Việt Nam - 39 Di Sản Thế Giới

CEO Hương Diana
Việt Nam là một quốc gia đặc biệt, được thiên nhiên ưu ái và có một lịch sử và văn hóa phong phú. Việt Nam đã tự hào khi được UNESCO công nhận có tới...

Việt Nam là một quốc gia đặc biệt, được thiên nhiên ưu ái và có một lịch sử và văn hóa phong phú. Việt Nam đã tự hào khi được UNESCO công nhận có tới 39 di sản thiên nhiên, văn hóa, danh thắng, nghệ thuật, tín ngưỡng, tư liệu, khu dự trữ sinh quyển và địa chất là di sản thế giới.

Di Sản Thiên Nhiên Thế Giới: (02 Di Sản)

1. Vịnh Hạ Long:

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới vào ngày 17/12/1994 và sau đó lại được công nhận lần thứ hai vào ngày 2/12/2000 theo tiêu chuẩn về giá trị địa chất, địa mạo.

2. Vườn Quốc Gia Phong Nha-Kẻ Bàng:

Phong nha kẻ bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới vào ngày 03/07/2003 nhờ giá trị về địa chất, là một tập hợp ấn tượng về lịch sử trái đất.

Di Sản Văn Hóa: (05 Di Sản)

1. Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế:

Kinh thành Cố Đô Huế

Khu di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 11/12/1993. Đây là một bằng chứng nổi bật của quyền lực phong kiến Việt Nam vào đầu thế kỉ XIX.

2. Khu Đền Tháp Mỹ Sơn:

Đền Tháp Mỹ Sơn

Khu di tích Chăm Mỹ Sơn được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 1/12/1999. Đây là một ví dụ nổi bật về sự giao lưu văn hóa và nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ giáo trong lịch sử văn hóa Đông Nam Á.

3. Đô Thị Hội An:

Phố Cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 4/12/1999. Đây là di sản nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ và là một ví dụ tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn trọn vẹn.

4. Khu Di Tích Trung Tâm Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội:

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 31/07/2010. Đây là minh chứng cho sự giao lưu văn hóa và truyền thống văn hóa lâu đời của người dân Việt.

5. Thành Nhà Hồ:

Thành Nhà Hồ

Thành nhà Hồ đã chính thức được công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới vào ngày 27/06/2011. Đây là biểu hiện rõ rệt của sự giao thoa văn hóa và kiến trúc Hoàng thành biểu hiện cho quyền lực Hoàng gia phương Đông.

Di Sản Hỗn Hợp: (01 Di Sản)

1. Quần Thể Danh Thắng Tràng An:

Quần thể danh thắng Tràng An

Tràng An đã trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới sau cuộc họp lần thứ 38 của UNESCO tại Doha, Quatar theo các tiêu chí về văn hóa, thẩm mỹ và các giá trị đại chất, địa mạo. Như vậy, Tràng An đã trở thành di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận.

Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể: (12 Di Sản)

1. Nhã Nhạc Cung Đình Huế:

Nhã Nhạc Cung Đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO đưa vào danh mục kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vào ngày 07/11/2003. Đây là di sản văn hóa thế giới có vùng ảnh hưởng lớn nhất ở Việt Nam.

2. Không Gian Văn Hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên:

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào ngày 15/11/2005. Cồng chiêng Tây Nguyên rất đa dạng và phong phú, và đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa của miền Trung Việt Nam.

3. Quan Họ Bắc Ninh:

Quan họ Bắc Ninh

Quan họ Bắc Ninh đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vào ngày 30/9/2009. Quan họ là thể loại dân ca phong phú nhất về mặt giai điệu trong kho tàng dân ca Việt Nam.

4. Ca Trù:

Ca Trù

Ca trù đã được công nhận là di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp vào ngày 1/10/2009. Đây là di sản văn hóa thế giới có vùng ảnh hưởng lớn nhất ở Việt Nam.

5. Hát Xoan:

Hát xoan

Hát xoan - Phú Thọ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vào ngày 24/11/2011. Hát Xoan đã tồn tại hơn 2.000 năm và là di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu.

6. Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ:

Đờn ca tài tử Nam Bộ

Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 5/12/2013. Đây là nghệ thuật trình diễn đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học.

7. Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh:

Hát dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 27/11/2014. Đây là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân miền Trung Việt Nam.

8. Lễ Hội Gióng:

Lễ Hội Gióng

Lễ Hội Gióng là lễ hội truyền thống tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của anh hùng Thánh Gióng. Lễ hội này đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 16/11/2010.

9. Tín Ngưỡng Thờ Cúng Hùng Vương:

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện cho nhân loại vào ngày 06/12/2012.

10. Nghi Lễ Và Trò Chơi Kéo Co:

Trò chơi kéo co

"Nghi lễ và Trò chơi kéo co" ở Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc, Philippines đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 2/12/2015.

11. Thực Hành Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ:

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ mang những nét đẹp nhân văn rất Việt Nam

Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người Mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi. Được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 01/12/2016.

12. Nghệ Thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam:

Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật Bài Chòi tại Phố cổ Hội An, Quảng Nam

Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 07/12/2017 tại Hàn Quốc. Đây là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học.

Di Sản Tư Tiệu: (07 Di Sản)

1. Mộc Bản Triều Nguyễn:

Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009.

2. Bia Đá Các Khoa Thi Tiến Sĩ Triều Lê và Mạc:

Bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc

Bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê và Mạc là di sản tư liệu thế giới của nhân loại vào năm 2010.

3. Mộc Bản Chùa Vĩnh Nghiêm:

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới vào ngày 16/5/2012.

4. Châu Bản Triều Nguyễn:

Châu Bản Triều Nguyễn

Châu bản triều Nguyễn đã được ghi danh vào danh mục Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO vào ngày 14/5/2014.

5. Hệ Thống Thơ Văn Trên Kiến Trúc Cung Đình Huế:

Hệ thống thơ văn được chạm khắc tinh xảo trên kiến trúc cung đình Huế

Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào ngày 19/5/2016.

6. Mộc Bản Trường Học Phúc Giang:

Trang sách "Tính lý toản yếu đại toàn

Mộc bản trường học Phúc Giang đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu và ghi danh vào danh mục Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào ngày 19/5/2016.

7. Hoàng Hoa Sứ Trình Đồ:

Hành trình đi sứ Trung Hoa

Hoàng hoa sứ trình đồ là tập bản đồ ghi chép với nhiều hình ảnh, thông tin phong phú về hành trình đi sứ của sứ thần Đại Việt thế kỷ XVIII. Hồ sơ "Hoàng Hoa sứ trình đồ" đã được ghi vào danh sách các di sản tư liệu của MOWCAP.

Khu Dự Trữ Sinh Quyển Thế Giới: (09 Di Sản)

1. Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ (2000).

Rừng ngập mặn Cần Giờ, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh

Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2000.

2. Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai (2001).

Hồ Trị An

Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai bao gồm Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên và Di tích Vĩnh Cửu, Khu Bảo tồn vùng nước nội địa Trị An - Đồng Nai, Khu Ramsar Bàu Sấu và Khu Di sản Thiên nhiên Thế giới Cát Tiên. Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 10-11-2001.

3. Khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng (2004).

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng được UNESCO công nhận vào ngày 2/12/2004. Đây là khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước ven biển thuộc 3 tỉnh châu thổ sông Hồng là Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

4. Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà (2004).

Cát Bà

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào ngày 2/12/2004.

5. Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang (2006).

Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang được UNESCO công nhận vào ngày 27/10/2006.

6. Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An (2007).

Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An

Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An (Khu SQTG) được UNESCO công nhận vào ngày 18/9/2007.

7. Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm (2009).

Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm - Hội An đã được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 26/5/2009.

8. Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (2009).

Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau

Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau đã được UNESCO công nhận vào ngày 26/5/2009.

9. Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang (Đà Lạt) (2015).

Khu dự trữ sinh quyển LangBiang

Khu dự trữ sinh quyển thế giới LangBiang là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Tây Nguyên và là khu dự trữ sinh quyển thứ 6 của Việt Nam được UNESCO công nhận vào ngày 15/6/2015 tại Paris, Cộng Hòa Pháp.

Công Viên Địa Chất Toàn Cầu: (03 Di Sản)

1. Công Viên Đá Đồng Văn:

Công viên đá Đồng Văn

Công viên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu vào năm 2010.

2. Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng:

Thác Bản Giốc

Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng đã được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào ngày 12/4/2018.

3. Công viên Địa chất Đắk Nông:

Thác Liêng Nung

Công viên Địa chất Đắk Nông đã được công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu vào ngày 07/07/2020 tại Paris, Pháp.

*Nguồn: Sưu Tầm.

1