Xem thêm

Văn Hóa Ẩm Thực Singapore – Hòa Mình Với Những Vị Ngon Đa Quốc Gia

CEO Hương Diana
Singapore không chỉ là đất nước có nhiều điểm tham quan hấp dẫn mà còn là thiên đường ẩm thực đa văn hóa. Sự giao thoa giữa các nền văn hóa thể hiện rõ rệt...

Singapore không chỉ là đất nước có nhiều điểm tham quan hấp dẫn mà còn là thiên đường ẩm thực đa văn hóa. Sự giao thoa giữa các nền văn hóa thể hiện rõ rệt trong lối kiến trúc độc đáo cùng với nền ẩm thực đa nguyên liệu, đa dạng và thú vị. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp các món ăn mang hương vị của Malaysia, Trung Hoa, Ấn Độ hay Peranakan trên đảo quốc sư tử.

Đặc Trưng Văn Hóa Ẩm Thực Singapore

Mang Hương Vị Truyền Thống Malaysia

Ẩm thực Singapore bị ảnh hưởng bởi hương vị truyền thống của người Malay địa phương. Các món ăn thường sử dụng các loại gia vị và thảo mộc như gừng, nghệ, riềng, ớt, lá chanh, lá cà ri,... nhưng không quá nóng nhờ kết hợp với nước cốt dừa để làm dịu. Nước xốt đậu phộng cũng là thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị các món ăn.

Đặc Sắc Với Các Món Ăn Trung Hoa

Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Singapore, chiếm gần 3/4 dân số cả nước. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các món ăn Trung Hoa chiếm vị trí nổi bật trong văn hóa ẩm thực Singapore. Tại đây, bạn có thể dễ dàng thưởng thức vịt quay Bắc Kinh, mì Phúc Kiến, Dimsum, các món cay Tứ Xuyên, món thanh đạm của Triều Châu, thậm chí cả đặc sản của những vùng ẩm thực Trung Hoa khác như cua xốt ớt, canh sườn hầm thuốc Bắc, gỏi rau quả Rojak,…

Hòa Quyện Độc Đáo Với Ẩm Thực Ấn Độ

Người Singapore gốc Ấn đã góp phần tô điểm sắc màu cho văn hóa ẩm thực đa dạng của quốc đảo với các món ăn được yêu thích như Thosai, Vadai, trà sữa Teh tarik,… Nếu như món ăn Bắc Ấn đặc trưng với các món ít cay và sử dụng sữa chua trong nấu nướng thì món ăn Nam Ấn ghi dấu sự đặc biệt bởi hương vị cay nồng, kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy. Ngoài ra, các loại gia vị nặng mùi như bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi, ớt,… cũng xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Ấn tại đây.

Pha Trộn Thú Vị Với Ẩm Thực Peranakan

Nền ẩm thực Peranakan (hay còn gọi là ẩm thực Nyonya) với hương vị cay đặc trưng góp phần làm cho văn hóa ẩm thực Singapore trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo cho các món om, hầm và cà ri, người Peranakan thường sử dụng một hỗn hợp gia vị gọi là Rempah, được pha trộn theo tỉ lệ riêng và nghiền thành bột nhuyễn.

Một Số Món Ăn Nổi Tiếng Trong Nền Ẩm Thực Singapore

Cơm Gà Hải Nam

Cơm gà Hải Nam là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Singapore. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết mọi nơi trên đảo quốc sư tử, từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn nhỏ trên đường phố. Điều làm nên hương vị đặc biệt của cơm gà Hải Nam chính là cơm được nấu với nước luộc gà, tạo nên những hạt cơm vàng óng, dẻo thơm, ăn kèm thịt gà luộc, dưa leo và nước xốt gừng đậm đà, ngon miệng khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Cua Xốt Ớt

Cùng với cơm gà, cua xốt ớt cũng là món ăn không thể bỏ qua khi thăm Singapore. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa những con cua tươi ngon với phần thịt chắc ngọt, béo ngậy và hương vị cay nồng của nước xốt ớt sánh mịn, đậm đà tạo nên sức hấp dẫn mãnh liệt không thể chối từ.

Cháo Ếch

Cháo ếch là món ăn tự hào của ẩm thực Singapore. Món này không còn xa lạ với người Việt Nam, nhưng khi thưởng thức tại đây, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, ngọt ngào và vị cay của cháo ếch kết hợp với thịt ếch dai ngọt, thấm đẫm nước xốt sánh sệt, chấm cùng cháo trắng thơm mịn.

Cà Ri Đầu Cá

Cà ri đầu cá là món ăn đậm đà và đa dạng về gia vị. Với hương vị cay, vị chua và vị béo ngậy, cà ri đầu cá được thưởng thức ngon nhất khi còn nóng, kèm theo cơm, bánh bao hoặc bánh mì.

Súp Sườn Bak Kut Teh

Bak Kut Teh có nguồn gốc từ Trung Hoa và rất được yêu thích ở Singapore. Món ăn này chế biến từ sườn heo tươi ngon, mọng thịt được luộc sơ và hầm lửa nhỏ trong nhiều giờ liền để cho ra hương vị thơm ngon, tinh tế. Bak Kut Teh không chỉ ngon mà còn bồi bổ cơ thể.

Nếu bạn có niềm đam mê với ẩm thực Singapore, hãy tham gia khóa học chuyên đề về món ăn Singapore tại Hướng Nghiệp Á Âu. Tại đây, bạn sẽ được học cách chế biến những món ăn nổi tiếng nhất của đảo quốc sư tử từ nguyên liệu đến dụng cụ nấu ăn, cùng với sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm.

image Caption: Đại diện hình ảnh của vẻ đa dạng trong ẩm thực Singapore

1