng. Bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa có mùi thơm của gạo nếp, mật mía, dầu chuối, nhân đậu xanh và hương vị đậm đà của thịt ruốc. Bánh gai Tứ Trụ có thể để lưu trữ ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần trong mùa hè và 10-15 ngày trong mùa đông.

Bánh gái Tứ Trụ thơm ngon nức tiếng Thanh Hoá Bánh gái Tứ Trụ thơm ngon nức tiếng Thanh Hoá

Bánh răng bừa - Đặc sản mang ý nghĩa lịch sử

Bánh răng bừa Thanh Hóa, còn được gọi là bánh tẻ, là một trong những đặc sản đặc trưng mang ý nghĩa lịch sử của Việt Nam. Chiếc bánh có hình dáng thuôn dài, dẹp hai đầu và phình ra ở giữa giống như chiếc răng bừa. Bánh răng bừa được làm để tưởng nhớ công lao của vị vua Lê Đại Hành trong lễ hội đầu năm khi ông đích thân xuống ruộng cày bừa.

Bánh đa - Hương vị độc đáo

Bánh đa có mùi thơm, độ béo ngậy vừa đủ để làm tăng hương vị. Vừng được rắc đều trong lò bánh, tạo màu vàng và mùi thơm hấp dẫn. Bánh đa Thanh Hóa được làm từ các nguồn nguyên liệu đa dạng, nhưng chọn lọc các hạt vừng ngon nhất để làm bánh.

Bánh đa giòn tan, thơm ngon, dinh dưỡng Bánh đa giòn tan, thơm ngon, dinh dưỡng

Trên đây là Top 10 đặc sản biển Thanh Hóa mà bạn nên thử khi đến thăm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều món ăn đặc sản Thanh Hóa khác. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa!

Đăng lần đầu: June 28, 2023 @ 8:15 am

1