Trang phục truyền thống của Thái Lan: Những nét độc đáo và quyến rũ

CEO Hương Diana
Là một người bạn quốc tế, có lẽ bạn đã biết đến Thái Lan với nền văn hóa và phong tục tập quán độc đáo. Từ cách sinh hoạt hàng ngày, cách xưng hô, văn...

Là một người bạn quốc tế, có lẽ bạn đã biết đến Thái Lan với nền văn hóa và phong tục tập quán độc đáo. Từ cách sinh hoạt hàng ngày, cách xưng hô, văn hóa ẩm thực cho đến cách mặc đồ, mọi thứ đều đặc biệt và thú vị. Với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, trang phục truyền thống của người Thái Lan đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đất nước này.

Những bộ trang phục dành cho phụ nữ Thái

Trang phục truyền thống của người Thái Lan được chia thành hai dạng chính: trang phục cung đình và trang phục bình dân. Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống là không ôm sát người. Thay vào đó, chúng được may từ các mảnh vải lụa hoặc vải bông hẹp, được nối, gấp, cuộn thành nhiều kiểu áo và quần đa dạng. Dưới đây là ba kiểu trang phục phụ nữ Thái cơ bản:

Kiểu Thai Chakkri

Kiểu Thai Chakkri bao gồm một chiếc váy dài quấn quanh người, gọi là Phasin, kèm theo một chiếc khăn dệt vắt qua vai. Đây là bộ trang phục chính thức và thanh lịch dành cho phụ nữ Thái trong các dịp quan trọng.

Trang phục truyền thống của Thái Lan (Picture) Trang phục truyền thống của Thái Lan

Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan với màu sắc rực rỡ, đường nét tinh tế mang lại vẻ đẹp vừa thanh lịch vừa lộng lẫy.

Kiểu Thai Borompiman

Phụ nữ Thái thường mặc Thai Borompiman trong các bữa tiệc tối. Bộ trang phục này bao gồm một chiếc áo dài tay với nút cài ở phía trước hoặc sau cổ. Chân váy chấm mắt cá chân được làm từ vải và trang trí bằng các họa tiết thêu bắt mắt.

Phụ nữ Thái thường mặc Borompiman trong những bữa tiệc tối (Picture) Phụ nữ Thái thường mặc Borompiman trong những bữa tiệc tối

Kiểu Thai Siwalai

Kiểu Thai Siwalai khá giống với Thai Borophiman, chỉ khác là có thêm một khăn choàng trên vai. Cả hai kiểu trang phục này đều mang lại vẻ sang trọng cho phụ nữ Thái trong các sự kiện chính thức và nghi lễ hoàng gia. Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan vừa quyến rũ và duyên dáng, tôn lên những đường cong quyến rũ của phụ nữ Thái Lan.

Trang phục truyền thống của Thái Lan

Nguyên tắc cơ bản của trang phục truyền thống là thay đổi mà không hề mất đi vẻ đẹp sang trọng và quyến rũ. Bằng cách kết hợp màu sắc tinh tế và cắt may khéo léo, trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan vừa sang trọng và quyến rũ.

Trang phục truyền thống của đàn ông Thái

Trang phục truyền thống của đàn ông ở Thái Lan (Picture) Trang phục truyền thống của đàn ông ở Thái Lan

Trang phục truyền thống của đàn ông Thái Lan thường được gọi là Phá khảo, một chiếc khăn đặc biệt. Thực chất, đó chỉ là một mảnh vải, khổ 70cm, dài khoảng 1m60, được ghép bởi những mảnh vải vuông có màu sắc khác nhau tạo nên một hình ảnh rất đẹp mắt. Mảnh vải này có thể được cuốn vào người như đóng khố, dùng khi tắm, hoặc như một chiếc quần đùi trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đánh cá, làm ruộng. Nó cũng có thể được cuốn trên đầu thành một khăn xếp rằn hoặc dùng như một sợi dây thừng trong những trường hợp cấp thiết. Những bộ trang phục truyền thống của người Thái thật sự là tinh tế, ứng dụng và phù hợp với mọi hoàn cảnh và hoạt động hàng ngày của người dân.

Với những điểm độc đáo và quyến rũ như vậy, trang phục truyền thống của Thái Lan không chỉ là biểu tượng văn hóa mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Hãy khám phá và tìm hiểu thêm về văn hóa và truyền thống độc đáo của đất nước này khi bạn có cơ hội ghé thăm Thái Lan!

1